Chênh lệnh giàu nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư còn lớn

(Baonghean.vn) - Vùng miền núi, dân tộc chiếm hơn 80% diện tích tự nhiên và chiếm 36% dân số toàn tỉnh, nhưng số hộ nghèo chiếm 80,1% tổng số hộ nghèo toàn tỉnh. Điều này đặt ra yêu cầu cho HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục trăn trở, có giải pháp đột phá cho vùng.
Chênh lệnh giàu nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư còn lớn ảnh 1
Quang cảnh kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Thành Cường

Thảo luận tại hội trường sáng 11/7 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII, đại biểu Lục Thị Liên - Phó trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh cho rằng, thời gian qua, vùng miền núi, dân tộc luôn được HĐND, UBND tỉnh quan tâm ban hành nhiều chủ trương, chính sách và dành sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh.

Thực tiễn, tình hình kinh tế - xã hội và bộ mặt vùng miền núi, dân tộc ngày càng có bước phát triển; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào không ngừng được nâng lên.

Tuy nhiên, vấn đề được đại biểu Lục Thị Liên băn khoăn, đó là mặc dù vùng miền núi, dân tộc chiếm hơn 80% diện tích tự nhiên và chiếm 36% dân số toàn tỉnh, nhưng đây vẫn là vùng khó khăn nhất. Kinh tế - xã hội phát triển chậm; điều kiện tiếp cận các dịch vụ cơ bản thấp nhất; tỷ lệ hộ nghèo cao, chiếm 80,1% tổng số hộ nghèo toàn tỉnh (41.406/51.949 hộ).

Chênh lệnh giàu nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư còn lớn ảnh 2
Đại biểu Lục Thị Liên cho rằng, chênh lệnh giàu nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư chưa được rút ngắn. Ảnh: Thành Cường
Cá biệt, có một số địa phương có số hộ nghèo dân tộc thiểu số trên tổng số hộ nghèo cao, chiếm 50 - 60%; chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư chưa được thu hẹp.

Một trong những nguyên nhân, theo đại biểu Lục Thị Liên, là dù nguồn vốn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cho vùng không nhỏ, bình quân mỗi năm khoảng 700 - 800 tỷ đồng, nhưng phần lớn đang nghiêng về đầu tư cho cơ sở hạ tầng giao thông.

Nguồn vốn cho phát triển sản xuất còn rất hạn chế, chưa tạo được bước bứt phá về xây dựng mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn; đại đa số người nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa chưa có sinh kế và nguồn thu nhập ổn định.

Từ thực tế này, đại biểu Liên đề nghị HĐND, UBND tỉnh vào cuộc chỉ đạo, bên cạnh nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền đến tận người dân, thay đổi nhận thức, ý chí vươn lên của chính người dân thì cũng cần giải quyết bất cập trong cân đối, phân bổ nguồn vốn đầu tư giữa xây dựng hạ tầng với hỗ trợ xây dựng và nhân rộng mô hình phát triển sản xuất có quy mô, tạo cơ sở nguồn thu nhập thực tế, ổn định cho người dân.

Bản làng người Khơ Mú. Ảnh tư liệu Hồ Phương
Bản làng người Khơ mú. Ảnh tư liệu: Hồ Phương

Song song với đó có cơ chế, chính sách điều phối liên kết vùng nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò của các vùng kinh tế miền núi, trong đó ưu tiên đầu tư những liên kết mang tính kết nối thị trường giữa các trung tâm kinh tế lớn và các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; thu hút doanh nghiệp đầu tư, để từ đó hình thành các chuỗi giá trị sản phẩm cho các tiểu vùng và toàn vùng đối với các sản phẩm chủ lực của vùng miền núi như nông, lâm nghiệp, du lịch sinh thái trải nghiệm, du lịch văn hóa, dịch vụ; đồng thời có chính sách đầu tư đủ mạnh, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư công nghệ, chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng, chất lượng sản phẩm hàng hóa nông, lâm sản.

Đại biểu Lục Thị Liên cho rằng, khi có những giải pháp đột phá về nguồn lực đầu tư và đổi mới phương pháp tiếp cận vùng thì các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đối với vùng miền núi, dân tộc theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, Đề án 2355 của Chính phủ và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 sẽ phát huy hiệu quả.

Tin mới

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Cho dù bạn có chú ý và cẩn thận đến đâu khi lái xe, không có cách nào để tránh hoàn toàn đá hoặc các mảnh vụn khác thỉnh thoảng va vào kính chắn gió. Những vết nứt này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ẩn chứa các nguy cơ tiềm tàng về an toàn lái xe.
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

(Baonghean.vn)- Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Nguyễn Thị Tâm vào bán kết Giải vô địch boxing nữ thế giới 2023; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.