Châu Âu đang chạy đua với thời gian trong nỗ lực trừng phạt Nga

Theo Kiều Anh (VOV)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Mặc dù tiềm lực kinh tế của phương Tây mạnh hơn Nga nhưng chỉ riêng tiền bạc không thể giải quyết được vấn đề năng lượng mà châu Âu đang đối mặt, giữa bối cảnh mùa Đông đang đến gần.

Liệu các lệnh trừng phạt kinh tế mà phương Tây đang áp lên Nga có hiệu quả hay không? Liệu phương Tây có thể khiến Nga dừng chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Ukraine? Trong những tuần qua, câu trả lời cho những câu hỏi này ngày càng trở nên cấp bách hơn. Mỗi ngày, trong khi những tổn thất trong cuộc xung đột ở Ukraine chỉ tăng thêm thì những rạn nứt trong lòng phương Tây cũng ngày càng lớn và cuộc chiến này có nguy cơ trở thành một cuộc chiến tiêu hao kéo dài.

Châu Âu đang chạy đua với thời gian trong nỗ lực trừng phạt Nga ảnh 1

Ảnh minh họa: Reuters

Hòa bình hay điều hòa?

Những nghi ngờ cũng ngày càng gia tăng về việc liệu châu Âu có sẵn sàng hy sinh các lợi ích kinh tế của mình.

"Chúng ta muốn hòa bình hay điều hòa", Thủ tướng Italy Mario Draghi đặt câu hỏi hồi tháng 4/2022.

Câu trả lời hiện nay dường như là vế sau.

Châu Âu đã quyết định chọn "điều hòa" và không áp lệnh cấm vận lên khí đốt Nga. Và khi mùa Đông đến gần, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ trở nên thận trọng hơn trước việc duy trì hoạt động của các nhà máy điện trong khi cố gắng tránh nguy cơ phải áp dụng chế độ phân phối khí đốt. Họ cũng lo ngại tình trạng bất ổn xã hội do giá năng lượng tăng cao.

Ngay từ đầu, EU đã đặt ra những ngoại lệ trong việc áp trừng phạt Nga, theo đó, cho phép những quốc gia nằm ngoài khối làm ăn với các thực thể bị trừng phạt, trong đó có các ngân hàng và công ty nhà nước của Nga như Rosneft. Theo Bloomberg, những ngoại lệ với các thực thể này "có vai trò quan trọng để vận chuyển lương thực, nông sản và dầu mỏ tới các nước thứ ba ngoài EU".

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã kêu gọi phản ứng mạnh mẽ hơn trước sự bất ổn kinh tế toàn cầu cũng như hành động quyết đoán hơn nhằm đối phó với Nga. Ngày 13/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Pháp đang trong tình trạng "kinh tế thời chiến" để đối phó với những tác động từ cuộc chiến ở Ukraine và tăng cường sự tự trị chiến lược. Ngày 6/7, Chính phủ Pháp thông báo sẽ quốc hữu hóa công ty điện hạt nhân Électricité de France (EDF).

Trong khi đó, ngày 22/7, Chính phủ Đức đã phải cung cấp gói cứu trợ trị giá hàng tỷ Euro cho công ty nhập khẩu năng lượng Uniper.

Trên thực tế, những biện pháp này chỉ phản ánh mức độ dễ bị tổn thương của nền kinh tế châu Âu liên quan đến vấn đề năng lượng. Sau Mỹ và Trung Quốc, EU là khu vực tiêu thụ năng lượng lớn thứ 3 thế giới. Nhiều nguồn cung năng lượng của EU đến từ các nước không phải là thành viên của liên minh, đáng chú ý nhất là Nga.

Mặc dù tiềm lực kinh tế của phương Tây mạnh hơn Nga nhưng chỉ riêng tiền bạc không thể giải quyết được vấn đề giảm nguồn cung năng lượng do các lệnh trừng phạt và những kế hoạch cắt giảm xuất khẩu năng lượng của Điện Kremlin.

Chạy đua với thời gian

Châu Âu đang chạy đua với thời gian khi các nước này không chỉ cần những chiến thắng quan trọng của Ukraine trên chiến trường mà còn cả những kết quả nhanh chóng từ các lệnh trừng phạt Nga. Tuy nhiên, liệu các lệnh trừng phạt có hiệu quả hay không vẫn là một vấn đề cần tranh luận.

Các quan chức cấp cao Ukraine thừa nhận, Kiev đang phải chạy đua với thời gian trong cuộc chiến này. Tuần trước, ông Andrii Yermak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, "sẽ là một sai lầm nếu để Nga kéo chúng ta sang mùa Đông năm sau trong khi điều này phải được giải quyết trong năm 2022".

Ông và các cố vấn hàng đầu khác của Tổng thống Zelensky đều ủng mạnh mẽ việc thực hiện các lệnh trừng phạt và cho rằng, chúng đang phát huy hiệu quả.

"Tương lai của Ukraine phụ thuộc vào các lệnh trừng phạt", một quan chức Ukraine đánh giá.

"Nếu chúng ta nhìn vào những con số và dự báo trong năm nay, chúng ta sẽ thấy nền kinh tế Nga chắc chắn sẽ giảm 10 - 15%", một quan chức khác bình luận.

Quan chức này liệt kê ra một loạt dẫn chứng: "Tỷ lệ thất nghiệp của Nga sẽ tăng tới 10%. Hơn 4 triệu người mất việc làm. Chúng ta sẽ chứng kiến thu nhập của người dân Nga giảm 7%, ít nhất là theo dự báo. Các doanh nghiệp quốc tế đã và đang rời Nga. Các lệnh trừng phạt sẽ hạn chế Nga tiếp cận các công nghệ mới, gây sức ép lớn cho toàn bộ nền kinh tế nước này".

Các quan chức Ukraine cũng thừa nhận các biện pháp trừng phạt sẽ phát huy hiệu quả lớn hơn nếu chúng được thắt chặt và những lỗ hổng được ngăn chặn.

"Nga đang thu về doanh thu cao hơn trước đó từ dầu mỏ và khí đốt bởi các giao dịch thương mại và những lỗ hổng trừng phạt", một quan chức Ukraine thừa nhận.

Một nghiên cứu được các nhà nghiên cứu Đại học Yale công bố vào tuần trước cho rằng, nền kinh tế Nga đang bị tê liệt và bác bỏ những nhận định của Moscow rằng, phương Tây đang tổn thất nhiều hơn trong cuộc chiến tiêu hao ở Ukraine. Theo nghiên cứu này, vị thế của Nga với tư cách là một nhà xuất khẩu hàng hóa đã bị suy giảm khi nước này buộc phải dịch chuyển từ những thị trường lớn ở châu Âu sang châu Á. Nghiên cứu cũng cho thấy, nhập khẩu của Nga gặp vô vàn khó khăn trong việc tìm kiếm những nguyên liệu đầu vào quan trọng.

Dù vậy, những dự đoán của nghiên cứu này đang bị đặt câu hỏi. Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Nga trong năm nay theo hướng tích cực, từ mức giảm 8,5% xuống giảm 6%, đồng thời cho rằng, xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm không phải năng lượng "tốt hơn mong đợi". IMF cũng đánh giá, tiêu thụ trong nước của Nga vẫn "giữ ổn định" bất chấp các lệnh trừng phạt. Các nhà kinh tế học khác cũng dự đoán tỷ lệ sụt giảm của nền kinh tế Nga ở mức dưới 5% dường như là kịch bản khả thi hơn.

Mục đích cuối cùng trong các lệnh trừng phạt của phương Tây là khiến Nga phải dừng chiến dịch quân sự ở Ukraine nhưng hiện không có dấu hiệu nào cho thấy điều này sẽ xảy ra. Trên thực tế, lịch sử của những lệnh trừng phạt tập thể không mang đến cho châu Âu nhiều hy vọng.

Các lệnh trừng phạt đã được sử dụng ngày càng tăng kể từ những năm 1920 với các kết quả khác nhau và thường có hiệu quả hơn với những nước nhỏ.

"Trong khi việc sử dụng các biện pháp trừng phạt tăng lên thì tỷ lệ thành công của chúng lại sụt giảm", nhà sử học Nicholas Mulder thuộc Trường Đại học Cornell cho hay trong cuốn sách mới của ông.

Michael McFaul, một học giả tại Đại học Stanford, đồng thời là cựu Đại sứ Mỹ tại Nga cũng thừa nhận các biện pháp trừng phạt có thể mất nhiều năm để mang lại hiệu quả. /.

Tin mới

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.