Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Tạo sự bứt phá để Vinh trở thành nơi đáng sống

(Baonghean.vn) - Đó là nhấn mạnh của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tại Hội nghị triển khai các nội dung Thông báo số 55-TB/TW ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Vinh được UBND tỉnh tổ chức vào sáng ngày 8/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Tạo sự bứt phá để Vinh trở thành nơi đáng sống ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và TP. Vinh chủ trì hội nghị. Ảnh: Lâm Tùng

Dự hội nghị có các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Thuận Hữu - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; các đồng chí đại diện Văn phòng Chính phủ; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Giao thông và Vận tải; Bộ Xây dựng; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Công Thương; các đồng chí đại diện lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Vinh.

Ngày 30/7/2013, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW (viết tắt là Nghị quyết số 26) về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Để thực hiện một trong những nội dung của Nghị quyết số 26, ngày 29/12/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2468/QĐ-TTg (viết tắt là Quyết định số 2468) về phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2020.

Hội nghị lần này nhằm xem xét, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 26 và Quyết định số 2468 trên tinh thần Thông báo số 55-TB/TW của Bộ Chính trị.

TP. VINH CHIẾM 25% GIÁ TRỊ GIA TĂNG CỦA NGHỆ AN

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Tạo sự bứt phá để Vinh trở thành nơi đáng sống ảnh 2
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Lâm Tùng

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, đồng chí Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định vai trò quan trọng của thành phố Vinh trong bức tranh kinh tế - xã hội của Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc miền Trung nói chung.

Sau hơn 3 năm thực hiện Quyết định số 2468 tại thành phố Vinh, tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2016 - 2018 đạt 8,54%. Giá trị gia tăng đạt 12,31%/năm, chiếm khoảng 25% tổng giá trị gia tăng của tỉnh.

Giá trị gia tăng bình quân đầu người năm 2016 đạt 68,4 triệu đồng, năm 2018 đạt 84,5 triệu đồng, cao gấp 2,23 lần mức bình quân của tỉnh.

Năm 2018, về cơ cấu kinh tế, dịch vụ chiếm 66,61%; công nghiệp - xây dựng chiếm 32,07%; nông nghiệp còn 1,32%/mục tiêu 1 -1,5%. Thu ngân sách nội địa đạt 2.426,3 tỷ đồng.

Tỷ lệ hộ nghèo còn 0,41%/mục tiêu dưới 0,5%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 66%/mục tiêu 70%. Hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới trong năm 2016.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Tạo sự bứt phá để Vinh trở thành nơi đáng sống ảnh 3
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Lâm Tùng

Đồng chí Thái Thanh Quý thẳng thắn chỉ ra những ưu điểm và hạn chế sau hơn 3 năm thực hiện Quyết định số 2468 tại thành phố Vinh. Trong đó, nhấn mạnh thành phố Vinh chưa có bước đột phá vượt trội so với các đô thị trong khu vực Bắc Trung Bộ, nhất là khả năng kết nối vùng, đào tạo nhân lực chất lượng cao…

CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI ĐỂ TP. VINH PHÁT TRIỂN 

10 LĨNH VỰC TRỌNG ĐIỂM

Chính vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, thời gian tới, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện, chỉ đạo và đồng hành cùng thành phố Vinh triển khai đồng bộ một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Đó là tập trung ưu tiên các nguồn lực đầu tư phát triển thành phố Vinh toàn diện, hiện đại, sớm trở thành đô thị thông minh, đầu tàu tăng trưởng, trung tâm đổi mới sáng tạo của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ; Rà soát, xây dựng các cơ chế chính sách đặc thù một cách rõ ràng, thiết thực để phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh của thành phố Vinh. 

Một góc Thành Vinh hôm nay. Ảnh: Sách Nguyễn
Một góc thành Vinh hôm nay. Ảnh: Sách Nguyễn

Tập trung triển khai xây dựng quy hoạch không gian đô thị theo tinh thần Quyết định số 52/QĐ-TTg và Quyết định số 2468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Phát triển thành phố Vinh trong mối quan hệ tổng thể, đảm bảo gắn kết chặt chẽ với các huyện, thị trong tỉnh, các tỉnh trong vùng Bắc Trung Bộ; đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó tập trung rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo hướng tinh gọn, minh bạch, công khai, nhất là các lĩnh vực: đầu tư, đất đai, xây dựng, thuế... 

Để thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng thành phố Vinh trở thành trung tâm vùng trên tinh thần Nghị quyết số 26, đồng chí Thái Thanh Quý cũng đề xuất với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương sớm có chủ trương, chính sách ưu tiên phát triển thành phố Vinh trở thành trung tâm vùng trên 10 lĩnh vực, trong đó tập trung vào 5 lĩnh vực trở thành trung tâm vùng có tính khả thi bao gồm: Du lịch, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, y tế, công nghệ thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Tạo sự bứt phá để Vinh trở thành nơi đáng sống ảnh 5
Đồng chí Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lâm Tùng

Hội nghị cũng đã được nghe đồng chí Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh báo cáo một số kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Bên cạnh đó, kêu gọi sự đồng hành, hỗ trợ, đóng góp các ý kiến, giải pháp của các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp để thành phố Vinh phát triển bền vững. 

QUY HOẠCH VINH VỚI TẦM NHÌN DÀI HẠN

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ biểu dương, ghi nhận nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh trong thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị và Quyết định số 2468 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Tạo sự bứt phá để Vinh trở thành nơi đáng sống ảnh 6
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Lâm Tùng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ hoan nghênh tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh đã thể hiện sáng kiến khi tổ chức hội nghị lần này và càng đặc biệt hơn là được tổ chức trong thời điểm tỉnh Nghệ An và cả nước kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đánh giá lại kết quả thực hiện Quyết định số 2468, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chỉ ra nhiều chỉ tiêu, mục tiêu đang dở dang, chưa thực hiện được như kỳ vọng. Để khắc phục tồn tại này, Nghệ An và thành phố Vinh cần hoàn thiện quy hoạch, định hướng, xây dựng thành phố Vinh trong tổng thể quy hoạch của tỉnh và của vùng trên cơ sở liên kết Vinh - Cửa Lò - Cửa Hội, Vinh với Bắc Hà Tĩnh và các vùng phụ cận khác.

Tăng cường áp dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật để thành phố Vinh sớm trở thành đô thị thông minh, hiện đại, là trung tâm khởi nghiệp và đổi mới, sáng tạo của khu vực. Thành phố phải đi đầu trong việc xây dựng hệ thống Chính phủ điện tử, công nghệ số.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng yêu cầu tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh cần hành động mạnh mẽ hơn, sáng tạo hơn, hiệu quả hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, tìm ra giải pháp tối ưu để đáp ứng yêu cầu năng động của nền kinh tế hiện nay...

               XÂY DỰNG VINH TRỞ THÀNH NƠI ĐÁNG SỐNG

Phát biểu đáp từ Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn sâu sắc sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại hội nghị lần này cũng như trong suốt thời gian qua dành cho tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khẳng định, sự phát triển của thành phố hôm nay có sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của các Bộ, ngành Trung ương, địa phương cũng như cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Tạo sự bứt phá để Vinh trở thành nơi đáng sống ảnh 7
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lâm Tùng

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, đồng chí tiếp thu các ý kiến đóng góp tâm huyết của các vị đại biểu, trên cơ sở đó sẽ tiếp tục chỉ đạo tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh triển khai có hiệu quả các nội dung tại Thông báo số 55-TB/TW của Bộ Chính trị.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng khẳng định, với sự quyết tâm và đồng thuận cao của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự hỗ trợ tích cực từ các Bộ, ngành Trung ương, sự góp sức hết mình của các chuyên gia, các nhà khoa học cùng sự hưởng ứng mạnh mẽ của các nhà đầu tư, nhất định thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An sẽ có sự bứt phá về phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng là thành phố đáng sống, là đầu tàu tăng trưởng, trung tâm đổi mới sáng tạo của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Tạo sự bứt phá để Vinh trở thành nơi đáng sống ảnh 8
Tập đoàn Vingroup tài trợ tỉnh Nghệ An 42 tỷ đồng để triển khai xây dựng 600 căn nhà tình nghĩa cho người dân gặp nhiều khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Lâm Tùng

Dịp này, Tập đoàn Vingroup tài trợ cho tỉnh Nghệ An 42 tỷ đồng để triển khai xây dựng 600 căn nhà tình nghĩa cho người dân gặp nhiều khó khăn trên địa bàn.

Ngân hàng TM Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (TechcomBank) tài trợ thành phố Vinh 10 tỷ đồng để chỉnh trang tuyến Đại lộ Lênin, thành phố Vinh.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng trao Kỷ niệm chương cho bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG vì những đóng góp xuất sắc trong việc tài trợ lập quy hoạch xây dựng hai bên Đại lộ Vinh - Cửa Lò.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.