Anh nông dân Nghệ An nuôi ong 'hung thần' có thu nhập cao

(Baonghean.vn) - Ong vò vẽ là côn trùng có nọc độc rất nguy hiểm, thường được người dân gọi là loài ong "hung thần". Ấy nhưng một nông dân ở xóm Men xã Nghĩa Thọ (Nghĩa Đàn) lại quyết định mạo hiểm đưa loài ong này về vườn nuôi và có thu nhập ổn định.

Ngay từ những ngày bắt tay vào nuôi ong vò vẽ, anh Hùng phải lặn lội lên các khu rừng trong và ngoài huyện để tìm bắt những tổ ong đang chuẩn bị xây tổ mang về vườn nhà để nhân giống và nuôi. Hễ gặp tổ ong vò vẽ ở đâu hay nghe thông tin có tổ ong vò vẽ là anh tìm đến bắt cho kỳ được.

Các tổ ong được treo trên các cành quýt. Ảnh: Minh Thái ảnh 1
Các tổ ong được treo trên các cành quýt. Ảnh: Minh Thái

Để bắt ong vò vẽ, anh Hùng cho biết, chỉ có một bộ đồ bảo hộ lao động kín từ đầu đến chân. Khi thấy tổ ong, cần trùm kín lối ra vào ở tổ rồi đưa cả tổ về. Sau khi đưa về vườn, anh Hùng gắn, đặt các tổ vào các cành quýt trong vườn, với vị trí cách mặt đất từ 0,7 -1,2m để nuôi.

Với diện tích vườn quýt gần 1ha, khu vườn nhà anh Hùng hiện treo hơn 70 tổ ong vò vẽ, trong đó nhiều tổ to hơn chiếc nón lá.

Anh Hùng cho biết: "Loài ong này thích ăn thịt động vật thối nên chúng tôi thường dùng mồi nhử là ít thịt lợn có mùi hoặc côn trùng... Khi ong xuất hiện, chỉ việc lần theo hướng bay của chúng, sẽ tìm thấy tổ. Thường vào ban đêm, khi ong chui hết vào trong tổ, là lúc thuận lợi để dân săn nhộng tiến hành đốt miệng tổ. Sau khi ong bay ra, sẽ thu được nhộng của chúng". 

Vườn của anh Hùng có hơn 70 tổ ong vò vẽ. Ảnh: Minh Thái ảnh 2
Vườn của anh Hùng có hơn 70 tổ ong vò vẽ. Ảnh: Minh Thái

"Với các vật nuôi khác đòi hỏi phải bỏ vốn đầu tư nhiều, còn với ong vò vẽ, điều cốt lõi là phải giữ được con ong chúa thì các con ong thợ sẽ không đi đâu hết. Tới khi tổ ong lớn đủ kích cỡ thì sẽ đưa ong chúa cùng ong thợ sang tổ mới để khai thác tổ ong cũ”, anh Hùng chia sẻ thêm.   

Mỗi năm, anh Hùng thu hoạch từ 2 - 3 lần nhộng ong. Mỗi đợt thu hoạch được hơn 1,3 đến 1,8 tạ nhộng, với giá bán 200.000 đồng/kg có thể thu về khoảng 25 triệu đồng. 

Đặc biệt, loại nhộng ong này được thương lái tự tìm tới nhà để thu mua nên đầu ra thuận lợi, người nuôi không phải mang đi tiêu thụ.

Nhộng ong sau khi được thu hoạch. Ảnh: Minh Thái ảnh 3
Nhộng ong sau khi được thu hoạch. Ảnh: Minh Thái


Nghề nuôi ong vò vẽ lấy nhộng mang lại thu nhập khá cao đối với những người nuôi ong như anh Hùng. Gắn bó với nghề này, họ cũng đối mặt với khá nhiều hiểm nguy không thể kể hết trong quá trình nuôi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân người nuôi và những người xung quanh thì việc nuôi ong vò vẽ phải xa khu dân cư”

        Ông Lê Xuân Giang - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Thọ (Nghĩa Đàn)

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau: