Cặp song sinh ở Nghệ An có điểm thi tốt nghiệp toàn trên 9 và 10

(Baonghean.vn) - Từ khi các con biết điểm thi tốt nghiệp THPT, niềm vui dường như đang lan tỏa hơn trong gia đình ông Đinh Hữu Dương ở xóm Thanh Cao, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương. Hai anh em song sinh Đinh Hữu Hoàng và Đinh Hữu Hải đều đạt điểm cao.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019 - 2020, điểm xét tuyển khối A của Hoàng là 27,85, trong đó: Toán: 9,6; Vật lý: 9; Hóa học: 9,25.

Hoàng cho rằng điểm số này giống với điểm số mà em đã “tự chấm” hôm thi xong. Trong 3 môn khối A, Hoàng học môn Hóa “cứng” nhất, nhưng điểm Toán lại cao nhất.

Điểm xét tuyển khối A của Hải là 28,6, trong đó: Toán: 9,6; Vật lý: 9; Hóa học: 10. Hải chia sẻ: Trong các môn khối A, em học Toán “ngon” hơn, nhưng điểm thi môn Hóa lại cao hơn. Em khá bất ngờ với điểm 10 môn Hóa. Hôm đi thi về, tuy môn Hóa em cũng làm tốt nhưng không bao giờ nghĩ đến điểm 10.

Ông Đinh Hữu Dương và hai con trai song sinh. Ảnh: Huy Thư

Hai anh em Hoàng - Hải là cặp con trai út trong gia đình nông dân, cha mẹ làm ruộng và làm thêm nghề mổ lợn. Hoàng và Hải sinh ngày 22/3/2002, hai anh em khá giống nhau về ngoại hình, khiến người mới gặp khó phân biệt được đâu là Hoàng, đâu là Hải.

Từ năm học lớp 1 đến lớp 9, Hoàng và Hải đều học chung lớp. Lên THPT, do nhà trường xếp lớp căn cứ vào điểm đầu vào, nên 2 anh em học 2 lớp: Hoàng học lớp 12C, còn Hải học lớp 12B, Trường THPT Thanh Chương 1. Trong suốt quá trình học phổ thông, hai anh em đi học chung xe và Hoàng luôn làm nhiệm vụ là người “tài xế”. Không như nhiều cặp song sinh khác, Hoàng - Hải ít khi mặc quần áo giống nhau.

Hai anh em song sinh Đinh Hữu Hoàng (phải) và Đinh Hữu Hải. Ảnh: Huy Thư
Nét chung của 2 anh em là vui tính, ngoan hiền, chăm chỉ. Trong học tập, cả hai cùng yêu thích và học giỏi các môn tự nhiên, đặc biệt là các môn thuộc khối A. Thành tích giống nhau của 2 anh em Hoàng - Hải là suốt 12 năm học đều đạt học sinh giỏi, học sinh tiên tiến.
Hoàng đạt danh hiệu HSG huyện môn Sinh học năm lớp 9. Hải đạt HSG huyện môn Toán 4 năm liên tục từ lớp 6 đến lớp 9. Do xét điểm thi cùng khối, học cùng trường, ở nhà ngồi học cùng bàn, nên hai anh em Hoàng - Hải có điều kiện trao đổi bài vở với nhau, cùng phấn đấu để đạt được ước mơ đỗ đại học.

Chia sẻ về bí quyết học tập cả Hoàng và Hải đều cho rằng, bọn em cũng không có phương pháp học gì đặc biệt, ngoài việc đến lớp chú ý nghe thầy, cô giảng, về nhà tích cực tìm hiểu, nghiên cứu bài vở, ôn luyện bộ đề. “Bọn em có dành nhiều thời gian hơn cho việc ôn luyện giai đoạn sắp thi, nhiều đêm học đến 2h sáng là chuyện bình thường” - Hải cho biết.

Hoàng cao hơn vài cm và nặng hơn Hải 1 kg. Đặc biệt, mỗi lúc đi xe máy hay xe đạp thì Hoàng đều là "tài xế". Ảnh: Huy Thư

Hoàng cho biết thêm, đêm 26/8, nghe tin Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, hai anh em Hoàng - Hải ngồi “trực” đến 1h sáng để xem điểm thi.  Khi biết kết quả điểm thi của hai anh em đều cao, mừng quá, “quên” cả ngủ. 

Là cặp con út trong gia đình có 4 chị em, Hoàng và Hải đã tiếp nối được tinh thần học tập, vượt khó của các chị. Hàng ngày, ngoài sách vở, hai anh em còn tích cực phụ giúp cha mẹ làm mùa màng, làm việc nhà…

Nói về chuyện học tập của các con, ông  Đinh Hữu Dương (53 tuổi) chia sẻ: Ngày trước chúng tôi không được học hành nhiều, nay có điều kiện hơn, nên luôn khuyên các con phải học hành chu đáo. Những năm qua, các cháu cũng đã rất cố gắng trong học tập với tinh thần tự giác, chăm chỉ. Gia đình cũng rất mừng khi cả 2 cháu đều thi cử đạt kết quả cao và sẽ tạo mọi điều kiện có thể để các cháu học tập tốt. 

Ngoài sách vở, hai anh em Hoàng - Hải còn chăm chỉ làm việc nhà để giúp đỡ cha mẹ. Ảnh: Huy Thư

Cùng đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, với số điểm đạt được, hai anh em Hoàng - Hải đều hy vọng sẽ cùng đỗ vào trường này. Hoàng thích Khoa Tự động hóa, còn Hải thích Khoa Công nghệ thông tin. Hoàng chia sẻ: “Em rất vui khi 2 anh em đều có điểm thi xét tuyển khối A khá cao. Nếu cùng đỗ vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, bọn em sẽ thuê phòng trọ và chung sống cùng nhau như ở nhà".

Tiếp nối câu chuyện 3 anh em sinh 3, các cặp song sinh nam ở "xứ Nhút" cùng đỗ vào một trường đại học các năm trước, trong kỳ thi này, cặp song sinh Hoàng - Hải đạt điểm cao đã và đang góp phần viết tiếp câu chuyện kỳ thú về truyền thống hiếu học ở Thanh Chương./.