Chủ động từ nguồn giống đến nuôi ngao ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ở Quỳnh Lưu (Nghệ An), có 140 ha nuôi ngao, trong đó, riêng gia đình ông Thái Bá Khang, xã Sơn Hải, có 30ha. Điều đáng ghi nhận là nguồn giống ngao được chủ động sản xuất tại chỗ.

Hơn 12 năm nay, ông Thái Bá Khang, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu đầu tư hàng tỷ đồng nuôi ngao giống và ngao thương phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao.

 

Ông Khang cho biết: Với kinh nghiệm của mình, ông dành 2 ha đất ven biển để đào ao, nuôi ngao giống, ngoài cung cấp nguồn giống cho mình và các hộ nuôi ngao trong vùng. Nuôi ngao giống đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm, kiên trì, chịu khó. Khi ngao đẻ phải lấy ấu trùng ngay về thả xuống ao nuôi.

Sau khi ngao giống to bằng chiếc cúc áo, ông mang ra thả xuống vùng đất cát ven biển để nuôi. Hàng ngày nước triều lên xuống, tạo điều kiện cho ngao phát triển trong lớp cát. Con ngao phát triển theo tự nhiên, nên sau gần 2 năm mới thu hoạch được.

Vùng nuôi ngao của ông Khang rộng gần 30 ha, mỗi năm khai thác trên 500 tấn ngao thương phẩm.
Vùng nuôi ngao của ông Khang rộng gần 30 ha, tại vùng ven biển xã Sơn Hải, thủy triều lên xuống hàng ngày là điều kiện cho ngao phát triển một cách tự nhiên. Với diện tích đó, mỗi năm khai thác trên 500 tấn ngao thương phẩm.

Gần 30 ha đất ven biển ngập nước, hàng ngày ông Khang thuê mượn hơn 10 lao động bảo vệ, chăm sóc. Mỗi ngày ông khai thác được 2 - 2,5 tấn ngao thương phẩm, cung ứng cho thị trường trong tỉnh. Vào mùa du lịch biển, lượng ngao tiêu thụ mạnh, vì vậy những tháng hè, sản lượng thu hoạch tăng gấp đôi. 

 
Hàng ngày có hơn 10 lao động khai thác ngao cho ông Thái Bá Khang, toàn bộ sản phẩm khai thác được, thương lái thu mua vận chuyển đi tiêu thụ khắp nơi.
Hàng ngày có hơn 10 lao động khai thác ngao cho ông Thái Bá Khang, toàn bộ sản phẩm khai thác được thương lái thu mua vận chuyển đi tiêu thụ.

Hiện nay trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có 140 hộ nuôi ngao, với diện tích khoảng 140 ha. Mỗi năm Quỳnh Lưu khai thác được trên 3.000 tấn ngao thương phẩm, trong đó phần lớn phục vụ trong mùa du lịch mùa hè.

Xuân Hoàng

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.