Australia theo chân Mỹ chuyển đại sứ quán tại Israel về Jerusalem

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 16/10 xác nhận sẽ di chuyển đại sứ quán Australia tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, nhưng khẳng định Australia vẫn duy trì cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine.

Ông Morrison đồng thời cũng công bố sẽ tiến hành việc nghiên cứu hỗ trợ thỏa thuận hạt nhân của Iran và cho biết, trong tuần tới, Australia sẽ bỏ phiếu chống lại việc chính quyền Palestine trở thành chủ tịch một nhóm hoạt động của Liên hợp quốc.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Getty
 Những tuyên bố nói trên của ông Morrison đã vấp phải sự phản đối từ phe đối lập trong chính quyền liên bang Australia. Nhiều chính trị gia cáo buộc ông Morrison đã thể hiện sự “cùng đường” trong chính sách ngoại giao của mình. 

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Australia Penny Wong thậm chí cho rằng Thủ tướng đang chơi một ván bài “nguy hiểm và lừa dối”.

Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhận định việc di dời trụ sở đại sứ quán của Australia tại Israel tới Jerusalem không giúp gì cho tiến trình đàm phán hòa bình tại khu vực.

Bà Arden nói lựa chọn hành động theo Mỹ không làm cho các nước tiến lại gần hơn với giải pháp hòa bình. New Zealand ủng hộ giải pháp hai nhà nước Palestine và Israel và sẽ không có bất cứ sự thay đổi nào về đại diện tại khu vực./.