Biểu dương, tôn vinh người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An

Thu Giang - Thành Cường

(Baonghean.vn) - Chiều 25/11, tại thành phố Vinh diễn ra Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ III, năm 2021.
190 CÁ NHÂN TIÊU BIỂU ĐƯỢC TÔN VINH
Biểu dương, tôn vinh người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An ảnh 1
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Dự hội nghị, về phía Trung ương có đồng chí Y Thông - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ cùng các đồng chí trong đoàn công tác Ủy ban Dân tộc của Chính phủ. 

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Thái Thị An Chung - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đặc biệt, hội nghị có sự tham dự của 190 đại biểu là những người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2019-2021.

Biểu dương, tôn vinh người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An ảnh 2
Các đại biểu là người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số sinh sống tại 12 huyện, thị xã của Nghệ An về dự hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 16.487 km2, trong đó, vùng dân tộc và miền núi chiếm 83% diện tích toàn tỉnh. Đồng bào dân tộc thiểu số có 491.267 người, chiếm 14,76% dân số toàn tỉnh, gồm 47 dân tộc thiểu số cùng sinh sống xen kẽ ở 12 huyện, thị xã.  

Vùng dân tộc và miền núi Nghệ An là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng - an ninh và bảo vệ môi trường sinh thái; sở hữu nhiều tiềm năng, thế mạnh trong các lĩnh vực.

Trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, dành nhiều quan tâm đưa vùng dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh có bước phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc không ngừng được nâng lên. 

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh giảm còn khoảng 3%. Riêng 4 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a (Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong và Quỳ Châu) giảm xuống còn 30,38% cuối năm 2019, bình quân giảm mỗi năm 5,22%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 toàn tỉnh đạt 44,34 triệu đồng, riêng vùng dân tộc thiểu số đạt 29,5 triệu đồng; số xã khu vực 3 giảm từ 106 năm 2016 xuống còn 76 xã, số thôn, bản đặc biệt khó khăn giảm từ 1.182 xuống còn 588 thôn, bản năm 2021....

Trong giai đoạn 2019-2021, số người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của Nghệ An là 3.718 lượt người, bao gồm nhiều thành phần: già làng, trưởng thôn, trưởng bản, bí thư chi bộ thôn, bản, trưởng dòng họ, cựu chiến binh, cán bộ cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã nghỉ hưu, người sản xuất giỏi... 

Biểu dương, tôn vinh người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An ảnh 3
Đồng chí Vi Văn Sơn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Dân tộc tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Vi Văn Sơn - Trưởng ban Dân tộc tỉnh khẳng định, đây là sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh, là dịp để biểu dương, tôn vinh những cá nhân có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã nỗ lực vượt khó khăn, thách thức, đề ra nhiều giải pháp để cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc và chính sách dân tộc. 

Biểu dương, tôn vinh người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An ảnh 4
Khách du lịch giao lưu cùng bà con bản Khe Rạn, xã Yên Khê. Ảnh: Sách Nguyễn

“Với sự nỗ lực phấn đấu của cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc trong tỉnh, diện mạo nông thôn vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có chuyển biến tích cực. Kết cấu hạ tầng được tăng cường, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào được cải thiện, an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo… Đó là kết quả của quá trình, đổi mới, sáng tạo, chủ động của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, đồng thời khẳng định vị trí, vai trò, trách nhiệm của đồng bào dân tộc thiểu số cũng như đội ngũ người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Trưởng ban Dân tộc tỉnh đánh giá.

Biểu dương, tôn vinh người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An ảnh 5
Các đại biểu theo dõi phóng sự "Những cây đại thụ của bản làng" tại Hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Hội nghị dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận toàn diện những kết quả đạt được và tồn tại, hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm, thống nhất phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ cho giai đoạn 2021-2023 phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của địa phương.

PHÁT HUY CAO NHẤT VAI TRÒ "CẦU NỐI" CỦA NGƯỜI CÓ UY TÍN

Biểu dương, tôn vinh người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An ảnh 6
Đồng chí Y Thông - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệmỦy ban Dân tộc của Chính phủ biểu dương những kết quả mà Nghệ An đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung, thực hiện chính sách và phát huy vai trò của người có uy tín nói riêng thời gian qua. Ảnh: Thành Cường

Hội nghị được nghe phát biểu chỉ đạo của đồng chí Y Thông - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ. Chúc mừng và đánh giá cao những kết quả mà các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung, thực hiện chính sách và công tác vận động, phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng thời gian qua, đồng chí Y thông nêu rõ, thực hiện chính sách và công tác vận động, phát huy vai trò của người có uy tín là một nội dung quan trọng trong công tác dân tộc, công tác dân vận quần chúng của Đảng, Nhà nước.

“Tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền các cấp của tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo, quan tâm thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách với người có uy tín, tạo điều kiện và kịp thời động viên, biểu dương, ghi nhận sự đóng góp của người có uy tín với cộng đồng xã hội trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay”, đồng chí nhấn mạnh.

Biểu dương, tôn vinh người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An ảnh 7
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kỳ vọng thời gian tới sẽ phát huy cao nhất vai trò của đội ngũ người có uy tín, góp phần để miền núi Nghệ An sớm thực hiện các mục tiêu như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra. Ảnh: Thành Cường

Đại diện lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng bày tỏ sự ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn chân thành những đóng góp, cống hiến của những người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng dân tộc thiểu số tại tỉnh Nghệ An.

Đồng chí khẳng định, lâu nay vùng đồng bào dân tộc ở Nghệ An luôn được tin tưởng là căn cứ vững chắc của cách mạng, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, xây dựng và củng cố vững chắc khối đoàn kết giữa các dân tộc thiểu số. Trong những thành tích đáng tự hào của vùng dân tộc và miền núi, có sự đóng góp của những người có uy tín, là những nhân tố quan trọng, thực sự là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với các cộng đồng sống ở những vùng, miền còn rất khó khăn. 

Chỉ ra các vấn đề trọng tâm cần lưu ý trong thời gian tới tại vùng dân tộc, miền núi của Nghệ An, như: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị thắm tình anh em Việt - Lào, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xác định lợi thế của vùng để phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, quan tâm xây dựng các giá trị văn hóa đặc sắc, đa dạng của đồng bào…

Đồng chí Nguyễn Văn Thông nhấn mạnh: “Chúng ta càng phải quan tâm, phát huy vai trò của người dân, đặc biệt là người có uy tín, có như vậy miền núi Nghệ An mới sớm đạt các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra… Tôi mong muốn tiếp tục phát huy cao nhất vai trò người có uy tín, hình ảnh của người có uy tín phải hiện hữu trong mọi tình huống ở thôn, bản, họ sẽ là địa chỉ để bà con tìm đến hỏi han, nhờ cậy, tư vấn mỗi khi có vướng mắc, vấn đề nảy sinh, xứng đáng là ngọn cờ trong các phong trào thi đua ở địa phương”.

Biểu dương, tôn vinh người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An ảnh 8
Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 8 cá nhân. Ảnh: Thành Cường
Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định trao tặng Bằng khen cho 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần vào xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2019-2021. 
Biểu dương, tôn vinh người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An ảnh 9
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn tặng Giấy khen cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Thành Cường
Cùng đó, 182 người có uy tín tiêu biểu khác cũng được nhận Giấy khen của Trưởng ban Dân tộc tỉnh, nhằm ghi nhận, tôn vinh những cống hiến trong thời gian qua của đội ngũ này.

Tin mới

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...