Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Chiều 5/10, Ban Dân tộc - HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra các dự thảo nghị quyết, báo cáo trình kỳ họp thứ 9 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVIII.

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An ảnh 1
Dự phiên thẩm tra có các đồng chí: Nguyễn Như Khôi – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thị An Chung – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Các thành viên dự họp đã thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn Ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, dự kiến phương án bố trí nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025 là hơn 2,6 nghìn tỷ đồng, bố trí 726 dự án khởi công mới. Kế hoạch bố trí nguồn vốn cho năm 2022 là hơn 492 tỷ đồng, bố trí 318 dự án khởi công mới.

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cho rằng các công trình ách yếu, cấp thiết liên quan đến con người phải được ưu tiên hàng đầu. Ảnh: Thanh Lê

Khẳng định việc cần thiết phải ban hành nghị quyết, các ý kiến cũng cho rằng cần ưu tiên bố trí vốn cho các công trình giao thông tại các xã chưa có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc rải bê tông; đầu tư công trình giao thông kết nối (hệ thống cầu, đường giao thông) cho các huyện nghèo có nhiều xã biên giới, xã khu vực III và thôn đặc biệt khó khăn.

Cùng với đó, cần ưu tiên đầu tư trường dân tộc nội trú cho huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, có nhiều xã đặc biệt khó khăn nhưng chưa có địa điểm hoặc phải thuê địa điểm hoạt động, trường phổ thông trung học dân tộc nội trú tỉnh và các công trình đầu tư bức thiết, công trình tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân.

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương phát biểu tại phiên thẩm tra. Ảnh: Thanh Lê

Đồng chí Nguyễn Văn Hải – Bí thư Huyện ủy Tương Dương đề nghị: Trong danh mục cần ưu tiên các công trình giao thông cho các bản chưa có đường giao thông; cầu dân sinh cho các bản bị cô lập do mưa lũ. Quan tâm bố trí vốn cho các công trình ách yếu, cấp thiết, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An ảnh 4

Đồng chí Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu phát biểu tại phiên thẩm tra. Ảnh: Thanh Lê

Cùng chung quan điểm, đồng chí Vương Quang Minh cho rằng: Danh mục các dự án đầu tư vẫn còn dàn trải, chưa tập trung, chưa có các dự án mang tính tạo động lực cho các địa phương miền núi phát triển.

Ngoài ra, ý kiến của các đại biểu cũng đề xuất nội dung của Nghị quyết cần bám sát mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể của Chương trình; đảm bảo đúng đối tượng của chương trình; việc phân bổ kế hoạch vốn đầu tư phát triển ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 – 2025 và năm 2022 phải phù hợp với định mức vốn của các huyện và các sở, ngành có liên quan theo Nghị quyết số 07/NQ- HĐND ngày 24/6/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An ảnh 5
Các đại biểu dự phiên thẩm tra dự thảo nghị quyết.

Ý kiến các đại biểu cho rằng, nội dung dự thảo Nghị quyết cần căn cứ vào các Nghị định của Trung ương để thực hiện phân cấp, phân quyền, thống nhất loại công trình nào giao cho huyện, cho xã làm chủ đầu tư..., có hướng dẫn liên ngành để các huyện được thụ hưởng có sự thống nhất trong thực hiện, các sở ngành thuận lợi trong giám sát.

Tin mới

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.
Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.