Australia đặt an ninh quốc gia lên 'bàn cân' với đầu tư Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Tài chính Australia Scott Morrison hôm 8/8 cho biết đang xem xét vấn đề an ninh quốc gia trước khi quyết định có cho phép 1 tập đoàn Trung Quốc đầu tư vào hệ thống lưới điện ở Sydney hay không.

Hệ thống điện lưới Ausgrid ở Sydney có thể sẽ được doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc điều hành. Ảnh: Bloomberg.
Hệ thống điện lưới Ausgrid ở Sydney có thể sẽ được doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc điều hành. Ảnh: Bloomberg.

Ông Scott Morrison đang trong giai đoạn cân nhắc cuối cùng về việc liệu có cho phép Tập đoàn Điện lưới quốc gia thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc và Tập đoàn Cheung Kong có trụ sở tại Hong Kong thuê quyền khai thác mạng lưới điện quốc gia Ausgrid ở New South Wales hay không. Hợp đồng thuê này kéo dài 99 năm và có trị giá hơn 10 tỷ AUD (tương đương 7,6 tỷ USD).

“Đây là một quyết định không dễ dàng. Vấn đề an ninh quốc gia được xem xét kỹ lưỡng hơn tất cả mọi thứ” - ông Scott Morrison cho biết.

Nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc, đặc biệt là của các công ty thuộc sở hữu nhà nước đang là vấn đề gây tranh cãi tại Australia khi Trung Quốc ngày càng hung hăng đối với các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã nêu vấn đề này với Thủ tướng Malcolm Turnbull sau khi Australia cho phép công ty Landbridge của Trung Quốc sở hữu hợp đồng thuê 99 năm đối với Cảng Darwin - một cảng có ý nghĩa chiến lược và cũng là nơi đặt cơ sở huấn luyện của Hải quân Mỹ ở phía Bắc Australia. Ông Turnbull lúc đó cho biết các quan chức an ninh và quốc phòng đã xác định hợp đồng trị giá 506 triệu AUD này không đe dọa tới lợi ích quốc gia.

Dù vậy, theo ông Peter Jennings, Giám đốc điều hành Viện Chính sách Chiến lược Australia, 2 hợp đồng cho thuê cảng Darwin và mạng lưới điện Austgrid  đều liên quan mật thiết đến an ninh quốc gia. Ông Jennings cho rằng mạng lưới điện Austgrid do Trung Quốc điều hành có thể bị tin tặc tấn công, giống như điều đã từng xảy ra với mạng lưới điện ở Ukraine do Nga điều hành.

“Chúng ta cần phải cân nhắc tới bối cảnh tương lai, khi Australia không còn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc. Liệu họ có thể có hành động phá hoại từ bên trong thông qua tấn công hệ thống điện tại Sydney hay không?” - ông Jennings thể hiện quan điểm.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Nick Xenophone - người có ảnh hưởng lớn tới quá trình ban hành các quy định của chính phủ - cũng nói rằng quy trình đưa ra quyết định đối với các dự án đầu tư nước ngoài hiện thiếu minh bạch. Ông Nick Xenophone khẳng định: “Việc để một trong những hệ thống lưới điện lớn nhất của chúng ta cho một doanh nghiệp nhà nước của quốc gia khác quản lý là không tính tới lợi ích quốc gia”.

Diệp Khanh

(Theo ABC News)

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.