Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9

(Baonghean.vn) - Sáng 3/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9.
Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9 ảnh 1
Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Lê Đức Cường - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy, các sở, ngành, địa phương liên quan. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, ông Trần Anh Tuấn ở khối 2, phường Quán Bàu (TP. Vinh) đề nghị làm rõ các nội dung liên quan đến quá trình xử lý khiếu nại, tố cáo của ông về quyền lợi đất đai, trong đó, ông đề nghị làm rõ vì sao không cung cấp biên bản đối thoại ngày 9/1/2017 giữa lãnh đạo UBND TP. Vinh với ông.

Qua trao đổi thông tin của công dân, các ngành liên quan và lãnh đạo UBND TP. Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát lại sự việc liên quan đến ông Tuấn; trong đó cần làm việc với công dân và thu thập lại tài liệu, chứng cứ liên quan do công dân cung cấp; qua đó có kết luận và trả lời cụ thể cho công dân.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9 ảnh 2
Ông Trần Anh Tuấn ở khối 2, phường Quán Bàu (TP. Vinh) phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Sự việc kéo dài từ năm 2017 đến nay, người đứng đầu Tỉnh ủy bày tỏ sự không hài lòng với cách thức, phương pháp đối thoại của UBND TP. Vinh đối với công dân như: Biên bản đối thoại ngày 9/1/2017 với ông Trần Anh Tuấn được cho là đã thất lạc; việc tiếp nối kết quả các lần đối thoại. 

Vì vậy, UBND tỉnh cần chỉ đạo UBND TP. Vinh kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cả những cá nhân liên quan làm thất lạc tài liệu, nếu cần thiết thì đề nghị cơ quan có chức năng, nghiệp vụ vào cuộc làm rõ. TP. Vinh cũng cần xem xét lại cách thức, quy trình đối thoại, đồng thời tiếp tục đối thoại với công dân rõ ràng, cụ thể.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9 ảnh 3
Đại diện lãnh đạo Thanh tra tỉnh Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc liên quan đến sự việc của ông Trần Anh Tuấn ở khối 2, phường Quán Bàu (TP. Vinh). Ảnh: Thành Duy

Còn vụ việc khiếu nại mà bà Nguyễn Thị Lan ủy quyền cho ông Trần Anh Tuấn khiếu nại về quyền lợi đất đai đã được Chủ tịch UBND thành phố Vinh giải quyết khiếu nại lần đầu, Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết khiếu nại lần 2, nhưng ông Tuấn không nhất trí đã khởi kiện lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An. Tại cuộc làm việc, theo lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết, vụ việc sẽ được đưa ra xét xử ngày 15/9/2020.

Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Đắc Quý ở xã Đại Đồng (Thanh Chương) đề nghị cơ quan chức năng chỉ đạo Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng 24 (Công ty) giải quyết quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế cho tập thể người lao động tại Công ty.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9 ảnh 4
Ông Nguyễn Đắc Quý ở xóm 3, xã Thanh Văn (Thanh Chương) phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Theo đó, tính đến tháng 7/2020, Công ty đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho 9 lao động, còn 173 lao động đã nghỉ việc, trong đó có ông Nguyễn Đắc Quý nhưng chưa xác nhận sổ bảo hiểm xã hội đến thời điểm nghỉ việc do đơn vị nợ tiền. Theo đó, số tiền nợ các loại bảo hiểm trên và lãi chậm nộp với số tiền là hơn 19,2 tỷ đồng, trong đó, nợ lãi chậm đóng là hơn 9,6 tỷ đồng. 

UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 84/QĐ-UBND, ngày 9/1/2019 xử phạt vi phạm hành chính công ty này đối với hành vi chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và buộc Công ty truy thu số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp nộp vào Kho bạc Nhà nước nhưng đến nay Công ty chưa thực hiện.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9 ảnh 5
Đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc liên quan đến đề nghị của ông Nguyễn Đắc Quý ở xóm 3, xã Thanh Văn (Thanh Chương). Ảnh: Thành Duy

Sau khi nghe ý kiến các bên liên quan, kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh rà soát lại hồ sơ gốc của ông Nguyễn Đắc Quý và một số cá nhân có quyền lợi liên quan vì theo phản ánh của công dân, từ năm 2009 đến tháng 3/2012 trong sổ Bảo hiểm của ông phần đóng bảo hiểm đang để trống mặc dù đã được đóng.

Còn giai đoạn từ tháng 3/2012 đến cuối năm 2016 (thời điểm ông Nguyễn Đắc Quý Quý nghỉ việc), vẫn chưa được Công ty đóng bảo hiểm xã hội. Người đứng đầu Tỉnh ủy cho biết, sẽ yêu cầu cơ quan chức năng, trong đó lực lượng Công an vào cuộc làm rõ trách nhiệm không chỉ đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng 24 mà còn một số công ty khác nợ đọng bảo hiểm kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 9 ảnh 6
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh có các biện pháp tập trung tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan báo chí thông tin đến người lao động, trong đó, thông tin cho người lao động biết được chủ sử dụng lao động đóng hoặc chưa đóng bảo hiểm cho người lao động hàng năm để họ nắm bắt cụ thể nhằm đảm quyền lợi; qua đó hạn chế, không để doanh nghiệp nợ đọng kéo dài mà người lao động không biết.

Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng cần rà soát các hồ sơ, tài liệu, lập luận cần thiết liên quan đến doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm kéo dài cung cấp cho cơ quan Công an làm cơ sở xem xét xử lý.

Tin mới

Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.