Ban Bí thư chỉ đạo bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Ban Bí thư cũng đã chỉ đạo Đảng, đoàn Quốc hội làm thủ tục bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự.

Ban bí thư chỉ đạo bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với ông Cự
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đang làm thủ tục cho ông Võ Kim Cự thôi làm đại biểu Quốc hội. Ảnh: Lê Dân

Ngày 28/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục tiếp xúc với 130 cử tri phường An Lạc, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. 

Chủ tịch Quốc hội cho rằng những vấn đề mà cử tri đặt ra rất sâu sắc, không chỉ là ý kiến của cử tri Cần Thơ mà là ý kiến của cử tri cả nước như: 12 dự án thua lỗ ngàn tỉ “đắp chiếu”, bồi thường oan sai, xâm hại tình dụng trẻ em...

Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến những nội dung mà cử tri nêu và cũng đã chọn đưa một số vấn đề vào chương trình giám sát và báo cáo trước Quốc hội.

Cử tri Nguyễn Hữu Hải (phường An Lạc), cho rằng ông Võ Kim Cự không đủ uy tín, tư cách làm đại biểu Quốc hội sau những vi phạm nghiêm trọng tại dự án Formosa Hà Tĩnh và đề nghị xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Cự.

Trả lời cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết bà đã nhận được đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội của ông Võ Kim Cự với lý do sức khỏe.

Ông Cự cũng đã bị cách hết các chức vụ trước đó, chỉ còn chức vụ Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam do không có sai phạm trong giai đoạn này.

Ban Bí thư cũng đã chỉ đạo Đảng, đoàn Quốc hội làm thủ tục bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Cự.

“Nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định cho ông Cự thôi làm đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ ba, thì đến kỳ họp Quốc hội vẫn sẽ đưa vấn đề này ra báo cáo, còn làm không kịp, tại kỳ họp sẽ bổ sung nội dung này để Quốc hội thông qua”- chủ tịch Quốc hội cho hay.

Đối với những trường hợp oan sai, cử tri Nguyễn Thanh Bền kiến nghị cá nhân, tổ chức nào gây oan sai thì có trách nhiệm bỏ tiền ra bồi thường, không được lấy tiền thuế của dân để bồi thường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải thích có những vụ việc oan sai do cố ý và có việc do vô tình.

Quốc hội chuẩn bị trình thông qua Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước, oan sai có liên quan đến tham nhũng thì lấy tiền tham nhũng bồi thường cho người oan sai.

“Oan sai do vô tình, cán bộ không tham nhũng thì nhà nước có nguồn khác như: tiền thu hồi dự án, tiền thu trái pháp luật... để bồi thường mà không lấy tiền thuế của dân” - Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Việc mỗi năm có cả ngàn trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục mà cử tri đặt vấn đề, bà Ngân cho biết sẽ đưa vào chương trình giám sát của Quốc hội. 

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Sống dễ lắm

Đọc truyện đêm khuya: Sống dễ lắm

(Baonghean.vn) - Đây là truyện ngắn không thực nổi bật trong di sản văn chương của Nguyễn Huy Thiệp, song nó vẫn ẩn chứa sức hấp dẫn riêng. Sự hấp dẫn bắt đầu từ tên truyện: Sống dễ lắm! - một câu nói tưởng như bâng quơ, nhưng lại hàm chứa triết luận sâu sắc về nhân sinh.
Khởi tố hàng loạt cán bộ huyện vì sai phạm đất đai

Khởi tố hàng loạt cán bộ huyện vì sai phạm đất đai

Các đối tượng là cán bộ, công chức huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng hiện đang bị khởi tố, điều tra vì những sai phạm liên quan đến việc làm trái pháp luật trong thực hiện chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước.
'Thắp sáng' tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ biên giới

'Thắp sáng' tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ biên giới

(Baonghean.vn) - Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã, đang lan tỏa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả; góp phần “thắp sáng” tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ vùng biên giới.
Đêm nhạc để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng người yêu nhạc Trịnh. Ảnh: Cao Đông

Da diết đêm nhạc nhớ Trịnh

(Baonghean.vn) - Tròn 22 năm người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn rời bỏ “kiếp rong chơi” trần thế - cái triết lý thân phận mà có lẽ chỉ riêng ông mới biểu đạt như vậy, là cũng chừng ấy thời gian giới mộ điệu chưa một ngày lãng quên ông, bằng việc hát lên những giai điệu đắm say, nồng nàn...
Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.