Chè xanh ở Nghệ An được đưa ra Hà Nội tiêu thụ trong những ngày nắng nóng

(Baonghean.vn) - Chè Gay ở Anh Sơn (Nghệ An) trở thành 'thức uống' được nhiều người tìm mua vì nó có giá trị giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng. Bởi vậy, những ngày nắng, chè Gay càng đắt hàng. Sản phẩm này còn đưa ra thị trường Hà Nội tiêu thụ. 

4h sáng, bà Nguyễn Thị Minh ở thôn 1, xã Cao Sơn đã tất bật lên nương để hái chè cho kịp buổi chợ. Nắng nóng những ngày qua, chè Gay của gia đình bà cũng như nhiều hộ dân khác dễ tiêu thụ.

Tuy giá chè không nhích lên là mấy nhưng hái từng nào họ mua hết từng đó nên những người trồng chè như bà Minh phấn khởi.

Chè Anh Sơn. Ảnh: Huyền Trang
Việc hái chè Gay từ sáng tinh mơ, khi lá còn đọng sương giúp sản phẩm thơm ngon hơn. Ảnh: Huyền Trang

"Chè Gay có đặc trưng riêng về hương thơm đặc biệt mà không loại chè nào có được. Loại chè này còn được nhận diện bởi đặc điểm lá hơi nhỏ, mép dày, giòn, vò nhẹ trong lòng tay nghe tiếng lách tách. Chè ngon nhất là loại lá có màu hơi vàng, đây là loại chè được trồng nơi thoáng không bị các bóng cây cao che lấp ánh mặt trời" - bà Minh chia sẻ.

Với đồi chè rộng gần 2 ha, đây là nguồn thu nhập chính của gia đình chị Bùi Thị Vân ở xóm 2, xã Cao Sơn. Chị Vân cho biết: "Nắng nóng chè rất dễ bán, mỗi ngày tôi hái 40 – 50 bó mang ra chợ nhập với giá 6.500 - 7.000 đồng/bó...". 

Chè Anh Sơn. Ảnh: Huyền Trang
Những ngày nắng nóng, chè xanh tiêu thụ mạnh bởi nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Chè xanh có tác dụng giải nhiệt và rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Huyền Trang

Việc thu hái chè Gay cũng có khác biệt, người dân chỉ dùng tay bẻ, không dùng dao, liềm để cắt như một số nơi khác để tránh làm chè bị "đau", chậm phát triển.

Tại chợ Gay, nhiều xe tải được chất đầy chè để vận chuyển đi tiêu thụ ở các địa phương khác. Chị Hồ Thị Lan một thương lái chuyên buôn chè cho biết: Chè xanh nơi đây nổi tiếng thơm ngon, sạch nên được khác hàng ưa chuộng. Mùa hè nhu cầu tiêu thụ mạnh nên mỗi ngày thương lái thu mua từ 1.000 - 1.200 bó chè từ người dân để mang đi bán ở các chợ đầu mối ở Vinh, Diễn Châu hoặc chuyển ra Hà Nội.

Chè Anh Sơn. Ảnh: Huyền Trang
Chè Anh Sơn được nhiều thương lái vận chuyển ra Hà Nội tiêu thụ. Ảnh: Huyền Trang

Thời tiết càng nắng nóng, việc tiêu thụ chè xanh càng thuận lợi. Với diện tích toàn xã trên 540 ha, mỗi ngày người dân Cao Sơn cung cấp ra thị trường từ 8.000 - 8.500 bó chè, mỗi tháng thu về gần 2 tỷ đồng.

                                                                                      Huyền Trang

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.