Bản Thái dệt thổ cẩm xuất khẩu

(Baonghean.vn) – Làng nghề dệt thổ cẩm bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn được công nhận năm 2010. Bản có 131 hộ thì có tới 30 hộ gắn bó lâu đời với nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Thổ cẩm bản Na không chỉ được thị trường nội địa ưa chuộng mà còn để xuất khẩu sang thị trường nước bạn Lào.

Nghề dệt thổ cẩm bản Na (Hữu Lập - Kỳ Sơn) vốn tồn tại từ lâu đời, năm 2010, được công nhận là làng nghề truyền thống. Bản có 131 hộ người Thái thì có đến 30 hộ tham gia tổ dệt.
Nghề dệt thổ cẩm ở bản Na là nghề truyền thống, được bà con gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Năm 2010, bản Na được công nhận là làng nghề truyền thống. Bản có 131 hộ người Thái thì có đến 30 hộ tham gia tổ dệt.
Phụ nữ bản Na từ già đến trẻ đều rất thành thạo trong nghề dệt thổ cẩm.
Phụ nữ bản Na từ già đến trẻ đều rất thành thạo trong nghề dệt thổ cẩm.
Trước đây,với đôi bàn tay khéo léo của mình, phụ nữ bản Na dệt ra những tấm thổ cẩm chủ yếu để dùng trong gia đình.
Trước đây, phụ nữ bản Na dệt ra những tấm thổ cẩm chủ yếu để dùng trong gia đình.
Bà Lương Thị Hòa - phụ trách tổ dệt cho biết, hầu hết nguồn sợi đều được nhập từ Lào về. Mỗi cuộn sợi thường có giá 100 nghìn đồng, sợi tơ tằm 1 triệu đồng/kg. Hiện tại bà con chưa tự túc được nguồn sợi nên chi phí để dệt 1 tấm thổ cẩm vẫn còn cao.
Bà Lương Thị Hòa - phụ trách tổ dệt cho biết, hầu hết nguồn sợi đều được nhập từ Lào về. Mỗi cuộn sợi thường có giá 100 nghìn đồng, sợi tơ tằm 1 triệu đồng/kg. Hiện tại, bà con chưa tự túc được nguồn sợi nên chi phí để dệt 1 tấm thổ cẩm vẫn còn cao.
Quay sợi cũng là 1 công đoạn cầu kỳ yêu cầu sự nhẫn nại và khéo léo.
Để có 1 tấm thổ cẩm ưng ý, công đoạn quay sợi cũng yêu cầu sự nhẫn nại và khéo léo.
Chị Vi Thị Nút cho hay, bình thường chị em chỉ tranh thủ làm lúc nông nhàn, dịp giáp tết thì làm cả ngày lẫn đêm. Mỗi tháng bình quân 1 người dệt được 5-8 tấm thổ cẩm.
Chị Vi Thị Nút cho hay, bình thường chị em chỉ tranh thủ làm lúc nông nhàn, dịp giáp Tết thì làm cả ngày lẫn đêm. Mỗi tháng bình quân 1 người dệt được 5 - 8 tấm thổ cẩm.
Thổ cẩm bản Na được thị trường nội địa và nước bạn Lào ưa chuộng bởi mẫu mã đẹp, bền.
Thổ cẩm bản Na được thị trường nội địa và nước bạn Lào ưa chuộng bởi mẫu mã đẹp, bền.
Thổ cẩm bản Na có mặt trên khắp các chợ vùng cao. Giá bán hiện tại mỗi tấm là 600-700 nghìn đồng.
Thổ cẩm bản Na có mặt trên khắp các chợ vùng cao. Giá bán hiện tại mỗi tấm là 600 - 700 nghìn đồng.
Các thành viên tổ dệt cho biết, hầu hết thổ cẩm dệt ra đều được người Lào về thu gom hết. Nhất là thời điểm giáp tết không đủ hàng để bán.
Các thành viên tổ dệt cho biết, hầu hết thổ cẩm dệt ra đều được người Lào thu gom, nhất là thời điểm giáp Tết không đủ hàng để bán.

 Đào Thọ

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.