Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu chỉ đạo xử lý vụ việc vi phạm về phá rừng ở xã Châu Thuận

Lân Thu

(Baonghean.vn) - Trong năm 2019 đã có 14 hộ vi phạm về phá rừng, nhưng UBND xã Châu Thuận không báo cáo sự việc lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Ngày 27/6, Báo Nghệ An đăng bài: "Phát hiện thêm vụ việc chặt phá rừng ở Nghệ An" - vụ việc chặt phá rừng xảy ra trên địa bàn xã Châu Thuận, lãnh đạo huyện Quỳ Châu đã có buổi làm việc và chỉ đạo xử lý cụ thể.

Theo đó, tại Văn bản số 360/TB-UBND ngày 2/7/2019 kết luận của đồng chí Ngô Đức Thuận - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện nêu:
Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu chỉ đạo xử lý vụ việc vi phạm về phá rừng ở xã Châu Thuận ảnh 1
Khu vực rừng bị chặt phá thuộc địa bàn xã Châu Thuận, huyện Quỳ Châu.

Tuy Đảng ủy xã Châu Thuận đã có nhiều cố gắng trong công tác chỉ đạo bảo vệ, phát triển rừng, song trong năm 2019 nạn phá rừng và chuyển đổi mục đích trồng rừng trái phép tại địa bàn xã tiếp tục tái diễn; và các vụ việc vi phạm là hết sức nghiêm trọng.

Cụ thể, trong năm 2019 đã có 14 hộ vi phạm, nhưng UBND xã Châu Thuận không báo cáo sự việc lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết, nguyên nhân do tính thống nhất trong lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền chưa cao; Công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng đối với cấp xã còn nhiều hạn chế; Công tác phát hiện và xử lý chưa kịp thời, xử lý chưa hết đối tượng vi phạm và chưa đủ tính răn đe.

Tính tiên phong, gương mẫu của một số cán bộ, đảng viên thuộc UBND xã Châu Thuận chưa tốt. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao. Vẫn để xảy ra tình trạng người nhà của cán bộ, đảng viên vi phạm.

Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu chỉ đạo xử lý vụ việc vi phạm về phá rừng ở xã Châu Thuận ảnh 2
Khu vực rừng bị chặt phá ở bản Chiềng, xã Châu Thuận.

Trước đó, ngày 1/7, UBND xã Châu Thuận cũng đã có báo cáo về kết quả thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng xã Châu Thuận. Trong báo cáo này có nêu, UBND xã đã "chỉ đạo kiểm lâm địa bàn phối hợp cán bộ lâm nghiệp, địa chính kiểm tra rừng tại gốc, phát hiện có 27 hộ phá rừng trái pháp luật; trong đó đã tham mưu xử lý 5 hộ; hoàn thiện hồ sơ chuyển công an điều tra 3 hộ; đang hoàn thiện hồ sơ xử lý 19 hộ vi phạm".

Đáng chú ý, tại báo cáo của UBND xã Châu Thuận cũng đã nêu rõ có tình trạng người nhà của cán bộ, đảng viên UBND xã tham gia chặt phá rừng. Đó là 3 trường hợp: mẹ đẻ của ông Lương Văn Thân - cán bộ Văn phòng Thống kê UBND xã. Ông Thân là chồng của bà Lữ Thị Mai - Bí thư Đảng ủy; Bố chồng của bà Lương Thị Hảo - Phó Bí thư trực Đảng; Ông Lô Văn An - Chủ tịch MTTQ xã.

Trước tính chất nghiêm trọng của những vụ việc chặt phá rừng trái phép diễn ra trên địa bàn xã Châu Thuận, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy xã Châu Thuận thực hiện.

Đó là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và chỉ đạo UBND xã xử lý dứt điểm tình trạng chặt phá rừng nói trên. Tuyệt đối không để các vụ việc vi phạm tái diễn.

Gắn trách nhiệm của ủy viên Ban Chấp hành đảng ủy, cán bộ phụ trách các bản về công tác bảo vệ và phát triển rừng, nếu bản nào để xảy ra tình trạng chặt phá rừng trái phép thì cán bộ phụ trách địa bàn đó phải chịu trách nhiệm.

Cũng về vụ việc này, ngày 28/6/2019, UBND huyện Quỳ Châu cũng có thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ngô Đức Thuận về việc xử lý các vi phạm chặt phá rừng trái phép tại xã Châu Thuận.

Cụ thể, giao Hạt Kiểm lâm chủ trì phối hợp với công an huyện và các ngành có liên quan tiến hành kiểm tra và lập hồ sơ xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật đối với các hộ gia đình nói trên. Hiện nay tình trạng chặt phá rừng và chuyển đổi mục đích trái phép sau khi người dân được giao đất rừng đã diễn ra và trở thành "hiệu ứng" với một số địa phương, gây khó khăn trong công tác quản lý và bảo vệ rừng nên giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hạt Kiểm lâm tham mưu cho UBND huyện về các giải pháp trong công tác giao đất lâm nghiệp theo hình thức xã hội hóa và cần có ký cam kết của người dân không chặt phá rừng và chuyển đổi mục đích trái phép sau khi nhận bàn giao đất rừng. Phòng Nông nghiệp cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về quản lý và bảo vệ rừng thường xuyên bám sát cơ sở để nắm bắt tình hình nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm xảy ra chủ động báo cáo giải trình các vụ việc vi phạm khi có yêu cầu. Phòng Nội vụ tham mưu cho ủy ban huyện có hình thức kỷ luật nghiêm minh đối với cán bộ đảng viên vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng

Tin mới

HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm đối phương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.