Chủ động xây dựng và tham mưu ban hành các cơ chế, chính sách thuộc lĩnh vực khoa giáo

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại cuộc giao ban công tác khoa giáo, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành, đơn vị tiếp tục chủ động xây dựng và tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các chương trình, đề án, cơ chế chính sách khối khoa giáo.

Tiên phong trên nhiều lĩnh vực

Sáng 15/01, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác khoa giáo năm 2020 nhằm đánh giá kết quả hoạt động của các ngành thuộc khối khoa giáo cũng như những vấn đề vướng mắc, khó khăn đặt ra, tìm giải pháp cho thời gian tới. Tham gia hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ngành thuộc lĩnh vực khoa giáo. Ảnh: Mai Hoa
Sáng 15/01, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác khoa giáo năm 2020 nhằm đánh giá kết quả hoạt động của các ngành thuộc khối khoa giáo và tìm giải pháp giải quyết các vấn đề vướng mắc, khó khăn đặt ra. Tham gia hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ngành thuộc lĩnh vực khoa giáo. Ảnh: Mai Hoa

Năm 2020, trên cơ sở thực hiện chức năng chuyên môn, các sở, ngành, đơn vị trong khối khoa giáo đã nỗ lực và có nhiều đóng góp lớn đối với sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Trong đó có nhiều lĩnh vực đi tiên phong trong vùng và cả nước, nhất là trong đào tạo nguồn nhân lực; nghiên cứu và ứng dụng KHCN trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Các sở, ngành, đơn vị cũng chủ động tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy và UBND tỉnh ban hành một số cơ chế chính sách cũng như giải quyết, khắc phục các vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn.

Đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng ban Tuyên giáo phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng ban Tuyên giáo phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Đặc biệt là tham mưu xây dựng, hoàn thiện báo cáo chính trị Đại hội XIX của Đảng bộ tỉnh và Chương trình hành động, kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX thuộc ngành phụ trách.

Vấn đề thông tin, tuyên truyền và giải quyết các vấn đề báo chí nêu được một số sở, ngành, đơn vị quan tâm xử lý kịp thời, góp phần thông tin, định hướng kịp thời dư luận.

Bên cạnh những kết quả tích cực, tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành cũng thẳng thắn nêu lên những vấn đề hạn chế, khó khăn.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
Đồng chí Nguyễn Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị cần tăng cường phối hợp trong việc phân luồng đào tạo nghề cho học sinh  Ảnh: Mai Hoa

Nổi lên là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc làm, thu nhập của một số bộ phận nhân dân gặp khó khăn; tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là khó trong việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở các địa phương và xử lý chất thải trong các cơ sở y tế, ô nhiễm tại các làng nghề; an toàn vệ sinh thực phẩm chưa có giải pháp, biện pháp giải quyết hiệu quả…

Công tác phối hợp giữa các sở, ngành trong khối khoa giáo trong việc giải quyết các nhiệm vụ liên quan đến nhiều sở, ngành chưa chặt chẽ và hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghê nêu một số trọng tâm trong lĩnh vực KHCN trong năm 2020. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nêu một số trọng tâm trong lĩnh vực KHCN trong năm 2020. Ảnh: Mai Hoa

Chủ động tham mưu các giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh: Công tác khoa giáo là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.

Và hiện nay, Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An đang được các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh triển khai cùng với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX.

Để đảm bảo thực hiện thành công các nghị quyết nêu trên, đề nghị các sở, ngành, đơn vị tiếp tục chủ động xây dựng và tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các chương trình, đề án, chỉ thị, cơ chế chính sách để thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của mỗi ngành và thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường -
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Trong đó trọng tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ nhiệm vụ phát triển chung của tỉnh; gắn với đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng KHCN trong các lĩnh vực cấp thiết của tỉnh; 

Cùng với đó, các sở, ngành cũng phải chủ động, tăng cường phối hợp hiệu quả giữa các sở, ngành trong khối khoa giáo, nhất là đối với các nhiệm vụ liên quan đến trách nhiệm của nhiều ngành; phối hợp trong việc vận động đội ngũ trí thức, cán bộ khoa học, công nghệ trực tiếp tham gia hoặc tư vấn phản biện, giám định xã hội vào các công việc quy hoạch, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội, tổ chức sản xuất, phát triển văn hóa - xã hội, môi trường và xây dựng hệ thống chính trị...

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, gắn với kịp thời vào cuộc xử lý và xử lý có hiệu quả các vấn đề báo chí và dư luận quan tâm thuộc lĩnh vực của các ngành.

Về trách nhiệm của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng sẽ chủ động và tích cực hơn trong việc phối hợp với các sở, ngành, nhất là trong công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin và xử lý các vấn đề truyền thông.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tích cực tham mưu cho Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy và phối hợp Ban cán sự Đảng UBND tỉnh giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của sở, ngành, đơn vị trong khối khoa giáo.

Tin mới

Xuân Hoàng

Tân Kỳ: Quốc lộ 15B chưa nghiệm thu đã hư hỏng

(Baonghean.vn) - Sau nhiều năm chờ đợi, Quốc lộ 15B (Tuyến đường thị trấn Tân Kỳ đi các xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Hợp) đã cơ bản hoàn thành vào năm 2022. Tuy nhiên, người dân bức xúc vì đường vừa làm xong đã hư hỏng, một phần do xe quá khổ, quá tải gây nên. 
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.