Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý dự án chậm tiến độ

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: trên cơ sở rà soát các dự án, tỉnh sẽ có cảnh báo tới doanh nghiệp, nếu không thực hiện đúng tiến độ sẽ thu hồi đất theo đúng quy định pháp luật để không lãng phí quỹ đất.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý dự án chậm tiến độ ảnh 1
Sáng 20/5, tại phiên họp thường kỳ, UBND tỉnh đã nghe báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và dự toán ngân sách Nhà nước tháng 5 và nhiệm vụ tháng 6/2019. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. 

Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả thực hiện Thông báo Kết luận của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp tháng 4/2019 và các buổi làm việc chuyên đề trong 5 tháng đầu năm và tháng 5/2019.

Thu ngân sách gần 6.000 tỷ đồng

Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tháng 5/2019 tăng 10,25% so với cùng kỳ năm 2018. Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 8,64% so với cùng kỳ.

Lượng khách du lịch trong tháng 5 tăng mạnh; dự ước đạt 891.000 lượt người, trong đó khách lưu trú đạt 590.000 người, khách quốc tế đạt 15.500 lượt. Lũy kế 5 tháng, khách du lịch đến Nghệ An ước đạt 3.007.000 lượt, tăng 7% cùng kỳ.

Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 3.343 tỷ đồng, tăng 20% cùng kỳ, trong đó doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 1.627 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ.  

Thu ngân sách 5 tháng đầu năm 2019 ước thực hiện 5.950 tỷ đồng, đạt 44,1% dự toán, tăng 18,3% cùng kỳ năm 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý dự án chậm tiến độ ảnh 2
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5/2019. Ảnh: Thành Duy

Tính đến 15/5/2019, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) cho 39 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 5.523,94 tỷ đồng; điều chỉnh cho 2 dự án với tổng vốn đầu tư điều chỉnh giảm 145,73 tỷ đồng.

Lũy kế đến 15/5, tỉnh đã cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 671 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 5.875,69 tỷ đồng; có 288 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại, nhiều hơn 81 doanh nghiệp so với cùng kỳ. Tỷ lệ hồ sơ đăng ký qua mạng đạt 100%.

Tỉnh cũng tập trung chỉ đạo phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; văn hóa - xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, trong tháng có một sốkhó khăn như: dịch tả lợn Châu Phi còn diễn biến phức tạp. Nghệ An có tới 9 huyện, thành trong tổng số  40 quận, huyện, thành của cả nước bị tạm dừng đưa lao động sang Hàn Quốc.

Tính đến ngày 15/5/2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra 13 vụ làm 19 cháu bị đuối nước. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ là rất cao.

Tăng cường rà soát, thu hồi các dự án "treo"

Đại diện Thường trực HĐND tỉnh dự cuộc họp - Phó Chủ tịch HĐNĐ tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị tỉnh đôn đốc chủ tịch UBND cấp huyện nâng cao hiệu quả tiếp dân và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân; tăng cường rà soát, thu hồi các dự án “treo”…

Sau khi nghe ý kiến lãnh đạo các ngành, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận nội dung về kinh tế - xã hội, trong đó lưu ý các ngành liên quan cần phối hợp và tăng cường kiểm tra, xử lý các dự án chậm tiến độ.  

Phó Chủ tịch HĐND Cao Thị Hiền phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng rà soát dự án dọc các tuyến đường lớn của TP. Vinh và các vùng phụ cận như: Nghi Lộc, Cửa Lò. Qua đó, sơ bộ có trên 800 dự án thuộc danh mục dự án mới ký kết thỏa thuận ghi nhớ đầu tư, dự án đã có chủ trương đầu tư, dự án đã giao đất. 

Trên cơ sở rà soát này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế tiến hành rà soát và nắm bắt tiến độ cụ thể từng dự án vì có tình trạng “đi đến đâu thì đất đây có chủ rồi và đã triển khai nhưng vấn đề là triển khai khâu nào, mức độ nào".

Qua đó, tỉnh có căn cứ để phát cảnh báo với chủ đầu tư, nếu không triển khai thời gian cụ thể đảm bảo đúng tiến độ thì sẽ thu hồi theo quy định của pháp luật để không lãng phí quỹ đất và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai. 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng tham mưu tổ chức một cuộc họp về vấn đề này và tới đây sẽ mở rộng rà soát tại Thái Hòa, Hoàng Mai…

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý dự án chậm tiến độ ảnh 4
Xã Hưng Hòa (TP. Vinh) là địa bàn có nhiều dự án "treo". Ảnh: Thành Duy

Trước đó, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết đã đề xuất kế hoạch kiểm tra các dự án chậm tiến độ trong năm 2019, gồm 76 dự án, trong đó có khoảng 40 dự án kiểm tra lần 2. Đồng chí Thái Thanh Quý đồng tình với kế hoạch và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Xây dựng để thực hiện tổng thể. 

Ở lĩnh vực nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các ngành, địa phương liên quan cần có phương án, kế hoạch, kịch bản chống hạn hán, cháy rừng; phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, đặc biệt phải có trách nhiệm cao, thường xuyên bám sát chỉ đạo để khống chế và không để dịch tả lợn châu Phi lây lan; tăng cường chỉ đạo, lồng ghép các chương trình, tạo điều kiện để 39 xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận nội dung về kinh tế - xã hội. Ảnh: Thành Duy
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận nội dung về kinh tế - xã hội. Ảnh: Thành Duy

Các ngành liên quan cũng cần tiếp tục quan tâm giải ngân vốn đầu tư công; giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp có sản phẩm giảm; quan tâm đẩy nhanh tiến độ một số dự án lớn trên địa bàn của các tập đoàn: Vingroup, FLC, Masan, VSIP, Hemaraj…; xây dựng sản phẩm du lịch; kiềm chế tín dụng đen; tổ chức tốt kỳ thi THPT; tuyên truyền, quản lý học sinh dịp hè để tránh đuối nước...

Văn phòng UBND tỉnh xâu nối các sở, ngành chuẩn bị tốt các dự thảo tờ trình để UBND tỉnh nghe, cho ý kiến trước khi trình HĐND tỉnh kỳ họp tới với tiêu chí đảm bảo cả về tiến độ lẫn chất lượng; thực hiện các hoạt động Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ và Bức thư cuối cùng Người gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An.  

Tin mới

Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.