Cận cảnh một niềm tự hào của người dân Phủ Quỳ xuống cấp nghiêm trọng

Nhật Lân – Đào Tuấn

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Bảo tàng Văn hóa các dân tộc huyện Quỳ Châu là niềm tự hào của vùng đất Phủ Quỳ; là nơi lưu giữ, trưng bày, giới thiệu truyền thống lịch sử, văn hóa các dân tộc thiểu số 5 huyện: Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ và TX. Thái Hòa. Tuy nhiên bảo tàng này đang xuống cấp trầm trọng.
Bảo tàng Dân tộc học Quỳ Châu nằm trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa huyện, là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc
Bảo tàng Văn hóa các dân tộc huyện Quỳ Châu được xây dựng năm 1976; khánh thành đưa vào sử dụng năm 1979. Công trinh được đánh giá là một bảo tàng quy mô và khang trang nhất vùng Tây Bắc Nghệ - Tĩnh trước đây. Đến khoảng năm 2004, do nhà trưng bày bị xuống cấp, bảo tàng được đầu tư kinh phí để cải tạo, sửa chữa theo mô hình thiết kế ban đầu, là ngôi nhà sàn đặc trưng của đồng bào Thái. Năm 2008, tiếp tục được cải tạo, nâng cấp với tổng kinh phí trên 4,2 tỷ đồng. Ảnh: Nhật Lân
Tuy nhiên hiện tại bảo tàng đang xuống cấp nghiêm trọng. Hai cầu thang phụ đều phải bịt kín vì. Ảnh: Đào Tuấn
Tuy nhiên hiện tại bảo tàng đang xuống cấp nghiêm trọng. Hai cầu thang được thiết kế để thoát hiểm đều không thể sử dụng vì bị mối mọt làm cho mục ruỗng. Ảnh: Đào Tuấn
 
Chân cầu thang bị mối
Chân cầu thang bị mối "cưa" đứt. Ảnh: Nhật Lân
Nhiều bậc cầu thang bị hoai mục và rụng mất. Ảnh: Đào Tuấn
Nhiều bậc cầu thang bị hoai mục và rụng mất. Theo chị Thái Thị Hồng, cán bộ Trung tâm văn hóa huyện Quỳ Châu, nguyên nhân xuống cấp của bảo tàng là do chất lượng của gỗ nguyên liệu quá kém. Ảnh: Đào Tuấn
Phía trong bảo tàng, nhiều hạng mục cũng xuống cấp nặng nề. Ảnh: Đào Tuấn Bảo tàng Văn hóa các dân tộc huyện Quỳ Châu là nơi trưng bày trên 400 hiện vật, giới thiệu lịch sử văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Phủ Quỳ theo chuỗi trong một không gian rộng gần 300m2, trên những bục, kệ, tủ… làm bằng vật liệu bằng gỗ ép.. Ảnh: Đào Tuấn
Thực trạng xuống cấp của Bảo tàng Dân tộc học.


Các kệ, giá trưng bày đều làm
Chính vì làm bằng ván gỗ ép nên các kệ, giá trưng bày đã trở thành "mồi" cho mối mọt từ nhiều năm nay. Ảnh: Nhật Lân
Nhiều gian trưng bày các hiện vật lịch sử bị xuống cấp nên có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Ảnh: Đào Tuấn
Nhiều kệ trưng bày các hiện vật lịch sử bị xuống cấp có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Ảnh: Đào Tuấn
Bệ đỡ hiện vật bị mọt xông. Ảnh: Nhật Lân
Bệ đỡ làm bằng gỗ ép bị mọt xông. Ảnh: Nhật Lân
 
Ván sàn cũng chung số phận. Ảnh: Nhật Lân
và ván sàn cũng chung số phận. Ảnh: Đào Tuấn
 
Trống đồng nằm trên giá đỡ. Ảnh: Nhật Lân
Trống đồng nằm trên giá đỡ đã bị mối ăn . Ảnh: Nhật Lân
 
Trần nhà cũng đứng trước nguy cơ đổ xuống bất cứ lúc nào. Ảnh: Nhật Lân
Trần nhà cũng trong nguy cơ đổ xuống bất cứ lúc nào. Ảnh: Nhật Lân
 
Thực tế suốt chiều dài lịch sử từ khi ra đời cho đến nay (gần 40 năm), Bảo tàng các dân tộc huyện Quỳ Châu đã tạo được dấu ấn riêng khác trong hệ thống các Bảo tàng dân tộc học trên toàn quốc; được tỉnh, Bộ VHTT&DL và đông đảo khách tham quan ghi nhận. Dẫn đến tình trạng xuống cấp như hiện nay, rất cần đánh giá lại việc đầu tư nâng cấp trước đây, để qua đó lựa chọn vật liệu phù hợp, thực hiện việc tu bổ cho đảm bảo chất lượng.
Suốt chiều dài lịch sử từ khi ra đời cho đến nay, Bảo tàng Dân tộc học huyện Quỳ Châu đã tạo được dấu ấn trong hệ thống các bảo tàng dân tộc học trên toàn quốc, được Bộ VHTT&DL, tỉnh và đông đảo khách tham quan ghi nhận. Tuy nhiên dẫn đến tình trạng xuống cấp như hiện nay, rất cần đánh giá lại việc đầu tư nâng cấp trước đây, để qua đó lựa chọn vật liệu phù hợp, thực hiện việc tu bổ cho đảm bảo chất lượng. Ảnh: Đào Tuấn 

Tin mới

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Giông lốc bất ngờ cuốn tốc mái nhà dân và trường học ở vùng cao Nghệ An

Giông lốc bất ngờ cuốn tốc mái nhà dân và trường học ở vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Vào khoảng 16h30' ngày 1/6, tại huyện Tương Dương xảy ra mưa, gió lớn, khiến nhiều nhà dân tốc mái, cây xanh, cột điện gãy đổ. Cùng thời điểm đó, tại huyện Kỳ Sơn, gió lớn vào chiều 1/6 đã cuốn bay toàn bộ mái tôn khu ký túc giáo viên và phòng thiết bị nhà trường Tiểu học Keng Đu 2.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.