Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7)

Đức Anh - Thành Cường

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), đoàn công tác Báo Nghệ An đã có các hoạt động tri ân đến những hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ.
Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 1
Đoàn công tác thắp hương lên các phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc tế Việt - Lào, huyện Anh Sơn. Ảnh: Đức Anh

Ngày 19/7, đoàn công tác Báo Nghệ An đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương; Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, huyện Anh Sơn.

Đồng chí Ngô Đức Kiên - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Nghệ An dẫn đầu đoàn công tác. Cùng đi có đại diện lãnh đạo UBND các huyện: Đô Lương, Anh Sơn, đại diện Tập đoàn Ecopark.

Tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, đoàn công tác Báo Nghệ An đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ trên “tọa độ lửa” trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 2
Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ trên “tọa độ lửa” Truông Bồn. Ảnh: Đức Anh

Mảnh đất này còn là nơi in dấu những bước chân sục sôi chiến đấu, tuổi thanh xuân của hàng chục vạn thanh niên. Những cô gái, chàng trai đã mang tuổi mười tám, đôi mươi của mình đi vào chiến tranh lửa đạn; các anh, các chị đã bước vào hiểm nguy với khát vọng mang lại hòa bình, thống nhất cho đất nước.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, 1.240 người con ưu tú đã ngã xuống trên cung đường huyền thoại do bom đạn của kẻ thù, tiêu biểu là sự hy sinh anh dũng của 13 thanh niên xung phong Đại đội 317 vào ngày 31/10/1968.

Chiến tranh đã lùi xa, Truông Bồn hôm nay trở thành biểu tượng lịch sử của thanh niên xung phong Việt Nam, nơi hội tụ linh hồn 1.240 anh hùng liệt sỹ, nơi lưu giữ vẹn toàn những giá trị sống của một thế hệ thanh niên quyết hy sinh tất cả cho độc lập, tự do của Tổ quốc, viết nên một huyền thoại Truông Bồn trong thế kỷ XX.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 3
Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, huyện Anh Sơn. Ảnh: Đức Anh

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã đến đặt vòng hoa, dâng hương trước Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, huyện Anh Sơn.

Dâng nén hương thơm lên anh linh các liệt sỹ đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc, vì nghĩa tình quốc tế cao cả, đoàn công tác nguyện hứa sẽ nỗ lực cống hiến để xây dựng đất nước, quê hương ngày càng giàu mạnh; ra sức vun đắp mối quan hệ thắm tình đoàn kết giữa 2 quốc gia Việt Nam - Lào.

Nghĩa trang được xây dựng từ năm 1976 trên diện tích gần 7 ha và là nghĩa trang lớn nhất quy tập các mộ liệt sỹ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 4
Đồng chí Ngô Đức Kiên - Bí thư Đảng uỷ, Tổng Biên tập Báo Nghệ An trao quà cho các gia đình chính sách ở xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Đức Anh

Tính từ khi xây dựng cho đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc gần 11.000 hài cốt các liệt sỹ quê hương Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Bắc Giang… hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào về đây an nghỉ. Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào là công trình biểu tượng tình đoàn kết thủy chung, son sắt của hai dân tộc anh em.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 5
Đoàn trao quà cho mẹ Nguyễn Thị Long, 93 tuổi, ở thị trấn Anh Sơn, có chồng là liệt sỹ Nguyễn Như Minh hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ảnh: Đức Anh

Dịp này, đoàn công tác cũng đã đến thăm và tặng quà 30 hộ gia đình, là các đối tượng chính sách, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng ở huyện Anh Sơn và Đô Lương, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng. Số quà này được Báo Nghệ An kêu gọi hỗ trợ từ Tập đoàn Ecopark.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 6

Đoàn trao quà cho Mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Đào ở tổ dân phố 4, thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Đức Anh

Đoàn công tác còn trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Lê Quang Khương, sinh năm 1947, ở xóm 1, xã Quang Sơn, Đô Lương. Ông Khương là thương binh nặng và nhiễm chất độc da cam. Hoàn cảnh kinh tế gia đình ông đặc biệt khó khăn, khi 2 người con đều gián tiếp nhiễm chất độc hoá học này. Đây là số tiền được Báo Nghệ An kêu gọi từ nguồn Quỹ Tầm vóc Việt, thuộc Tập đoàn TH.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 7
Báo Nghệ An trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Lê Quang Khương, sinh năm 1947, ở xóm 1, xã Quang Sơn, Đô Lương. Ảnh: Đức Anh

Trước đó, vào ngày 16, 17/7, đoàn công tác của Báo Nghệ An đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị, Tượng đài mẹ Nguyễn Thị Thứ để tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp thống nhất đất nước.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 8

Đoàn công tác của Báo Nghệ An đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị, Tượng đài mẹ Nguyễn Thị Thứ. Ảnh: Thành Cường

Tại Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn tỉnh Quảng Trị, thay mặt Đảng ủy, cán bộ, nhân viên, phóng viên Báo Nghệ An, đoàn thành kính dâng lẵng hoa tươi cùng lễ vật và dâng hương kính viếng hương hồn của hơn 10.200 anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, trong đó có 1.297 phần mộ liệt sỹ là người Nghệ An đang an nghỉ tại đây.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 9

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta, Thành cổ Quảng Trị đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son vàng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Ảnh: Thành Cường

Đoàn đại biểu nguyện hứa trước anh linh các liệt sỹ quyết tâm ra sức thi đua, lao động, sản xuất để xây dựng thành phố quê hương của Bác Hồ kính yêu ngày càng giàu mạnh, văn minh, xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các thế hệ đi trước.

Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Thành cổ Quảng Trị, đoàn công tác Báo Nghệ An đã dâng lẵng hoa, nén hương thơm và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta, Thành cổ Quảng Trị đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son vàng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng bằng cuộc chiến đấu anh dũng kiên cường bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị trong suốt 81 ngày đêm lịch sử, mùa Hè đỏ lửa năm 1972 của quân và dân ta, góp phần quan trọng vào thắng lợi trên bàn Hội nghị Paris, tạo đà cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy của toàn dân tộc mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm khốc liệt ấy, hàng ngàn chiến sĩ giải phóng quân trên khắp cả nước và đồng bào Quảng Trị đã chiến đấu anh dũng, hy sinh, vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này. Máu của các anh đã hòa vào lòng đất cho non sông đất nước có ngày độc lập, Nhân dân được tự do hạnh phúc.

Báo Nghệ An tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) ảnh 10
Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ - người đại diện cho hơn 50.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng trên cả nước, dưới chân núi Cấm, thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Thành Cường

Bày tỏ lòng biết ơn đến những người Mẹ Việt Nam Anh hùng đã cống hiến cho Tổ quốc, đoàn công tác của Báo Nghệ An cũng đã đến dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ - người đại diện cho hơn 50.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng trên cả nước, dưới chân núi Cấm, thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.