Chiếm đoạt tiền tỷ bằng chiêu lừa vay tiền để đảo khế ngân hàng

(Baonghean.vn) - Nợ nần, Nguyễn Thị Minh Hải dùng thủ đoạn lừa vay tiền để đảo khế ngân hàng với số lượng lớn nhưng sau đó không thực hiện và cũng không trả lại tiền, chiếm đoạt của nhiều bị hại gần 3 tỷ đồng.

Ngày 26/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Minh Hải (SN 1976), trú thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, do làm ăn thua lỗ, nợ nần nên Nguyễn Thị Minh Hải đã nảy sinh ý định vay tiền của người khác để chiếm đoạt. Hải đưa ra thông tin lừa dối là vay tiền để đảo khế ngân hàng và chỉ mượn trong thời gian ngắn sẽ trả lại.

Bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Vì tin tưởng và quen biết trước nên trong thời gian ngắn có 3 bị hại đã cho Hải vay tổng số tiền 2,93 tỷ đồng. Đến hẹn, Hải không trả lại tiền cho các bị hại. Do đó, các bị hại đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Hải lên cơ quan công an.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Hải khai do nợ nần nên đã vay tiền của người này để trả cho người sau. Tuy nhiên, vì nợ nhiều quá nên bị cáo không có khả năng chi trả.

Các bị hại đến tham dự phiên tòa cho biết, đến nay họ đã nhận lại đủ số tiền mà trước đó bị cáo đã chiếm đoạt. Các bị hại có lời xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo phạm tội có tình tiết tăng nặng là phạm tội từ 2 lần trở lên. Tuy nhiên, cũng cần xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như thành khẩn khai báo, đã khắc phục toàn bộ hậu quả, bị hại có đơn xin giảm án.

Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Minh Hải 8 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.
Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng 9/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra Luật Đất đai (sửa đổi) tại Hội trường, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ. Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 với đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Bạc Liêu.
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.