Bộ Tài chính Mỹ nói rằng đất nước 'sẽ không trụ được' ngay cả cho đến giữa tháng 6

Lan Hạ (Theo Sputnik, Politico)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Mỹ có khả năng thanh toán các khoản nợ của mình lâu nhất là đến đầu tháng 6 nếu chính quyền không giải quyết vấn đề nâng trần nợ quốc gia, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết trên kênh truyền hình NBC.

“Đánh giá của tôi là cơ hội có thể thanh toán tất cả các khoản nợ của chúng ta đến ngày 15 tháng 6 là khá thấp”, - bà Yellen nói. Do đó, chính phủ phải tìm cách thoát khỏi khủng hoảng trước ngày đầu tiên của tháng Sáu. Theo Bộ trưởng, đây là một thời hạn ngặt nghèo. Sau ngày 15/6 có thể trông đợi vào các khoản thuế “khá lớn” được thanh toán, nhưng Mỹ khó có thể trụ được đến ngày đó, vị quan chức kết luận.

Bộ Tài chính Mỹ nói rằng đất nước 'sẽ không trụ được' ngay cả cho đến giữa tháng 6 ảnh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AP​ ​

Trong diễn biến mới nhất, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy cho biết cuộc điện đàm ngày 21/5 giữa ông và Tổng thống Joe Biden về vấn đề nâng trần nợ công là "hữu ích" và hai bên sẽ gặp nhau vào ngày 22/5 để tiếp tục thảo luận về vấn đề này, ngay khi ông Biden trở về sau chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Hiroshima (Nhật Bản). Theo ông McCarthy, Tổng thống Biden đã nói chuyện với ông qua điện thoại trên chuyên cơ Không lực Một trên đường trở về nước.

Nhà Trắng cùng ngày ra thông cáo cho biết, các cuộc đàm phán cấp chuyên viên sẽ được nối lại vào tối 21/5 (giờ Mỹ) trước khi Chủ tịch Hạ viện McCarthy và Tổng thống Biden gặp nhau trực tiếp.

Trong khi đó, ông McCarthy cho biết, các hạ nghị sĩ Cộng hòa là Garret Graves và Patrick McHenry sẽ tham dự các cuộc đàm phán này. Nợ công của Mỹ là số tiền nợ của chính phủ liên bang trước các chủ nợ.

Trong vòng 20 năm Washington đã vay tiền để bù vào thâm hụt ngân sách. Chủ nợ cho vay là các cá nhân, các quốc gia, cũng như các quỹ lớn. Ngay từ tháng 1 tổng mức nợ công đã chạm trần 31,381 nghìn tỷ USD. Hiện tại, Nhà Trắng đang yêu cầu Quốc hội nâng mức trần vô điều kiện. Đồng thời, Hạ viện với đa số ghế thuộc về đảng Cộng hòa đang gắn động thái này với yêu cầu cắt giảm chi tiêu ngân sách./.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...