Châu Âu đối mặt với thảm họa năng lượng trong trường hợp các lệnh trừng phạt chống Nga

Theo PV (vn.sputniknews.com)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Châu Âu sẽ phải đối mặt với khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng trong trường hợp áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn chống Nga, ông Amit Bansal, nhà phân tích của tờ báo Ấn Độ Daily News and Analysis, dự đoán.

EU đau đầu

"Liên minh châu Âu có thể chấm dứt việc cung cấp khí đốt của Nga như một biện pháp hạn chế. Tuy nhiên, châu Âu phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu rẻ và hợp túi tiền từ quốc gia này", tác giả bài viết lưu ý.

Châu Âu và Nga. Ảnh Sputnik
Ảnh Sputnik

Theo nhà quan sát của Daily News and Analysis, việc Brussels đưa ra các hạn chế sẽ dẫn đến thực tế là các quốc gia trong khu vực sẽ phải mua nguyên liệu thô đắt tiền từ Trung Đông và giao chúng bằng tàu chở dầu. Theo ông Amit Bansal, điều này sẽ trở thành một vấn đề thực sự đau đầu đối với EU. Nhà báo lập luận rằng bất kỳ hành động nào chống Nga như vậy đều sẽ làm suy yếu an ninh năng lượng của toàn châu Âu.

Ngắt kết nối khỏi SWIFT

Trong số các công cụ có thể gây áp lực lên Moskva, bài báo cũng đề cập đến việc ngắt kết nối khỏi SWIFT. Theo tác giả, biện pháp này không những không có tác dụng mà còn khuyến khích nhiều quốc gia khác tìm kiếm các hệ thống thanh toán thay thế. Chuyên gia này kết luận rằng Trung Quốc đã bắt đầu chuẩn bị cho một kịch bản như vậy và rất có thể Nga sẽ tham gia.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.