CDC Nghệ An khẩn cấp cử đoàn công tác về Yên Thành điều tra, lấy mẫu các trường hợp F2

(Baonghean.vn) - Nhận thấy nguy cơ lây nhiễm ở xã Thọ Thành, huyện Yên Thành là rất cao nên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An đã khẩn trương cử đoàn công tác ra hỗ trợ.

TS Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An thông tin: Trong chiều nay, đơn vị đã cử 1 đoàn công tác gấp rút ra huyện Yên Thành để điều tra, lấy mẫu các trường hợp F2 liên quan đến ca bệnh V.T.H.N (nữ, sinh năm 1985, địa chỉ tại P1530 HH02B Thanh Hà, khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) vừa được Sở Y tế Hà Nội công bố sáng nay (8/5).

CDC Nghệ An đã cử đoàn công tác ra huyện Yên Thành để hỗ trợ, điều tra lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F2. Ảnh: Thành Cường
Cụ thể: Bệnh nhân V.T.H.N là con dâu và làm cùng một công ty ở quận Hà Đông với ông Hồ Sỹ Thắng (địa chỉ thường trú xóm Tây Trung, xã Thọ Thành). Trước đó, bệnh nhân V.T.H.N có về quê ngoại là xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và lây nhiễm Covid-19 tại đây. Hiện nay, xã Mạo Điền đã được xác định là một ổ dịch lớn với 34 ca dương tính. Con số này còn có thể tăng thêm khi mà trong chiều nay tỉnh Bắc Ninh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ở Mão Điền và phát hiện có 28 mẫu chùm dương tính (ít nhất sẽ có thêm 28 ca bệnh).
Ngày 6/5/2021, ông Hồ Sỹ Thắng có đi từ Hà Nội trở về xóm Tây Trung tham dự lễ Tổ họ và tiếp xúc với nhiều người tại đây. Trước khi về, ông Thắng có ăn cơm cùng với con dâu. Ngày 7/5, ông Thắng lại từ Thọ Thành ra Hà Nội làm việc.
Sáng ngày 8/5, sau khi bệnh nhân V.T.H.N được xác định nhiễm Covid-19 (được đưa vào cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) thì gia đình ông Thắng có gọi điện về thông báo tình hình cho UBND xã Thọ Thành. Và trong chiều nay (8/5), ông Hồ Sỹ Thắng đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 1, dự kiến trong đêm nay sẽ có kết quả.
Ngay sau nhận được thông tin, UBND xã Thọ Thành đã phát thông báo khẩn tìm kiếm những người có tiếp xúc với ông Hồ Sỹ Thắng; yêu cầu các trường hợp có tiếp xúc tự cách ly tại nhà, không tiếp xúc với người xung quanh. Trung tâm Y tế huyện Yên Thành cùng xã Thọ Thành khẩn trương rà soát danh sách người tiếp xúc, bố trí cách ly tại gia đình và lấy mẫu xét nghiệm. Nhận thấy nguy cơ lây nhiễm cao, CDC Nghệ An đã khẩn trương cử đoàn công tác ra hỗ trợ./.