Chủ động phòng, chống cháy rừng vùng giáp ranh

(Baonghean) - Để hạn chế những nguy cơ gây tổn hại đến rừng, ngay từ đầu tháng 4 năm nay, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã triển khai các phương án phòng chống và chữa cháy rừng.

Yên Thành có diện tích rừng và đất lâm nghiệp hơn 21.900 ha, phân bổ ở 29 xã. Hầu hết vùng rừng các địa phương có địa hình phức tạp, nằm tiếp giáp với nhiều xã của các huyện như: Diễn Châu, Đô Lương, Nghi Lộc, Tân Kỳ và Quỳnh Lưu nên công tác quản lý bảo vệ rừng, nhất là vùng rừng giáp ranh gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, trong số trên 14.400 ha rừng trồng thì có hơn 3.000 ha rừng thông khai thác nhựa từ cấp tuổi 1 đến cấp tuổi 4; hơn 1.800 ha rừng trồng là các loại cây có tinh dầu cao như bạch đàn, keo lai. Rừng trồng lâu năm nên hệ thống trảng cỏ, cây bụi dày, thảm thực vật dễ bén lửa. 

Gia đình anh Phan Hữu Tính ở xóm 2, xã Lăng Thành phối hợp cùng kiểm lâm địa bàn tổ chức phát dọn, xử lý thực bì tạo đường băng cản lửa. Ảnh: Anh Tuấn
Gia đình anh Phan Hữu Tính ở xóm 2, xã Lăng Thành phối hợp cùng kiểm lâm địa bàn tổ chức phát dọn, xử lý thực bì tạo đường băng cản lửa. Ảnh: Anh Tuấn

Để hạn chế thiệt hại và những mối nguy cơ gây tổn hại đến rừng, ngay từ đầu tháng 4 năm nay, huyện đã triển khai sớm các kế hoạch, phương án phòng chống và chữa cháy rừng. Chỉ đạo các xã có rừng thành lập các trung đội, tổ đội, tiến hành ký cam kết PCCR ở 210 xóm, 47 trường học và hơn 4.000 hộ dân.

Tổ chức phát dọn, xử lý thảm thực bì khu vực rừng thông trên 500ha; phát quang và làm mới trên 30km đường băng cản lửa. Cùng với nguồn kinh phí Nhà nước cấp, Hạt Kiểm lâm Yên Thành đã mua sắm và cấp phát 13 máy thổi cho các xã vùng trọng điểm, trên 400 dụng cụ phòng, chống cháy như vỉ dập lửa, dao phát, cào sắt, loa cầm tay cho các địa phương. 

Lực lượng trung đội nòng cốt PCCCR xã Sơn Thành diễn tập xử lý và dập tắt đám cháy vùng Rú Bạc. Ảnh Phan Hiền
Lực lượng trung đội nòng cốt PCCCR xã Sơn Thành diễn tập xử lý và dập tắt đám cháy vùng Rú Bạc. Ảnh Phan Hiền

 Ông Nguyễn Trung Hùng - Hạt phó Hạt Kiểm lâm Yên Thành cho biết: Để chủ động công tác PCCR, Hạt đã chủ động xây dựng phương án, phân công các kiểm lâm viên phụ trách địa bàn bám điểm phối hợp với các xã, các chủ rừng; hướng dẫn phát dọn thực bì, tăng cường tuyên truyền nhất là ở rừng thông phát dọn thực bì, nếu hộ nào không thực hiện sẽ không cấp phép khai thác nhựa.

Cùng đó, cấp phát các phương tiện cho các xã có rừng, xây dựng phương án tác chiến đối với từng xã. Thời kỳ cao điểm túc trực 100% quân số, kiểm tra chặt chẽ phương án 4 tại chỗ của các địa phương.

Bằng các biện pháp chỉ đạo sát sao, triển khai một cách cụ thể và đồng bộ, tuân thủ phương châm “4 tại chỗ”, trong đó lấy chủ động phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời, huyện Yên Thành nỗ lực hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, nhằm  bảo vệ tốt nguồn tài nguyên rừng trong mùa nắng nóng. 

Anh Tuấn - Phan Hiền

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.