Ảnh hưởng dịch Covid-19, xuất khẩu khoáng sản Nghệ An giảm 15 triệu USD

(Baonghean.vn) - Lĩnh vực khoáng sản là nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Nghệ An, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên kim ngạch xuất khẩu đã giảm trên 15 triệu USD.

Khác với không khí nhộn nhịp xe ô tô vào ra chở hàng đá vân trắng xuất khẩu, thì nay tại mỏ đá và xưởng chế biến của Công ty TNHH Toàn Thắng (xã Minh Hợp, Quỳ Hợp) vắng lặng. Đại diện của đơn vị này cho biết: Mặt hàng đá lâu nay chủ yếu xuất bán sang thị trường Trung Quốc, với nhiều sản phẩm đá ốp lát, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên từ đầu năm 2020 đến nay đơn vị đã giảm sản lượng xuất khẩu trên 70%, phải tìm thị trường trong nước để bán, hoạt động cầm chừng để nuôi công nhân.

Do khó khăn trong khâu tiêu thụ nên dẫn đến tình trạng nhiều cơ sở khai thác chế biến đá bị tồn kho, công nhân phải nghỉ việc. Chưa kể một số doanh nghiệp khai thác, chế biến thiếc trên địa bàn huyện Quỳ Hợp cũng phải hoạt động cầm chừng do khó khăn trong khâu xuất khẩu.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, xuất khẩu khoáng sản Nghệ An giảm 15 triệu USD ảnh 1
Mặt hàng đá ốp lát ở một số doanh nghiệp địa bàn huyện Quỳ Hợp chưa xuất bán được ra các nước do dịch bệnh. Ảnh: Văn Trường

Ông Nguyễn Xuân Huệ - Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Phủ Quỳ I cho biết: Lâu nay địa bàn huyện Quỳ Hợp có khoảng trên 20 doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng khoáng sản đi các nước. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hầu hết các đơn vị phải dừng hoạt động, tính đến thời điểm này toàn huyện chỉ còn 4 doanh nghiệp xuất khẩu khoáng sản.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, bị giảm doanh thu xuất khẩu trên 70%. Một số doanh nghiệp hiện đang xuất bán được số lượng ít các đơn hàng đã ký hợp đồng trước đây cho Ấn Độ, Hồng Kông … Số lượng đơn hàng xuất khẩu mới hầu như không có. 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh hiện nay có hàng ngàn lao động trong lĩnh vực chế biến, khoáng sản phải nghỉ việc, một số thất nghiệp hoặc chuyển sang làm nghề khác. 

Theo báo cáo của Cục Hải quan Nghệ An: Kim ngạch xuất khẩu khoáng sản tính từ đầu năm 2020 đến nay đạt 26,07 triệu USD, giảm hơn 15 triệu USD so với cùng kỳ năm 2019 (tương đương giảm gần 40%). Mặt hàng xuất khẩu khoáng sản tại địa bàn tỉnh Nghệ An chủ yếu là đá các loại, có nguồn gốc tại huyện Quỳ Hợp, Tân Kỳ. Các doanh nghiệp chủ yếu sản xuất, chế biến các sản phẩm từ đá bột đá trắng siêu mịn, đá xẻ ốp lát… Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ ở các nước như Trung Quốc, Iran, Hồng Kông, Đài Loan và các nước Trung Đông giảm sút. 

Ảnh hưởng dịch Covid-19, xuất khẩu khoáng sản Nghệ An giảm 15 triệu USD ảnh 2
Sản phẩm đá các loại bị tồn đọng không xuất bán được tại khu tiểu thủ công nghiệp Thung Khuộc, thị trấn Quỳ Hợp. Ảnh: Văn Trường

Để góp phần giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu khoáng sản, các ngành liên quan cần tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh hiện đại hóa hải quan, ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu nghiệp vụ: quản lý, giám sát hàng hóa xuất, nhập khẩu, thu thuế,... tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Tích cực hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắc cho các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu trong thông quan hàng hóa, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, ưu tiên thực hiện thủ tục nhanh gọn nhằm giảm thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp./.

Nghệ An: Gần 2000 doanh nghiệp được gia hạn thuế

Nghệ An: Gần 2000 doanh nghiệp được gia hạn thuế

(Baonghean) -Dịch Covid -19 đã và đang tác động nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước và Nghệ An cũng không ngoại lệ. Thực hiện chính sách của Chính phủ, Cục Thuế Nghệ An đã và đang triển khai gia hạn thuế theo Nghị định 41/2020 của Chính phủ.

Tin mới

TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.