Bản Thái dệt thổ cẩm xuất khẩu

(Baonghean.vn) – Làng nghề dệt thổ cẩm bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn được công nhận năm 2010. Bản có 131 hộ thì có tới 30 hộ gắn bó lâu đời với nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Thổ cẩm bản Na không chỉ được thị trường nội địa ưa chuộng mà còn để xuất khẩu sang thị trường nước bạn Lào.

Nghề dệt thổ cẩm bản Na (Hữu Lập - Kỳ Sơn) vốn tồn tại từ lâu đời, năm 2010, được công nhận là làng nghề truyền thống. Bản có 131 hộ người Thái thì có đến 30 hộ tham gia tổ dệt.
Nghề dệt thổ cẩm ở bản Na là nghề truyền thống, được bà con gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Năm 2010, bản Na được công nhận là làng nghề truyền thống. Bản có 131 hộ người Thái thì có đến 30 hộ tham gia tổ dệt.
Phụ nữ bản Na từ già đến trẻ đều rất thành thạo trong nghề dệt thổ cẩm.
Phụ nữ bản Na từ già đến trẻ đều rất thành thạo trong nghề dệt thổ cẩm.
Trước đây,với đôi bàn tay khéo léo của mình, phụ nữ bản Na dệt ra những tấm thổ cẩm chủ yếu để dùng trong gia đình.
Trước đây, phụ nữ bản Na dệt ra những tấm thổ cẩm chủ yếu để dùng trong gia đình.
Bà Lương Thị Hòa - phụ trách tổ dệt cho biết, hầu hết nguồn sợi đều được nhập từ Lào về. Mỗi cuộn sợi thường có giá 100 nghìn đồng, sợi tơ tằm 1 triệu đồng/kg. Hiện tại bà con chưa tự túc được nguồn sợi nên chi phí để dệt 1 tấm thổ cẩm vẫn còn cao.
Bà Lương Thị Hòa - phụ trách tổ dệt cho biết, hầu hết nguồn sợi đều được nhập từ Lào về. Mỗi cuộn sợi thường có giá 100 nghìn đồng, sợi tơ tằm 1 triệu đồng/kg. Hiện tại, bà con chưa tự túc được nguồn sợi nên chi phí để dệt 1 tấm thổ cẩm vẫn còn cao.
Quay sợi cũng là 1 công đoạn cầu kỳ yêu cầu sự nhẫn nại và khéo léo.
Để có 1 tấm thổ cẩm ưng ý, công đoạn quay sợi cũng yêu cầu sự nhẫn nại và khéo léo.
Chị Vi Thị Nút cho hay, bình thường chị em chỉ tranh thủ làm lúc nông nhàn, dịp giáp tết thì làm cả ngày lẫn đêm. Mỗi tháng bình quân 1 người dệt được 5-8 tấm thổ cẩm.
Chị Vi Thị Nút cho hay, bình thường chị em chỉ tranh thủ làm lúc nông nhàn, dịp giáp Tết thì làm cả ngày lẫn đêm. Mỗi tháng bình quân 1 người dệt được 5 - 8 tấm thổ cẩm.
Thổ cẩm bản Na được thị trường nội địa và nước bạn Lào ưa chuộng bởi mẫu mã đẹp, bền.
Thổ cẩm bản Na được thị trường nội địa và nước bạn Lào ưa chuộng bởi mẫu mã đẹp, bền.
Thổ cẩm bản Na có mặt trên khắp các chợ vùng cao. Giá bán hiện tại mỗi tấm là 600-700 nghìn đồng.
Thổ cẩm bản Na có mặt trên khắp các chợ vùng cao. Giá bán hiện tại mỗi tấm là 600 - 700 nghìn đồng.
Các thành viên tổ dệt cho biết, hầu hết thổ cẩm dệt ra đều được người Lào về thu gom hết. Nhất là thời điểm giáp tết không đủ hàng để bán.
Các thành viên tổ dệt cho biết, hầu hết thổ cẩm dệt ra đều được người Lào thu gom, nhất là thời điểm giáp Tết không đủ hàng để bán.

 Đào Thọ

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.