Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7)

Đức Anh - Thành Cường

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), đoàn công tác Báo Nghệ An đã có các hoạt động tri ân đến những hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ.
Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 1
Đoàn công tác thắp hương lên các phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc tế Việt - Lào, huyện Anh Sơn. Ảnh: Đức Anh

Ngày 19/7, đoàn công tác Báo Nghệ An đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương; Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, huyện Anh Sơn.

Đồng chí Ngô Đức Kiên - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Nghệ An dẫn đầu đoàn công tác. Cùng đi có đại diện lãnh đạo UBND các huyện: Đô Lương, Anh Sơn, đại diện Tập đoàn Ecopark.

Tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, đoàn công tác Báo Nghệ An đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ trên “tọa độ lửa” trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 2
Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ trên “tọa độ lửa” Truông Bồn. Ảnh: Đức Anh

Mảnh đất này còn là nơi in dấu những bước chân sục sôi chiến đấu, tuổi thanh xuân của hàng chục vạn thanh niên. Những cô gái, chàng trai đã mang tuổi mười tám, đôi mươi của mình đi vào chiến tranh lửa đạn; các anh, các chị đã bước vào hiểm nguy với khát vọng mang lại hòa bình, thống nhất cho đất nước.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, 1.240 người con ưu tú đã ngã xuống trên cung đường huyền thoại do bom đạn của kẻ thù, tiêu biểu là sự hy sinh anh dũng của 13 thanh niên xung phong Đại đội 317 vào ngày 31/10/1968.

Chiến tranh đã lùi xa, Truông Bồn hôm nay trở thành biểu tượng lịch sử của thanh niên xung phong Việt Nam, nơi hội tụ linh hồn 1.240 anh hùng liệt sỹ, nơi lưu giữ vẹn toàn những giá trị sống của một thế hệ thanh niên quyết hy sinh tất cả cho độc lập, tự do của Tổ quốc, viết nên một huyền thoại Truông Bồn trong thế kỷ XX.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 3
Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, huyện Anh Sơn. Ảnh: Đức Anh

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã đến đặt vòng hoa, dâng hương trước Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, huyện Anh Sơn.

Dâng nén hương thơm lên anh linh các liệt sỹ đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc, vì nghĩa tình quốc tế cao cả, đoàn công tác nguyện hứa sẽ nỗ lực cống hiến để xây dựng đất nước, quê hương ngày càng giàu mạnh; ra sức vun đắp mối quan hệ thắm tình đoàn kết giữa 2 quốc gia Việt Nam - Lào.

Nghĩa trang được xây dựng từ năm 1976 trên diện tích gần 7 ha và là nghĩa trang lớn nhất quy tập các mộ liệt sỹ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 4
Đồng chí Ngô Đức Kiên - Bí thư Đảng uỷ, Tổng Biên tập Báo Nghệ An trao quà cho các gia đình chính sách ở xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Đức Anh

Tính từ khi xây dựng cho đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc gần 11.000 hài cốt các liệt sỹ quê hương Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Bắc Giang… hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào về đây an nghỉ. Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào là công trình biểu tượng tình đoàn kết thủy chung, son sắt của hai dân tộc anh em.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 5
Đoàn trao quà cho mẹ Nguyễn Thị Long, 93 tuổi, ở thị trấn Anh Sơn, có chồng là liệt sỹ Nguyễn Như Minh hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ảnh: Đức Anh

Dịp này, đoàn công tác cũng đã đến thăm và tặng quà 30 hộ gia đình, là các đối tượng chính sách, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng ở huyện Anh Sơn và Đô Lương, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng. Số quà này được Báo Nghệ An kêu gọi hỗ trợ từ Tập đoàn Ecopark.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 6

Đoàn trao quà cho Mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Đào ở tổ dân phố 4, thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Đức Anh

Đoàn công tác còn trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Lê Quang Khương, sinh năm 1947, ở xóm 1, xã Quang Sơn, Đô Lương. Ông Khương là thương binh nặng và nhiễm chất độc da cam. Hoàn cảnh kinh tế gia đình ông đặc biệt khó khăn, khi 2 người con đều gián tiếp nhiễm chất độc hoá học này. Đây là số tiền được Báo Nghệ An kêu gọi từ nguồn Quỹ Tầm vóc Việt, thuộc Tập đoàn TH.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 7
Báo Nghệ An trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Lê Quang Khương, sinh năm 1947, ở xóm 1, xã Quang Sơn, Đô Lương. Ảnh: Đức Anh

Trước đó, vào ngày 16, 17/7, đoàn công tác của Báo Nghệ An đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị, Tượng đài mẹ Nguyễn Thị Thứ để tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp thống nhất đất nước.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 8

Đoàn công tác của Báo Nghệ An đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị, Tượng đài mẹ Nguyễn Thị Thứ. Ảnh: Thành Cường

Tại Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn tỉnh Quảng Trị, thay mặt Đảng ủy, cán bộ, nhân viên, phóng viên Báo Nghệ An, đoàn thành kính dâng lẵng hoa tươi cùng lễ vật và dâng hương kính viếng hương hồn của hơn 10.200 anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, trong đó có 1.297 phần mộ liệt sỹ là người Nghệ An đang an nghỉ tại đây.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 9

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta, Thành cổ Quảng Trị đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son vàng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Ảnh: Thành Cường

Đoàn đại biểu nguyện hứa trước anh linh các liệt sỹ quyết tâm ra sức thi đua, lao động, sản xuất để xây dựng thành phố quê hương của Bác Hồ kính yêu ngày càng giàu mạnh, văn minh, xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các thế hệ đi trước.

Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Thành cổ Quảng Trị, đoàn công tác Báo Nghệ An đã dâng lẵng hoa, nén hương thơm và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta, Thành cổ Quảng Trị đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son vàng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng bằng cuộc chiến đấu anh dũng kiên cường bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị trong suốt 81 ngày đêm lịch sử, mùa Hè đỏ lửa năm 1972 của quân và dân ta, góp phần quan trọng vào thắng lợi trên bàn Hội nghị Paris, tạo đà cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy của toàn dân tộc mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm khốc liệt ấy, hàng ngàn chiến sĩ giải phóng quân trên khắp cả nước và đồng bào Quảng Trị đã chiến đấu anh dũng, hy sinh, vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này. Máu của các anh đã hòa vào lòng đất cho non sông đất nước có ngày độc lập, Nhân dân được tự do hạnh phúc.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 10
Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ - người đại diện cho hơn 50.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng trên cả nước, dưới chân núi Cấm, thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Thành Cường

Bày tỏ lòng biết ơn đến những người Mẹ Việt Nam Anh hùng đã cống hiến cho Tổ quốc, đoàn công tác của Báo Nghệ An cũng đã đến dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ - người đại diện cho hơn 50.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng trên cả nước, dưới chân núi Cấm, thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.