Bế mạc kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thông qua 25 nghị quyết kinh tế - xã hội và một số cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển cũng như hỗ trợ một số đối tượng khó khăn.
Bế mạc kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 ảnh 1

Sáng 13/12, sau khi thảo luận, quyết nghị thông qua các nghị quyết, kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tiến hành bế mạc. Điều hành phiên làm việc có đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn; các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền và Hoàng Viết Đường. Ảnh: Thành Cường

Tham dự kỳ họp có đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Thảo luận, thống nhất thông qua 25 nghị quyết

Tại phiên làm việc, các đại biểu đã dành toàn bộ thời gian để thảo luận, quyết nghị thông qua các nghị quyết được trình tại kỳ họp.

Trong đó có 2 Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 được đại biểu quan tâm thảo luận nhiều.

Nội dung thảo luận được tập trung vào các giải pháp để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết đề ra. Trọng tâm là giải pháp thu ngân sách và phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền Tây Nghệ An, thực hiện các chương trình, vùng kinh tế trọng điểm...

Bế mạc kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 ảnh 2
Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Bên cạnh đó, Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2025 cũng được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm thảo luận, đề xuất mở rộng nội dung hỗ trợ gồm kiên cố hóa kênh mương và xóa nhà dột nát, tạm bợ. 

Bế mạc kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 ảnh 3
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Xuân Đức thảo luận tại kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Một số đại biểu HĐND tỉnh cũng đã thảo luận, góp ý vào nội dung Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố một số tuyến đường phục vụ phố đi bộ, phố đêm trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và một số nghị quyết khác.

Phiên làm việc sáng nay, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua tổng 25 nghị quyết về kinh tế - xã hội và cơ chế chính sách.

Bộ phận tiếp nhận đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa
Bộ phận tiếp nhận đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa

19 cử tri gửi ý kiến qua đường dây nóng

Sáng nay, thông qua đường dây điện thoại trực tuyến, đã có 19 cử tri gọi đến phản ánh nhiều vấn đề liên quan những bất cập, tồn tại trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng; quản lý giao thông; xây dựng - trật tự đô thị; tài nguyên - môi trường; việc thực hiện một số chế độ, chính sách…

Tổng hợp trong 3 ngày diễn ra kỳ họp, có 75 cử tri gửi ý kiến đến kỳ họp qua đường dây điện thoại trực tuyến. Trong đó lĩnh vực đất đai, môi trường có 22 ý kiến; trật tự xây dựng có 15 ý kiến; giao thông vận tải 8 ý kiến; công thương có 6 ý kiến; chế độ, chính sách 14 ý kiến; lĩnh vực nội vụ 4 ý kiến; nội chính có 2 ý kiến và 4 ý kiến thuộc các lĩnh vực khác.

Bế mạc kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 ảnh 5
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị các cấp, các ngành nghiên cứu, giải quyết, trả lời cho cử tri. Ảnh: Thành Cường

Ngoài đường dây điện thoại trực tuyến, bộ phận tiếp công dân tại kỳ họp đã tiếp 11 lượt công dân và nhận 6 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Các đơn thư cũng như kiến nghị, phản ánh của cử tri gửi đến qua đường dây điện thoại trực tuyến sẽ được Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp, gửi đến các cấp, các ngành giải quyết. Chủ tọa kỳ họp đề nghị các cấp, các ngành nghiên cứu và giải quyết, trả lời cho cử tri. 

Quyết liệt thực hiện có hiệu quả các nghị quyết ban hành

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Sau hai ngày rưỡi làm việc với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nhấn mạnh: Mặc dù các hoạt động kinh tế đã từng bước được khôi phục trở lại, các vấn đề an sinh - xã hội đang tích cực được giải quyết, nhưng dự báo năm 2021 vẫn tiếp tục phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức.

Bế mạc kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 ảnh 6
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra, chủ tọa kỳ họp đề nghị sau kỳ họp, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân bám sát, nắm chắc tình hình, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nêu cao trách nhiệm, phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, chủ động kịp thời ứng phó với thiên tai, dịch bệnh, khắc phục mọi khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phục hồi và phát triển kinh tế, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, tạo tiền đề vững chắc để bước vào giai đoạn phát triển mới.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân; nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp; tăng cường quốc phòng, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết kiến nghị của cử tri....

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...