Cách phân biệt đột quỵ và đột tử

0:00 / 0:00
0:00
Nguyên nhân gây đột tử thường do tắc nghẽn mạch vành hoặc bệnh lý rối loạn nhịp tim.

Thưa bác sĩ, đột quỵ có thể gây ra đột tử hay không? Nhiều trường hợp, bệnh nhân đột quỵ vẫn được cứu sống sau vài giờ chuyển viện. Vậy đột quỵ và đột tử giống hay khác nhau? (Lê Vĩnh Thanh, quận 10, TP.HCM)

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Thắng - Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM, tư vấn:

Đột tử có thể xuất phát từ thuật ngữ “Sudden cardiac death” hoặc “Sudden cardiac arrest”. Biểu hiện thường gặp là một bệnh nhân có vẻ đang bình thường đột nhiên gục xuống do tim ngừng đập một cách đột ngột. Bệnh nhân có thể tử vong trong ít phút nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nguyên nhân của đột tử thường là tắc nghẽn mạch máu nuôi tim (mạch vành) hoặc bệnh lý rối loạn nhịp tim.

Đột quỵ xuất phát từ thuật ngữ “Stroke”, hoặc trước đây hay dùng cho tình trạng tai biến mạch máu não. Thực tế, đột quỵ bao hàm đột quỵ thiếu máu não và xuất huyết não. Tuy nhiên, các tài liệu nước ngoài sử dụng từ "stroke" với ý nghĩa đột quỵ thiếu máu não.

Cách phân biệt đột quỵ và đột tử ảnh 1

Một bệnh nhân đột quỵ được chuyển vào đất liền cấp cứu bằng trực thăng. Ảnh: Bệnh viện Quân y 175.

Đột quỵ gây ra do tình trạng mạch máu não bị tắc nghẽn đột ngột. Hậu quả là các tế bào vùng não được nuôi dưỡng bởi mạch máu tắc nghẽn bị chết dần, dẫn đến mất chức năng thần kinh. Khi đó, người bệnh sẽ biểu hiện với các triệu chứng như liệt tay và chân một bên, nói đớ, méo miệng…

Khi tắc nghẽn mạch máu lớn, theo thời gian, số lượng tế bào não chết với thể tích lớn có thể dẫn đến hiện tượng phù nề, ảnh hưởng đến ý thức, hôn mê.

Nghiêm trọng hơn và mất thêm thời gian là hiện tượng chèn ép, gây thoát vị não, ảnh hưởng đến vùng thân não. Nơi đây được xem là “tổng chỉ huy” của hệ tuần hoàn và hô hấp. Đến lúc đó, đột quỵ mới có thể làm cho bệnh nhân tử vong.

Như vậy, có hai điểm khác biệt quan trọng giữa đột quỵ và đột tử.

Thứ nhất, hơn 90% trường hợp đột quỵ bắt đầu bằng triệu chứng “FAST”: yếu liệt nửa người, méo miệng và nói đớ.

Thứ hai, đột tử có thể gây tử vong trong ít phút còn đột quỵ không gây tử vong trong những giờ đầu tiên, mà thường sau vài ngày.

Phát hiện sớm đột quỵ qua quy tắc FAST

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Bá Thắng - Trưởng đơn vị đột quỵ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, để phát hiện sớm cơn đột quỵ, cần dựa vào những dấu hiệu ban đầu theo quy tắc FAST.

F - Face (liệt mặt): Người bệnh có thể bị liệt một bên mặt với biểu hiện méo miệng, nhân trung bị lệch, thể hiện rõ nhất khi há miệng hoặc cười.

A - Arm (liệt cánh tay): Người bệnh cử động khó hoặc không thể cử động một tay hoặc tay chân một bên cơ thể. Khi yêu cầu người bệnh giơ 2 tay lên sẽ thấy một bên không giơ hoặc không giữ lại được.

S - Speech (nói chuyện): Người bệnh khó nói, phát âm không rõ, nói dính chữ, nói ngọng bất thường, hoặc không hiểu lời nói.

T - Time (thời gian): Tranh thủ tối đa thời gian gọi xe cứu thương ngay đưa người bệnh đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra, có thể ghi nhớ: "Méo cười, ngọng nói, xuôi tay - Mau gọi cấp cứu, đi ngay, đừng chờ".

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.