Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu chỉ đạo xử lý vụ việc vi phạm về phá rừng ở xã Châu Thuận

(Baonghean.vn) - Trong năm 2019 đã có 14 hộ vi phạm về phá rừng, nhưng UBND xã Châu Thuận không báo cáo sự việc lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết.
Ngày 27/6, Báo Nghệ An đăng bài: "Phát hiện thêm vụ việc chặt phá rừng ở Nghệ An" - vụ việc chặt phá rừng xảy ra trên địa bàn xã Châu Thuận, lãnh đạo huyện Quỳ Châu đã có buổi làm việc và chỉ đạo xử lý cụ thể.
Theo đó, tại Văn bản số 360/TB-UBND ngày 2/7/2019 kết luận của đồng chí Ngô Đức Thuận - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện nêu:
Khu vực rừng bị chặt phá thuộc địa bàn xã Châu Thuận, huyện Quỳ Châu.
Khu vực rừng bị chặt phá thuộc địa bàn xã Châu Thuận, huyện Quỳ Châu.
Tuy Đảng ủy xã Châu Thuận đã có nhiều cố gắng trong công tác chỉ đạo bảo vệ, phát triển rừng, song trong năm 2019 nạn phá rừng và chuyển đổi mục đích trồng rừng trái phép tại địa bàn xã tiếp tục tái diễn; và các vụ việc vi phạm là hết sức nghiêm trọng.
Cụ thể, trong năm 2019 đã có 14 hộ vi phạm, nhưng UBND xã Châu Thuận không báo cáo sự việc lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết, nguyên nhân do tính thống nhất trong lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền chưa cao; Công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng đối với cấp xã còn nhiều hạn chế; Công tác phát hiện và xử lý chưa kịp thời, xử lý chưa hết đối tượng vi phạm và chưa đủ tính răn đe.
Tính tiên phong, gương mẫu của một số cán bộ, đảng viên thuộc UBND xã Châu Thuận chưa tốt. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao. Vẫn để xảy ra tình trạng người nhà của cán bộ, đảng viên vi phạm.
Khu vực rừng bị chặt phá ở bản Chiềng, xã Châu Thuận.
Khu vực rừng bị chặt phá ở bản Chiềng, xã Châu Thuận.
Trước đó, ngày 1/7, UBND xã Châu Thuận cũng đã có báo cáo về kết quả thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng xã Châu Thuận. Trong báo cáo này có nêu, UBND xã đã "chỉ đạo kiểm lâm địa bàn phối hợp cán bộ lâm nghiệp, địa chính kiểm tra rừng tại gốc, phát hiện có 27 hộ phá rừng trái pháp luật; trong đó đã tham mưu xử lý 5 hộ; hoàn thiện hồ sơ chuyển công an điều tra 3 hộ; đang hoàn thiện hồ sơ xử lý 19 hộ vi phạm".
Đáng chú ý, tại báo cáo của UBND xã Châu Thuận cũng đã nêu rõ có tình trạng người nhà của cán bộ, đảng viên UBND xã tham gia chặt phá rừng. Đó là 3 trường hợp: mẹ đẻ của ông Lương Văn Thân - cán bộ Văn phòng Thống kê UBND xã. Ông Thân là chồng của bà Lữ Thị Mai - Bí thư Đảng ủy; Bố chồng của bà Lương Thị Hảo - Phó Bí thư trực Đảng; Ông Lô Văn An - Chủ tịch MTTQ xã.
Trước tính chất nghiêm trọng của những vụ việc chặt phá rừng trái phép diễn ra trên địa bàn xã Châu Thuận, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy xã Châu Thuận thực hiện.
Đó là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và chỉ đạo UBND xã xử lý dứt điểm tình trạng chặt phá rừng nói trên. Tuyệt đối không để các vụ việc vi phạm tái diễn.
Gắn trách nhiệm của ủy viên Ban Chấp hành đảng ủy, cán bộ phụ trách các bản về công tác bảo vệ và phát triển rừng, nếu bản nào để xảy ra tình trạng chặt phá rừng trái phép thì cán bộ phụ trách địa bàn đó phải chịu trách nhiệm.
Cũng về vụ việc này, ngày 28/6/2019, UBND huyện Quỳ Châu cũng có thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ngô Đức Thuận về việc xử lý các vi phạm chặt phá rừng trái phép tại xã Châu Thuận.
Cụ thể, giao Hạt Kiểm lâm chủ trì phối hợp với công an huyện và các ngành có liên quan tiến hành kiểm tra và lập hồ sơ xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật đối với các hộ gia đình nói trên. Hiện nay tình trạng chặt phá rừng và chuyển đổi mục đích trái phép sau khi người dân được giao đất rừng đã diễn ra và trở thành "hiệu ứng" với một số địa phương, gây khó khăn trong công tác quản lý và bảo vệ rừng nên giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hạt Kiểm lâm tham mưu cho UBND huyện về các giải pháp trong công tác giao đất lâm nghiệp theo hình thức xã hội hóa và cần có ký cam kết của người dân không chặt phá rừng và chuyển đổi mục đích trái phép sau khi nhận bàn giao đất rừng. Phòng Nông nghiệp cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về quản lý và bảo vệ rừng thường xuyên bám sát cơ sở để nắm bắt tình hình nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm xảy ra chủ động báo cáo giải trình các vụ việc vi phạm khi có yêu cầu. Phòng Nội vụ tham mưu cho ủy ban huyện có hình thức kỷ luật nghiêm minh đối với cán bộ đảng viên vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng

tin mới

Nguyễn Văn Thành tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Như Bình.

Người bố cuồng ghen và đám tang 'gối' đám cưới

(Baonghean.vn) - Đã tính sống ly thân, nhưng vì con gái nên vợ chồng Nguyễn Văn Thành (Quỳnh Lưu) quyết định chờ cho con có đám cưới trọn vẹn mới ly dị. Thế nhưng, hôn lễ chưa xong, ghen tuông đã khiến Thành không kiềm chế mà tước đi mạng sống của vợ, cướp đi niềm vui của cô dâu mới là con gái…

Khởi tố lái xe gây tai nạn giao thông trên cao tốc

Khởi tố lái xe gây tai nạn giao thông trên cao tốc

Chiều 18/2, cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tài xế Phan Đình Kiều điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 36A-485.67 gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn xảy ra cùng ngày, làm 3 người tử vong.

Cần gấp rút đưa Bến xe Nam Vinh vào hoạt động

Cần gấp rút đưa Bến xe Nam Vinh vào hoạt động

(Baonghean.vn) - Bến xe Nam Vinh nằm cạnh Quốc lộ 1 tuyến tránh Vinh, thuộc địa phận xã Hưng Lợi (Hưng Nguyên) dù đã cơ bản hoàn thành nhưng vẫn chưa đưa vào hoạt động được vì việc đấu nối với Quốc lộ 1 tuyến tránh Vinh chưa xong.

Ước nguyện nhỏ trong thung Piêng Lắc

Ước nguyện nhỏ trong thung Piêng Lắc

(Baonghean.vn) - Vượt núi vào thung lũng Piêng Lắc (xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp) ngày đầu năm để tìm hiểu việc trồng rừng thay thế của Ban Quản lý Khu BTTN Pù Huống, được nghe ước nguyện của hộ gia đình đã gắn bó 20 năm có lẻ với vùng heo hút này…

Cảnh sát giao thông Nghệ An phát hiện trên 1.000 lái xe vi phạm nồng độ cồn trong 7 ngày nghỉ Tết

Cảnh sát giao thông Nghệ An phát hiện trên 1.000 lái xe vi phạm nồng độ cồn trong 7 ngày nghỉ Tết

(Baonghean.vn)- 100% cán bộ, chiến sĩ lực lượng CSGT Nghệ An trực và tuần tra kiểm soát khép kín 24/24h, làm xuyên đêm, xuyên Tết. Ngoài đảm bảo trật tự ATGT, công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, đặc biệt nồng độ cồn được thực hiện nghiêm, với tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Bị cáo Cao Thị Thành Vinh tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Như Bình.

'Nữ quái' liều lĩnh mạo danh cán bộ để lừa tiền chạy việc

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi gần 40 nhưng Cao Thị Thành Vinh (trú TP. Vinh) lại không chịu khó làm ăn mà lại nghĩ cách lừa tiền “chạy việc” để tiêu xài cá nhân. Chỉ đến khi đứng trước vành móng ngựa, nhìn cha già phải vay mượn để bồi thường cho các bị hại, Vinh mới thực sự thấy hối hận...