Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: 'Mất bằng lái xe phải thi lại là rất buồn cười'

Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cho rằng các bộ ngành không nên vì khó quản lý mà đưa ra những đề xuất "gây ồn ào không đáng".

Sáng 14/3, Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với các bộ, ngành để rà soát việc triển khai nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường kinh doanh đề ra từ đầu năm.

Đề cập năng lực xây dựng văn bản, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhắc lại việc mới đây lãnh đạo ngành giao thông nêu quan điểm "ai mất bằng lái xe phải thi lại".

"Đất nước cần được quản lý, nhưng các bộ ngành không nên vì khó thực thi nhiệm vụ mà đưa ra đề xuất rất buồn cười, để dư luận ồn ào lên không đáng", ông Dũng nhận xét.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: 'Mất bằng lái xe phải thi lại là rất buồn cười' ảnh 1

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Giải thích việc này, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông nói, Bộ đã quy định rất rõ thủ tục đổi bằng lái khi bị mất. Bộ Giao thông và Công an đã có thông tư về việc liên thông quản lý bằng lái xe từ năm 2012, nhưng một số dữ liệu chưa được lực lượng cảnh sát chia sẻ.

"Thông tư quy định, người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông và bị xử phạt hành chính thì cảnh sát gửi biên bản để cung cấp mã vào mạng. Chỉ cần dùng mã đó kiểm tra bằng lái xe của bất kỳ ai sẽ biết mức phạt ra sao, thu bằng hai tháng hay mấy tháng... Tuy nhiên điều này chưa thực hiện được dù chúng tôi đã rất nỗ lực", ông Đông cho hay.

Để giải quyết vấn đề trên, ông Mai Tiến Dũng cho biết cuối năm nay, Chính phủ sẽ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia tích hợp toàn bộ dữ liệu quản lý công dân. Dữ liệu công dân sẽ được liên thông và công khai.

"Ví dụ tôi vi phạm và bị công an giữ bằng lái, nếu khai báo với ngành giao thông là mất bằng thì việc gian dối sẽ sẽ lộ ra ngay. Cơ quan chức năng chỉ cần truy xuất dữ liệu là biết ngay tình trạng giấy tờ của công dân", ông Dũng nói. 

Đề xuất "người mất bằng lái xe phải thi lại" được Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể nêu ra ngày 6/3, tại phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp, với lý do "tránh tình trạng người vi phạm luật, lợi dụng xin thêm bằng thứ hai, thứ ba".

Đề xuất này gây phản ứng của dư luận vì đi ngược lại xu thế phát triển, "đẩy cái khó về phía người dân". Sau đó, Bộ trưởng Giao thông đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ đề xuất giải pháp ngăn chặn trường hợp lợi dụng chính sách cấp lại bằng lái xe. Một trong số giải pháp là sát hạch trước khi cấp lại bằng.

"Những cá nhân xin cấp lại giấy phép lái xe nhiều lần sẽ bị kiểm tra, nếu sai phạm sẽ bị xử lý", văn bản của Bộ trưởng nêu.

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.