Các đơn vị vận tải 'oằn mình' trong cơn bão tăng giá nhiên liệu

Quang An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Giá xăng dầu liên tiếp lập đỉnh đã khiến nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách và hàng hóa phải tìm mọi cách để thích ứng, nếu như một số doanh nghiệp buộc phải tăng giá cước thì nhiều đơn vị vẫn phải giữ nguyên giá, chấp nhận bù lỗ vì ngại "mất khách".

Ngày 23/5, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố giá xăng dầu mới, theo đó, tăng 680 đồng mỗi lít xăng E5 RON 92, tăng 670 đồng xăng RON 95. Đây là đợt tăng giá thứ tư liên tiếp từ 21/4 đến nay, và sau đợt tăng này, giá xăng RON 95-III đã lập đỉnh mới, lên 30.650 đồng một lít. Còn giá xăng E5 RON 92 là 29.630 đồng mỗi lít.

Việc giá xăng dầu tăng cao đã trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân cũng như tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Đối với các đơn vị vận tải, việc xăng dầu tăng giá đã khiến chi phí đầu vào bị đội lên cao, buộc họ phải tìm mọi cách để thích ứng.
Công ty TNHH Vận chuyển Nghệ An là đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa, tập trung tuyến Hà Tĩnh - Nghệ An. Đơn vị có 6 xe tải và nhiều công nhân phụ trách việc bốc xếp, vận chuyển hàng. Từ thời điểm giá xăng lập đỉnh đã khiến hoạt động kinh doanh của đơn vị phải điều chỉnh để phù hợp với tình hình mới.

Đại diện đơn vị cho biết: "Thời điểm giá xăng còn ở mức ngoài 20.000 đồng/lít, mỗi tháng chi phí từ 30 - 35 triệu đồng tiền xăng dầu. Từ khi giá xăng vượt 30.000 đồng/lít thì chi phí nhiên liệu chạm ngưỡng 50 triệu đồng, chưa kể các chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển. Đây là con số lớn buộc chúng tôi phải thắt chặt các chi phí khác để giảm thiểu thua lỗ."

Mặc dù giá xăng đã chạm đỉnh nhưng đơn vị này vẫn đang trong quá trình thăm dò, chưa vội tăng giá cước, chấp nhận doanh thu sụt giảm để cạnh tranh, tính chuyện đường dài.
Dù giá nhiên liệu tăng nhưng một số đơn vị vận tải hàng hóa không dám tăng giá cước vì sợ
Dù giá nhiên liệu tăng nhưng một số đơn vị vận tải hàng hóa không dám tăng giá cước vì sợ "mất khách". Ảnh: Quang An

Việc xăng dầu tăng giá cũng khiến các đơn vị vận chuyển hành khách "đau đầu". Đại diện Công ty TNHH Mai Linh Nghệ An cho biết: "Dù dịch bệnh đã được kiểm soát, tuy nhiên số lượng xe hoạt động vẫn chưa đủ 100%  do giá nhiên liệu tăng quá cao, nhiều anh em tài xế không duy trì được thu nhập đã chuyển nghề. Hiện vẫn còn khoảng 50 chiếc taxi nằm dài, không thể hoạt động."

Được biết, vào đầu tháng 3 vừa qua, phía Taxi Mai Linh đã làm hồ sơ trình các sở ngành, hiệp hội vận tải để tăng giá cước dịch vụ. Theo đó, đối với dòng xe taxi 7 chỗ sẽ tăng thêm 1.000 đồng/km, đối với dòng taxi 5 chỗ sẽ tăng thêm 800 đồng/km. Tuy nhiên đó là thời điểm giá xăng dù lập đỉnh nhưng vẫn dưới 30.000 đồng/lít.
Nhiều xe taxi phải nằm bãi vì không thể hoạt động trong thời điểm giá nhiên liệu tăng cao. Ảnh: Quang An
Nhiều xe taxi phải nằm bãi vì không thể hoạt động trong thời điểm giá nhiên liệu tăng cao. Ảnh: Quang An

Ông Hồ Quang Hiếu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Mai Linh Nghệ An chia sẻ: Thực tế việc tăng giá cước sẽ giúp công ty bình ổn doanh thu trở lại, tuy nhiên việc này phải cân nhắc kỹ lưỡng vì mức tăng phải phù hợp với thu nhập của người dân. Nếu tăng cao quá người dân sẽ không lựa chọn dịch vụ của mình. Đấy là chưa kể đến việc tăng giá phải làm hồ sơ, thủ tục rất mất thời gian, nếu tăng giá được thông qua thì cũng phải chỉnh sửa, dán lại mức giá được niêm yết trên toàn bộ xe, sẽ lại tốn thêm chi phí. Do đó, hiện đơn vị vẫn đang giữ giá cước, chấp nhận giảm sút doanh thu.

"Mặc dù vậy, nếu giá xăng tiếp tục tăng trong những lần điều chỉnh tới thì chúng tôi bắt buộc phải tăng giá cước để duy trì hoạt động vì không còn cách nào khác" - ông Hiếu nhấn mạnh.
Việc tăng giá vé được một số nhà xe đường dài áp dụng, mức tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/vé. Ảnh: Quang An
Việc tăng giá vé được một số nhà xe đường dài áp dụng, mức tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/vé. Ảnh: Quang An

Bên cạnh nhiều đơn vị vẫn giữ nguyên giá cước thì vẫn có một số xe khách đường dài trên địa bàn Nghệ An đã áp dụng việc tăng giá vé để thích ứng với tình hình mới. Đại diện nhà xe V.M tại Nghệ An cho biết: Hiện đơn vị đã thông báo cho các hành khách việc tăng giá vé lên 10.000 đồng/vé từ thời điểm giá xăng dầu lên cao. Đây là mức giá mà nhiều hành khách có thể chấp nhận được. Đối với dịch vụ vận chuyển hàng hóa vẫn giữ nguyên mức giá cũ.

Theo khảo sát, việc tăng giá vé cũng đã được một số nhà xe trên địa bàn Nghệ An áp dụng, nhất là những tuyến đường dài như Nghệ An - TP. HCM, Nghệ An - Bình Dương... 

Với việc giá xăng dầu tăng kỷ lục đã khiến các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp vận tải nói riêng trên địa bàn tỉnh vừa hoạt động cầm cự, vừa ngóng chờ biến động để đưa ra các giải pháp thích ứng kịp thời. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ vốn vay, giảm thuế, giúp doanh nghiệp từng bước tháo gỡ khó khăn, phục hồi sau thời gian dài bị tác động bởi dịch Covid-19.

Tin mới

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

(Baonghean.vn) -  Ông có một công việc gần như là “độc quyền” ở TP. Vinh. Những bà nội trợ ai cũng quen mặt ông dù không nhiều người biết tên ông. Hỏi thì ông khoát tay: “Cứ gọi tôi là ông mài dao cho dễ nhớ”.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Thông tin nổi bật ngày 24/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/6

(Baonghean.vn) -  HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 6; Khai mạc Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”;  UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6/2022; Nhà thầu và người dân lao đao trong "bão" giá vật liệu xây dựng... là những thông tin nổi bật ngày 24/6.
Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Bộ Giáo dục - Đào tạo phải có biện pháp tuyên truyền, tham khảo, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.
HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua 3 Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.