Cán bộ biết rõ...

Lầu Vả Xềnh

(Baonghean.vn) - Mới đây tại một huyện miền núi tỉnh ta đã tiến hành bàn giao hơn 7.000 ha rừng về cho dân sản xuất. Diện tích đất rừng này được thu hồi từ các nông, lâm trường.

Thực ra điều này không mới, rải rác nhiều năm qua, Nhà nước cũng đã có các chính sách thu hồi đất lâm nghiệp, đất rừng của các doanh nghiệp đưa về giao cho chính quyền địa phương, sau đó giao lại cho dân sản xuất. Chính sách này có khiến cho người dân mừng không? Mừng chứ. Bởi lẽ như dân bản mình đã nhiều năm nay chẳng được nhờ gì từ rừng cả.

Cán bộ biết rõ... ảnh 1
Lực lượng chức năng kiểm tra việc bàn giao các diện tích rừng về cho nhân dân chăm sóc và sản xuất. Ảnh tư liệu: Thu Hường

Xưa kia, người dân dựa hẳn vào rừng để tồn tại, mưu sinh. Từ cây gỗ dựng nhà, từ tấm ván đóng quan tài cho đến cây măng, cây rau đều trông cậy cả vào rừng núi. Về sau vì rừng và đất lâm nghiệp bị tàn phá mạnh quá nên Nhà nước siết chặt công tác quản lý, bảo vệ và khai thác. Mọi hoạt động liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp đều được điều chỉnh bằng các bộ luật. Cá nhân, tổ chức nào vi phạm đều bị xử lý. Tuy nhiên, nhiều người trong bản mình đều cho rằng, đối tượng phá rừng chủ yếu là đám lâm tặc dưới xuôi lên chứ người dân bản địa không có mấy người.

Khi Nhà nước quản lý, bảo vệ rừng nghiêm ngặt thì rất tốt cho hệ sinh thái tự nhiên, bảo vệ được lá phổi xanh cho rừng và chính con người. Tuy vậy, người dân miền núi như bản mình xưa nay sống nhờ vào nguồn lâm sản phụ cũng mất đi chỗ bấu víu quan trọng. Khi Nhà nước có các chính sách giao khoán rừng cho dân bảo vệ hoặc chi trả dịch vụ môi trường rừng, thì chẳng được là bao. Không nhà nào sống được bằng nguồn này. Dân bản mong được Nhà nước giao đất rừng để sản xuất, qua đó có thêm sinh kế ổn định cuộc sống, hạn chế bớt sự phụ thuộc vào các chính sách cứu trợ.

Và rồi ở nhiều địa phương, chính quyền và các công ty lâm nghiệp cũng đã bàn giao lại một số diện tích rừng để dân sản xuất. Tuy nhiên, những nơi mà nông, lâm trường trả lại thường là khu vực cằn cỗi, địa hình cheo leo núi đá, “hốc chõ”, xa khu vực sinh sống của người dân. Nhiều doanh nghiệp lâm nghiệp biết là chỗ này, chỗ kia không quản lý được hoặc chẳng mang lại hiệu quả kinh tế nên “mạnh dạn bàn giao” cho địa phương. Tất nhiên, với những khu vực như thế chẳng mấy ai dám nhận. Nhận chẳng khác gì đâm đầu vào vách núi. Điều dân đã biết thì chắc hẳn cán bộ càng biết rõ hơn.

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...