Bộ Quốc phòng Mỹ công bố danh sách vũ khí cung cấp cho Ukraine

Hoàng Phạm 19/09/2022 09:42

Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố danh sách gần như tất cả các loại vũ khí mà nước này viện trợ cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự hồi tháng 2 năm nay.

Được công bố ngày 16/9, bản danh sách này chiếm phần lớn trong số 15,8 tỷ USD hỗ trợ an ninh được gửi tới Ukraine kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Phần lớn trong số đó - 15,1 tỷ USD - được chuyển cho Kiev kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát. Chính quyền Tổng thống Biden đã phân bổ khoảng 55 tỷ USD hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine, với hầu hết các gói viện trợ quân sự được trích từ dự luật chi tiêu 40 tỷ USD được Quốc hội thông qua vào tháng 5.

Trong danh sách này có hơn 8.500 bệ phóng tên lửa chống tăng Javelin, 126 pháo 155mm với 806.000 quả đạn, 16 Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS), 8 Hệ thống Tên lửa Đất đối Không Tiên tiến Quốc gia (NASAMS), 20 máy bay trực thăng Mi-17, hơn 60 triệu viên đạn cho vũ khí nhỏ, hơn 50 radar phản pháo và việc sử dụng các vệ tinh do thám thương mại của Mỹ.

Binh sỹ Ukraine chuẩn bị vũ khí để khai hỏa ở Kharkiv, ngày 24/8/2022. Ảnh: AP

Kiev tuyên bố những vũ khí này đã cho phép quân đội của họ tiến hành các cuộc phản công thành công chống lại lực lượng Nga. Tuy nhiên, theo Moscow, cuộc phản công của Ukraine gần Kherson vào tháng trước đã kết thúc thảm hại, với hơn 1.200 quân Ukraine thiệt mạng và hàng chục xe bọc thép bị phá hủy.

Mặc dù vậy, trong cuộc phản công gần đây ở vùng Kharkiv, Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực. Ngày 13/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này đã giành lại 6.000 km2 lãnh thổ ở miền Đông và miền Nam kể từ đầu tháng 9. Ông Zelensky tuyên bố cuộc phản công ở Kharkiv đã đánh dấu một “bước ngoặt” trong cuộc xung đột, thậm chí nói rằng, nếu Ukraine “mạnh hơn một chút về vũ khí”, nước này có thể đánh bại quân đội Nga. Vì vậy, Kiev đã yêu cầu Mỹ cung cấp những vũ khí tối tân hơn, bao gồm tên lửa tầm xa và máy bay chiến đấu F-16.

Một số quan chức và nhà lập pháp Mỹ đã cảnh báo, kho dự trữ vũ khí của Mỹ đang cạn kiệt trong bối cảnh nước này gia tăng cung cấp vũ khí với số lượng chưa từng có cho Ukraine. Tổng thống Zelensky dự kiến sẽ trực tiếp kêu gọi các nhà thầu quốc phòng Mỹ tại một hội nghị vào tuần tới./.

Theo vov.vn
Copy Link
Bộ Quốc phòng Mỹ công bố danh sách vũ khí cung cấp cho Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO