Chiến dịch dân số năm 2016 tập trung cho địa bàn miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 6/4, Ban Chỉ đạo công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh phối hợp UBND huyện Quỳ Hợp tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình và ký cam kết thực hiện chính sách Dân số.

Dự lễ có đồng chí Hồ Chí Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Bộ Y tế, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy , Sở Y tế và lãnh đạo một số huyện, thành thị trong toàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự lễ phát động
Các đại biểu tham dự lễ phát động.

Thời gian qua, với sự nỗ lực và quyết tâm cao của các cấp, các ngành và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác dân số nói chung và chiến dịch nói riêng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, góp phần quan trọng vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân tỉnh nhà.

Học sinh và người dân huyện Quỳ Hợp hưởng ứng Chiến dịch dân số năm 2016
Học sinh và người dân huyện Quỳ Hợp hưởng ứng Chiến dịch dân số năm 2016.

Tuy nhiên, với quy mô dân số lớn, đứng thứ 4 cả nước và nằm trong tốp 10 tỉnh có mức sinh cao, nhất là tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đang ở mức cao nhất cả nước và có dấu hiệu tăng trở lại nên công tác dân số còn gặp nhiều khó khăn.

Trước thực tế này, tại Lễ phát động triển khai Chiến dịch dân số năm 2016, đồng chí Bùi Đình Long - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban thường chỉ đạo Dân số - KHHGĐ tỉnh yêu cầu các địa phương cần chủ động triển khai chiến dịch hàng năm. Xem đây là dịp cao điểm để tập trung tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hoá gia đình, đặc biệt là tại các xã miền núi đặc biệt khó khăn, vùng đông dân có mức sinh cao.

Lễ ký cam kết thực hiện chính sách dân số của 21 huyện thành thị
Lễ ký cam kết thực hiện chính sách dân số của 21 huyện, thành thị.

Bên cạnh đó, cần nâng cao hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác DS/KHHGĐ. Tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, đa dạng hoá các nội dung, hình thức phù hợp với các nhóm đối tượng, phát huy và tận dụng tối đa các kênh truyền thông, nhất là truyền thông cộng đồng và truyền thông trực tiếp.

Tại Lễ phát động Chiến dịch dân số năm 2016, Ban Chỉ đạo công tác Dân số tỉnh với Ban Chỉ đạo công tác Dân số cấp huyện tổ chức Ký cam kết thực hiện chính sách DS/KHHGĐ. 

Tìm hiểu thông tin về Dân số - KHHGĐ qua tờ rơi
Tìm hiểu thông tin về Dân số - KHHGĐ qua tờ rơi
Lãnh đạo Tổng cục Dân số kiểm tra mô hình điểm về triển khai dịch vụ Dân số
Lãnh đạo Tổng cục Dân số kiểm tra mô hình điểm về triển khai dịch vụ Dân số.

Theo kế hoạch, Chiến dịch năm nay được tổ chức tại 101 xã thuộc các vùng miền núi khó khăn, có mức sinh cao. Trong đó, mục tiêu chính là đảm bảo thực hiện cơ bản các chỉ tiêu KHHGĐ, đạt ít nhất 50% chỉ tiêu kế hoạch triệt sản; 60% kế hoạch đặt dụng cụ tử cung; 60% kế hoạch thuốc tiêm, thuốc cấy...

Chiến dịch được chia thành 2 đợt và kết thúc trước ngày 15/11/2016.

Mỹ Hà

tin mới

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.