Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 7/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022 ảnh 1
Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 9/2022 của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh: Thành Duy

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Bùi Thanh An - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ngọc Kim Nam - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy và lãnh đạo các ban Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy, cùng các ban, sở, ngành, địa phương liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022 ảnh 2

Ông Hồ Hữu Thân - đảng viên chi bộ 8, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu trình bày ý kiến tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Phiên tiếp công dân liên quan đến đơn của ông Hồ Hữu Thân - đảng viên chi bộ 8, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu phản ánh Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ rõ những sai phạm của ông Lê Văn Huề, hiện là Phó Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Văn (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Văn) nhưng không có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Lê Văn Huề.

Đối với vấn đề này, Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu đã tiếp công dân và Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu cũng đã ban hành Thông báo số 616 kết luận giải quyết đơn tố cáo đối với Đảng ủy và ông Lê Văn Huề trên 3 nội dung.

Trong đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu kết luận việc ông Hồ Hữu Thân cho rằng Đảng ủy xã Quỳnh Văn cho ông thôi giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân xã nhiệm kỳ 2018 - 2023 là trái thẩm quyền, trái Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam và Luật Cán bộ công chức là không có cơ sở; song đồng thời cũng chỉ rõ những khuyết điểm, trách nhiệm của Ban Thường vụ Đảng ủy và Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Văn trong quá trình xử lý vấn đề này như: chưa làm tốt công tác tư tưởng, cũng như một số chế độ chính sách đối với cán bộ dẫn đến đơn thư vượt cấp, kéo dài…

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022 ảnh 3

Đồng chí Hoàng Danh Lai - Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, mặc dù đã thôi chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã nhưng chi bộ vẫn tiếp tục thu đảng phí theo lương Chủ tịch Hội Nông dân đối với ông Hồ Hữu Thân từ tháng 7 đến tháng 12/2021. Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu kết luận đây là nội dung tố cáo có cơ sở và chỉ rõ trách nhiệm thuộc về Phó Bí thư trực Đảng của Đảng ủy xã Quỳnh Văn khi đã không kịp thời chỉ đạo Văn phòng Đảng ủy ban hành thông báo điều chỉnh mức thu, nộp đảng phí đối với ông Thân để thông báo đến chi bộ thực hiện việc thu nộp đảng phí đúng quy định.

Ngoài ra, ông Hồ Hữu Thân cũng cho rằng, ông Lê Văn Huề - Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Văn 2 nhiệm kỳ liên tiếp không có uy tín với nhân dân. Nội dung này cũng đã được Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu trả lời cụ thể.

Sau khi có Thông báo kết luận số 616, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu, Đảng ủy xã Quỳnh Văn đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; chỉ đạo các cơ quan liên quan kịp thời bố trí công việc và giải quyết đúng chế độ chính sách cán bộ với ông Hồ Hữu Thân theo quy định; đồng thời tổ chức kiểm điểm đối với tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã và Chi ủy chi bộ 8, thuộc Đảng ủy xã Quỳnh Văn và 3 cá nhân gồm: Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã và 1 đảng viên Chi bộ 8 theo quy định.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022 ảnh 4

Đồng chí Bùi Thanh An - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Trong quá trình xử lý, căn cứ mức độ tham gia của ông Lê Văn Huề đối với các nội dung được ông Hồ Hữu Thân tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quỳnh Lưu đã bỏ phiếu và thống nhất chưa đến mức phải xem xét kỷ luật. Tại phiên tiếp công dân, Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu Hoàng Danh Lai cho rằng, quyết định trên là phù hợp. Đây cũng là vấn đề mà ông Hồ Hữu Thân không đồng tình và đề nghị phải xem xét lại quyết định trên nhằm đảm bảo kỷ luật đảng viên công bằng, nghiêm minh.

Trên cơ sở phân tích các hồ sơ, tài liệu, ý kiến các bên liên quan đến vụ việc, tại phiên tiếp công dân, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bùi Thanh An đề nghị cần rà soát lại quy trình xem xét kỷ luật ông Lê Văn Huề; đồng thời phải làm rõ các mối quan hệ, các tư tưởng phát sinh của chi bộ nơi ông Huề sinh hoạt và Đảng ủy xã Quỳnh Văn trong quá trình xem xét kỷ luật.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022 ảnh 5

Đồng chí Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Đồng tình với quan điểm trên, Trưởng ban Nội Chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc nhìn nhận Thông báo số 616 của Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu có những nội dung chưa toàn diện và thống nhất cần phải xem xét, rà soát lại vụ việc, trong đó có rà soát các quy trình xem xét kỷ luật. Quan điểm trên của lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội Chính Tỉnh ủy được đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy đồng tình.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022 ảnh 6

Đồng chí Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Kết luận phiên tiếp công dân, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá, Thông báo kết luận 616-TB/HU của Ban Thường Huyện ủy Quỳnh Lưu đã trả lời những nội dung tố cáo có cơ sở, không có cơ sở; tức là đã nhận diện ra vấn đề qua nội dung công dân phản ánh nhưng khi xử lý lại chưa đeo bám quyết liệt dẫn đến quy trình triển khai Thông báo kết luận trên vẫn chưa đạt đúng mong mỏi, yêu cầu của tổ chức đảng, đảng viên, công dân phản ánh.

Do đó, để minh định vấn này và làm căn cứ giải quyết một cách căn cơ, rõ ràng, dứt khoát, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thành lập Tổ công tác của tỉnh do Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì, cùng sự tham gia của một số ban đảng của Tỉnh ủy và sở, ngành liên quan do đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy trực tiếp chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện để về huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Văn tiến hành rà soát lại toàn bộ vụ việc.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9/2022 ảnh 7

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận phiên tiếp công dân. Ảnh:Thành Duy

Qua đó, xem xét lại cụ thể tố cáo nào có cơ sở, tố cáo nào không có cơ sở. Nếu tố cáo đúng thì những vi phạm đó của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quỳnh Văn và của cá nhân người đứng đầu Đảng ủy xã giai đoạn đó đã đến mức phải xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước hay chưa.

Cùng với đó, Tổ công tác cũng cần rà soát, nhìn nhận lại công tác cán bộ tại xã Quỳnh Văn trong 2 nhiệm kỳ đã qua liên quan đến tố cáo của ông Hồ Hữu Thân đối với ông Lê Văn Huề 2 nhiệm kỳ liên tiếp không có uy tín với nhân dân để giải quyết căn cơ nội tình, qua đó đánh giá cách xử lý của Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu đã xác đáng, thuyết phục chưa, vì đây là cán bộ thuộc diện quản lý của Ban Thường vụ Huyện ủy.

Người đứng đầu Tỉnh ủy yêu cầu, Tổ công tác cần lắng nghe nhiều chiều, làm việc công tâm, khách quan, để khi kết luận vấn đề giúp cho xã Quỳnh Văn cũng như Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu nhìn nhận đầy đủ và giải quyết vấn đề sát, đúng; qua đó tạo điều kiện để địa phương có điều kiện phát triển hơn, trả lời cho công dân thỏa đáng. Thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ của Tổ công tác là 15/10/2022 và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy kết quả.

Tin mới

Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.