Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An: 'Tập trung xóa đói giảm nghèo, góp phần tăng trưởng kinh tế'

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, đoàn công tác của tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Tương Dương.

Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Về phía huyện Tương Dương có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện và các phòng, ban liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc.

Tương Dương là huyện miền núi cao của Nghệ An, thuộc diện huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, có 57,9 km đường biên giới, giáp với 2 tỉnh của Lào, dân số hơn 73.000 người, bao gồm các dân tộc Thái, Khơ Mú, Mông, Kinh, Tày Poọng và Ơ Đu. Khí hậu trên địa bàn huyện khắc nghiệt, diện tích tự nhiên rộng nhưng ít đất bằng, độ dốc lớn nên nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét,…

Sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, Tương Dương tập trung thực hiện chương trình hành động với 14 nội dung trọng tâm, chăm lo mọi mặt đời sống nhân dân, tập trung thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh dự buổi làm việc.
Lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh dự buổi làm việc.

5 tháng đầu năm, hoạt động kinh tế của huyện ổn định, có chuyển biến tích cực, tổng giá trị sản xuất tăng 6,9% so với cùng kỳ. Văn hóa - xã hội có tiến bộ, chất lượng giáo dục được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 45%.

Tình hình quốc phòng - an ninh được bảo đảm; đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, buôn người,... Công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt hiệu quả tốt, tạo được sự thống nhất, đồng thuận cao.

Nhận thức còn tồn tại các hạn chế như kinh tế nông - lâm nghiệp manh mún, chưa hình thành vùng sản xuất tập trung; hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội còn yếu kém, tỷ lệ hộ nghèo còn cao,... trong thời gian tới BTV Huyện ủy Tương Dương tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, phấn đấu hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2016.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy cho rằng làm tốt công tác bảo tồn các dân tộc trên địa bàn sẽ góp phần thu hút khách du lịch về với Tương Dương.
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy cho rằng làm tốt công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc trên địa bàn sẽ góp phần thu hút khách du lịch về với Tương Dương.

Tại buổi làm việc, các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận về các đề xuất, kiến nghị của huyện Tương Dương, tập trung vào các nội dung như: di dân tái định cư các dự án thủy lợi, thủy điện; đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông tới các khu tái định cư; xây dựng trạm y tế cho các xã biên giới; phát huy lợi thế trồng rừng và chăn nuôi,...

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh ghi nhận những cố gắng của Tương Dương để vượt qua những khó khăn về tự nhiên, đồng thời chỉ đạo huyện cần tập trung nâng cao đời sống của nhân dân, đảm bảo con em được học hành.

Video kết luận của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh

.

Đồng chí lưu ý Tương Dương cần tổ chức thực hiện tốt các chương trình hành động, đề án, kế hoạch triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đưa ra các giải pháp thiết thực cho các mục tiêu đề ra, tạo một số khâu đột phá, đem lại bước phát triển mới để Tương Dương không tụt hậu.

Nhận định Tương Dương đã và đang làm tốt xóa đói giảm nghèo, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý huyện cần phát huy, bởi với các huyện miền núi thì xóa đói giảm nghèo cũng quan trọng như tăng trưởng kinh tế.

 Cảnh Nam - Thu Giang

Tin mới

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.
Hoàng Anh Gia Lai mất trụ cột ở vòng 13 V.League; Câu lạc bộ Bình Định nói gì sau khi chiêu mộ thành công Văn Lâm?

Hoàng Anh Gia Lai mất trụ cột ở vòng 13 V.League; Câu lạc bộ Bình Định nói gì sau khi chiêu mộ thành công Văn Lâm?

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Bình Định nói gì sau khi chiêu mộ thành công Văn Lâm?; Trọng tài Ngô Duy Lân bị đình chỉ, Câu lạc bộ Thanh Hóa mất Huấn luyện viên trưởng; Hoàng Anh Gia Lai mất trụ cột ở vòng 13 V.League... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Lá thư đến từ trái tim

Tản văn hay: Lá thư đến từ trái tim

(Baonghean.vn) - “Lá thư đến từ trái tim” của Phan Thị Hồng Cẩm là tản văn tác giả viết cho người mẹ thân yêu đã mất 17 năm của mình. Tản văn được viết bằng những ngôn từ bình dị nhưng chứa chan cảm xúc đã lay thức tâm hồn mỗi người chúng ta, để một lần nữa, chúng ta nhớ về mẹ mình với tất cả yêu thương và biết ơn sâu sắc.
Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào

Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào

(Baonghean.vn) -  Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An xác định việc tăng cường, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác toàn diện với các địa phương của nước CHDCND Lào là một trong những nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, luôn đặt lên ưu tiên hàng đầu.
Vinamilk 10 năm liên tiếp góp mặt top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam

Vinamilk 10 năm liên tiếp góp mặt top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.
Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập tỉnh Nghệ An

Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, Đoàn công tác Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 do đồng chí Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự tỉnh. Cùng đi với đoàn có đồng chí Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ 22 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ 22 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 17/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 22 dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 06 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
V-League cuộc đua tam mã hay ngũ mã?

V-League cuộc đua tam mã hay ngũ mã?

(Baonghean.vn) - Còn một vòng đấu tới, vòng 13 là kết thúc nhưng ngôi vô địch lượt đi đã chắc chắn nằm trong tay Hà Nội FC khi đội bóng Thủ đô hơn đội xếp thứ 2 Sông Lam Nghệ An 6 điểm, hơn đội xếp thứ 3 Hoàng Anh Gia Lai 7 điểm.
Bị cáo Lê Văn Bốn lĩnh án tử hình dù quanh co chối tội

Lĩnh án tử vì thùng mì tôm bí mật

(Baonghean.vn) - Sau lần sang Lào ăn tết, Bốn đồng ý bán ma túy cho người đàn ông không rõ lai lịch. Bốn nhận thùng mì tôm chứa hơn 3kg ma túy rồi giao cho khách thì bị bắt. Dù tại tòa, Bốn một mực chối tội nhưng vẫn không thoát án tử.