Chính quyền phải cùng đồng hành với doanh nghiệp để phát triển

(Baonghean.vn)- Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh thông qua tờ trình về việc ban hành một số cơ chế chính sách thu hút đầu tư vào địa bàn Nghệ An. Báo Nghệ An ghi lại một số ý kiến của lãnh đạo chính quyền tỉnh và các nhà đầu tư, doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế,…

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UND tỉnh: Nghệ An sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư

Chính quyền phải cùng đồng hành với doanh nghiệp để phát triển ảnh 1
 

Với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, tỉnh cam kết sẽ thực hiện nhất quán chính sách đã ban hành và cơ sở hạ tầng tại Khu kinh tế và các khu công nghiệp; tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng như: Sân bay, bến cảng, đường bộ, đường sắt, thông tin, điện và các dịch vụ phụ trợ để các nhà đầu tư hoạt động đầu tư có hiệu quả nhất và cam kết sẽ làm hết sức mình để đồng hành cùng doanh nghiệp. Đồng thời,  tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả bền vững tại Nghệ An. Chúng tôi cũng mong muốn nhận được nhiều ý kiến trao đổi của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để cùng xây dựng môi trường đầu tư tỉnh Nghệ An ngày càng thực sự hấp dẫn.

Ông Trần Anh Sơn- Phó Chủ tịch Thường trực Hội doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An: Doanh nghiệp rất cần “tốc độ” cải cách thủ tục hành chính

Chính quyền phải cùng đồng hành với doanh nghiệp để phát triển ảnh 2
 

Ngoài những chính sách hỗ trợ nhà đầu tư bằng hiện vật hữu hình, cũng như các khoản hỗ trợ bằng tinh thần ( các hình thức khen thưởng ) thì doanh nghiệp rất cần một sự hỗ trợ  “vô hình” mà hiện hữu đó là  “tốc độ" giải quyết các thủ tục hành chính, cái này có nhiều khi còn lớn hơn cả vật chất vì: Với doanh nghiệp “cơ hội” là quyết định thành công cho dự án, nếu để đánh mất “cơ hội” thì xem như dự án sẽ nguy cơ đổ bể hoặc mất khả năng cạnh tranh tốt.  Vì vậy, tỉnh cần minh bạch hóa mặt bằng đầu tư, như đất đai và thủ tục hành chính; nhất quán về chính sách. Tôn trọng và tạo điều kiện tốt cho những doanh nghiệp đã đầu tư trước đây vào Nghệ An, kể cả doanh nghiệp trong tỉnh và ngoài tỉnh cần bình đẳng như nhau để tạo hiệu ứng tốt cho doanh nghiệp mới vào đầu tư.

Ông Trương Văn Hiền- Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty CP vật tư nông nghiệp Nghệ An: Cần mạnh dạn thí điểm mô hình hỗ trợ sau đầu tư

Chính quyền phải cùng đồng hành với doanh nghiệp để phát triển ảnh 3
 

Tỉnh ta là một tỉnh nghèo, người dân chủ yếu sống dựa vào canh tác nông nghiệp. Những doanh nghiệp khi đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp không chỉ đem lại lợi ích cho họ mà còn tạo việc làm cho cho hàng nghìn lao động và nâng cao thu nhập cho hàng nghìn hộ dân. Do đó, nếu tỉnh không mạnh tay cải cách hành chính, chắc chắn những chính sách đã ban hành sẽ không thể thu hút được sự đầu tư từ doanh nghiệp.

Đồng thời, để thu hút các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, với những cơ chế, chính sách tỉnh đã ban hành là chưa đủ. Song hành với những chính sách này, tỉnh cần cải cách hành chính và có những hướng dẫn cụ thể đối với từng nội dung trong chính sách.

 Theo tôi, Nghệ An cần mạnh dạn làm các mô hình thí điểm như hỗ trợ sau đầu tư vì như thế sẽ kiểm tra được năng lực của doanh nghiệp... còn nếu làm như lâu nay bắt đầu các khâu thẩm định từ đề án, quy hoạch, xây dựng đến lúc doanh nghiệp hoạt động sẽ mất rất nhiều thời gian và không thực chất.

Ông Nguyễn Bá Hoan- Giám đốc Công ty cổ phần Trung Đô: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Chính quyền phải cùng đồng hành với doanh nghiệp để phát triển ảnh 4
 

Các yếu tố tác động đến quyết định của nhà đầu tư đối với việc lựa chọn địa điểm đầu tư tại tỉnh Nghệ An gồm: tiềm năng thị trường; cơ sở hạ tầng; việc ra quyết định của chính quyền địa phương; nguồn nhân lực; các chính sách khuyến khích, hỗ trợ ; vị trí địa lý. Nhưng thực chất để quyết định các yếu tố trên đều do một chủ thể quyết định tất cả đó là con người, là nguồn nhân lực tại tỉnh. Vì vậy, tỉnh cần giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, để làm sao cho nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đến họ có thể hài lòng về cách đón tiếp và làm việc của tất cả các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền. Và sự thu hút đầu tư phải hài hòa lợi ích của đôi bên, có sự quản lý, giám sát sau phê duyệt đầu tư, không thu hút đầu tư bằng mọi giá.

TS Nguyễn Duy Tuấn- Chuyên gia kinh tế: Cần vận hành cơ chế, chính sách chuyên nghiệp và hiệu quả

Chính quyền phải cùng đồng hành với doanh nghiệp để phát triển ảnh 5
 

Trong thời gian qua, chính sách thu hút đầu tư của  tỉnh Nghệ An thường xuyên thay đổi nhằm để phù hợp với những quy định mới của Trung ương và tình hình thực tế của địa phương.

Phải khẳng định, các cơ chế. chính sách thu hút đầu tư đã và mới ban hành của tỉnh là rất tốt, có nhiều ưu đãi lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là vận hành cơ chế đó như thế nào để có hiệu quả cao nhất.

Lâu nay, vấn đề thực hành cơ chế chỉ đang còn theo hướng một chiều là doanh nghiệp, còn lực lượng quản lý nhà nước chưa thực hiện một cách có trách nhiệm thực sự. Vận hành cơ chế chưa khoa học, thì hiệu quả sẽ không cao. Về phía doanh nghiệp ảnh hưởng đến năng suất lao động kém còn phía cơ quan quản lý nhà nước thì sẽ hạn chế năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức. Chính sách tỉnh đã ban hành là chưa đủ mà cần phải nâng cao hiệu quả vận hành cơ chế chính sách vào cuộc sống một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất; tiết kiệm chi phí, thời gian để nâng cao năng suất hiệu quả kinh tế.

Thanh Lê - Lâm Tùng

Tin mới

Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.