Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo việc triển khai thu phí cách ly tập trung điều trị Covid - 19

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Các đối tượng miễn thu phí cách ly y tế tập trung, gồm sinh viên Lào đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong nước, trẻ em dưới 6 tuổi.

UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn số 548/TB-UBND thông báo kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung về việc triển khai thu phí cách ly y tế. 

Phân công rõ trách nhiệm thực hiện thu phí cách ly
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo việc triển khai thu phí cách ly tập trung điều trị Covid - 19 ảnh 1
Đối với các công dân nhập cảnh sau ngày 25/9/2020, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh bố trí nhân lực và triển khai thu phí cách ly y tế ngay sau khi nhập cảnh. Ảnh: Thành Cường

Tại thông báo, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan khắc phục mọi khó khăn, triển khai thực hiện nghiêm túc việc thu phí cách ly y tế tập trung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại văn bản 7713/VP-CP-KTTH ngày 15/9/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Để việc thu phí thuận lợi, các đơn vị triển khai cần phân nhóm công dân nhập cảnh theo các mốc thời gian sau:

Đối với các công dân nhập cảnh từ ngày 01 - 15/9/2020 nay đã hết thời hạn cách ly trở về địa phương: Giao Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Sở Y tế thông báo về các địa phương có các công dân đã cách ly y tế tập trung để thông báo tới các công dân về cách thức nộp phí, mức phí phải nộp...; Sở Tài chính có văn bản hướng dẫn để các địa phương triển khai thu phí cách ly y tế các công dân theo quy định.

Đối với các công dân nhập cảnh và cách ly y tế tập trung từ ngày 15 - 25/9/2020: Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thu phí tại khu cách ly y tế tập trung.

Đối với các công dân nhập cảnh sau ngày 25/9/2020: Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh bố trí nhân lực và triển khai thu phí cách ly y tế ngay sau khi nhập cảnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo việc triển khai thu phí cách ly tập trung điều trị Covid - 19 ảnh 2
Sinh viên Lào đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong nước được miễn thu phí cách ly y tế tập trung. Ảnh: Thành Cường
Các đối tượng miễn thu phí cách ly y tế tập trung, gồm: Sinh viên Lào đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong nước; trẻ em dưới 6 tuổi.
Mức thu thực hiện đúng quy định hiện hành. Riêng mức thu phí xét nghiệm Covid-19, Sở Y tế xem xét để xét nghiệm các mẫu gộp, tiết kiệm chi phí cho các công dân cách ly và phối hợp với Sở Tài chính để có hướng dẫn chi tiết.
Giao Sở Tài chính hướng dẫn cụ thể để các đơn vị triển khai thực hiện.
Mức phí cách ly, điều trị Covid-19
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo việc triển khai thu phí cách ly tập trung điều trị Covid - 19 ảnh 3
Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Nghệ An đã thực hiện cách ly phòng bệnh cho gần 56.000 trường hợp. Ảnh tư liệu Thành Cường

Mức thu phí cách ly y tế và những nội dung liên quan được nêu rõ tại văn bản số 7713/VPCP-KTTH  của Văn phòng Chính phủ:

Về chi phí cách ly đối với trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì cá nhân tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly cho khách sạn, resort, cơ sở khác theo mức giá do khách sạn, resort, cơ sở khác quy định.

Chi phí cách ly đối với trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung phải tự chi trả các chi phí sau: Chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/ngày; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế là 40.000 đồng/ngày.

Yêu cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua bảo hiểm y tế quốc tế có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Về chi phí xét nghiệm: Tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Về chi phí khám, điều trị bệnh Covid-19: Đối với người Việt Nam thì tiếp tục do ngân sách nhà nước bảo đảm theo quy định tại Khoản 2 Điều 48 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Đối với người nước ngoài thì Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan sớm báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, sửa đổi khoản 2 Điều 48 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm cho phù hợp với tình hình thực tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo việc triển khai thu phí cách ly tập trung điều trị Covid - 19 ảnh 4
Nghệ An tiến hành xét nghiệm Covid-19. Ảnh tư liệu Thành Cường.

Về chi phí khám, điều trị các bệnh khác trong thời gian cách ly y tế tập trung: Đối với người có bảo hiểm y tế, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế; cá nhân tự chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế (nếu có). Đối với người không có bảo hiểm y tế, cá nhân tự chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo mức giá do cấp có thẩm quyền quy định theo quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh.

Các quy định này áp dụng đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện cách ly tập trung từ ngày 01 tháng 9 năm 2020. Riêng về việc thu phí cách ly, chi phí xét nghiệm đối với các trường hợp có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung thì thực hiện từ ngày 24 tháng 8 năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 7038/VPCP-KTTH ngày 24 tháng 8 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ..

Trước đó, Ngày 15/9/2020, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 7713/VPCP-KTTH về việc thu phí cách ly y tế tập trung gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.