Ấn Độ báo động diều Trung Quốc nguy hiểm chết người

Ấn Độ cấm chơi diều nhập từ Trung Quốc sau khi có nhiều người thiệt mạng vì bị dây thả diều cứng, không màu cứa cổ.

Nhuộm màu cho dây diều. Ảnh: Reuters.
Nhuộm màu cho dây diều. Ảnh: Reuters.

Hằng năm cứ vào dịp kỷ niệm đất nước độc lập 15/8, hàng ngàn người dân Ấn Độ rủ nhau lên mái nhà hay các bãi đất cao để thả diều.

Tuy nhiên, dịp thả diều năm nay lại trở thành một sự kiện chết chóc khi tại thủ đô New Delhi có tới 2 trẻ em và 1 người lớn thiệt mạng vì bị dây diều cước nhập từ Trung Quốc cứa cổ. Ngoài ra còn nhiều người bị thương, theo báo Indian Express (Ấn Độ).

Đây là loại dây diều cước, được sơn bao phủ bên ngoài bằng một vật liệu khiến nó trở nên khó nhìn thấy, chẳng hạn bột kính hay bột gốm sấy khô. Loại dây diều này phần lớn nhập từ Trung Quốc nhưng có một số được Ấn Độ sản xuất.

Vì những tai nạn này, ngày 17/8, chính quyền New Delhi đã ra lệnh cấm lưu hành loại dây diều cước. Người sản xuất, bán, dự trữ loại dây cước dành cho diều này sẽ bị phạt tù tới năm năm và phạt tiền 100.000 rupee (1.500 USD).

Nhiều năm nay các nhà hoạt động môi trường đã kiến nghị chính quyền New Delhi cấm sử dụng các loại dây cứng, có rủi ro sát thương để thả diều.

Vì sắc bén, loại dây diều này có thể dễ dàng cắt đứt các dây diều khác trên bầu trời, mang lại chiến thắng cho chủ diều trong các cuộc đấu diều - vốn rất được ưa chuộng ở Ấn Độ.

Một cửa hàng bán diều tại New Delhi (Ấn Độ). Ảnh: NDTV.
Một cửa hàng bán diều tại New Delhi (Ấn Độ). Ảnh: NDTV.

Trong 2 năm qua khắp Ấn Độ đã có 15 người thiệt mạng vì bị dây diều cứa, chưa kể hàng nghìn con chim chết và bị thương vì dây diều cứa, theo Indian Express.

Mumbai là địa phương đầu tiên ở Ấn Độ cấm dây diều cước từ năm 2009, sau đó đến nhiều địa phương khác. Thủ đô New Delhi là địa phương mới nhất ra lệnh cấm.

Một số nước như Nam Phi, Mỹ, Brazil, Chile cũng ưa thích hoạt động thả diều. Nhưng vì nguy hiểm Chile đã ra lệnh cấm dùng dây diều cứng này từ năm 2013.

Theo PLO

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.