Bảo mật là ưu tiên hàng đầu trong kỷ nguyên chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Bảo mật được xem là ưu tiên hàng đầu của các tổ chức, doanh nghiệp đang phát triển và vận hành nền tảng số trong việc phân bổ nguồn vốn công nghệ thông tin (CNTT).

Chuyển đổi số được xem là xu thế tất yếu, mang lại nhiều lợi ích cho mọi mặt hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Chuyển đổi số đã làm đảo lộn bối cảnh kinh doanh truyền thống và đã trở thành một động lực mạnh mẽ, định hình lại cách các tổ chức, doanh nghiệp vận hành, trao đổi thông tin và mang lại giá trị cho khách hàng. Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng phát triển và hệ sinh thái kỹ thuật số ngày càng phong phú thì vấn đề bảo mật cũng đang được các tổ chức, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Sự gia tăng của các kênh kỹ thuật số như phương tiện truyền thông xã hội, ứng dụng dành cho thiết bị di động và trang mạng đã giúp các tổ chức, doanh nghiệp kết nối với khách hàng dễ dàng hơn và cung cấp cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Theo báo cáo Tình trạng truyền thông xã hội 2023 (State of Social Media 2023) của Công ty giám sát phương tiện truyền thông trực tuyến Meltwater (Hà Lan), hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng ít nhất 4 trong số các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất là Facebook, YouTube, WhatsApp, Instagram như một phần trong chiến lược phát triển của họ. 77% số tổ chức, doanh nghiệp có kế hoạch giữ nguyên hoặc tăng ngân sách cho mạng xã hội vào năm 2023 và 60% cho rằng, tình trạng hiện tại của nền kinh tế đã khiến mạng xã hội trở nên quan trọng hơn đối với tổ chức, doanh nghiệp của họ.

Tuy nhiên, việc sử dụng ngày càng nhiều các nền tảng truyền thông xã hội sẽ thúc đẩy sự gia tăng các cuộc tấn công mạng, khiến các tổ chức, doanh nghiệp dễ bị rò rỉ dữ liệu hơn, gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng và tình hình tài chính. Đó là lý do tại sao bảo mật lại đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số. Các chuyên gia công nghệ cho rằng, bảo mật nên được ưu tiên hàng đầu khi quá trình chuyển đổi số tiếp tục diễn ra trong năm 2023.

Các nền tảng số hoạt động trên diện rộng, phục vụ đông người, nhất là với các lĩnh vực trọng yếu, cần phải được trang bị khả năng chống chọi hiệu quả những vụ tấn công của tội phạm công nghệ với cường độ mạnh, tần suất cao và ngày càng tinh vi, xảo quyệt bằng cách khai thác công nghệ tiên tiến. Các chuyên gia bảo mật lưu ý đặc trưng cơ bản của nền tảng số là dùng chung, có số lượng người dùng lớn, sinh ra dữ liệu lớn, bao gồm dữ liệu cá nhân và dữ liệu các tổ chức. Vì vậy, các nền tảng số trong thời gian qua đã trở thành đích ngắm tấn công của nhiều đối tượng trên không gian mạng.

Nhiều chuyên gia an ninh mạng cho rằng, các lỗ hổng bảo mật luôn là mục tiêu hàng đầu của tội phạm mạng. Các lỗ hổng này tồn tại trên phần cứng, phần mềm hoặc trên một dịch vụ nào đó của hệ thống thông tin. Thông qua các lỗ hổng bảo mật đó, tội phạm công nghệ có thể xâm nhập những hệ thống mạng để thực hiện các cuộc tấn công.

Kết quả khảo sát từ hơn 1.700 nhà lãnh đạo công nghệ thông tin trên toàn thế giới và trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau của Công ty phát triển phần mềm Red Hat (Mỹ) cho thấy xu hướng chính trong năm 2023 và các năm tiếp theo là vấn đề bảo mật. Theo đó, bảo mật được xác định là ưu tiên hàng đầu trong các lĩnh vực và ở hầu hết các ngành công nghiệp trong việc phân bổ nguồn vốn công nghệ thông tin, với 44% số người được hỏi đã xác nhận họ sẽ ưu tiên đầu tư vào bảo mật. Tiếp theo sau là cơ sở hạ tầng điện toán đám mây (36%) và quản lý CNTT/ điện toán đám mây (35%).

Bảo mật là ưu tiên hàng đầu trong kỷ nguyên chuyển đổi số ảnh 1
Bảo mật được xem là ưu tiên hàng đầu của các tổ chức, doanh nghiệp đang phát triển và vận hành nền tảng số trong việc phân bổ nguồn vốn công nghệ thông tin (CNTT).

Báo cáo của Red Hat cũng cho thấy, mặc dù không có nhiều thay đổi trong hành trình chuyển đổi số của các tổ chức, doanh nghiệp so với năm 2021 nhưng 2 ưu tiên hàng đầu trong chuyển đổi số đã có sự thay đổi đáng kể. Theo đó, năm 2022, vấn đề bảo mật đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong chi tiêu của các tổ chức, doanh nghiệp với tỷ lệ đầu tư 20%, tăng 3 điểm phần trăm so với năm 2021, trong khi đó, đổi mới sáng tạo đã giảm 5 điểm phần trăm, xuống còn 19%.

Chuyển đổi số là một quá trình kết hợp giữa nhiều yếu tố, từ chiến lược, quy trình, văn hóa, công nghệ,… mang lại những chuyển biến đột phá cho doanh nghiệp nhưng cũng đầy thách thức và rủi ro trong khâu bảo mật có thể làm ảnh hưởng đến uy tín và giá trị của doanh nghiệp.

Theo thống kê của các công ty bảo mật lớn như Kaspersky, Trustwave, TrendMicro… hơn 80% các cuộc tấn công là nhắm vào dữ liệu và thông tin quan trọng của tổ chức, doanh nghiệp. Các tin tặc đã chuyển dần từ các mục đích phá hoại sang mục đích tài chính, trong đó, các tổ chức tài chính, ngân hàng nằm trong số những “tầm ngắm lớn” của các cuộc tấn công.

Từ những rủi ro trên có thể thấy, việc xây dựng một hệ thống an ninh thông tin, hệ thống “phòng thủ” hiệu quả cho toàn bộ chiến lược và hoạt động của một tổ chức, doanh nghiệp khỏi các mối nguy hiểm, các cuộc tấn công từ bên ngoài là vấn đề tối quan trọng. Thông tin, dữ liệu cần được bảo mật tối ưu nhất, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển, cập nhật công nghệ hiện đại, bắt kịp xu hướng mới, đem lại sự cải tiến, giảm chi phí và rút ngắn thời gian tiếp cận thị trường cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Đứng trước các mối đe dọa an ninh thông tin ngày càng tăng, để nâng cao khả năng bảo mật, các tổ chức, doanh nghiệp có thể triển khai các tiêu chí bảo mật thông tin như sử dụng tường lửa, mã hóa dữ liệu, sao lưu dữ liệu thường xuyên, sử dụng mật khẩu mạnh, bảo mật 2 lớp…

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.