Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện 'nhiệm vụ kép', vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 4/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các cấp, ngành thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, triển khai thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, cùng với phát triển kinh tế - xã hội.

Sáng 23/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4/2021.

Kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, kết quả phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 4 là tích cực, phát huy tốt kết quả của quý I năm 2021. Đặc biệt là tỉnh thực hiện triển khai tốt các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, vì đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất trong thời điểm này.

Sáng 23/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4/2021. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 4/2021. Ảnh: Phạm Bằng

Về phát triển kinh tế, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong điều kiện còn đối mặt với nhiều khó khăn nhưng kết quả đạt được khá tích cực. Lĩnh vực nông nghiệp tăng trưởng khá, chỉ số phát triển công nghiệp tăng cao, dịch vụ du lịch bắt đầu khởi sắc.

Bên cạnh đó, thu ngân sách đạt được kết quả khá, cơ cấu thu đã được cải thiện khi tỷ trọng nguồn thu từ đất đã được giảm. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư diễn biến tích cực. Thể hiện là chỉ số PAPI tăng được 2 bậc, xếp thứ 15 cả nước. Bên cạnh đó, xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh mặc dù giữ nguyên nhưng một số chỉ số phụ như tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, tính năng động của chính quyền tăng.

UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua chủ trương đầu tư các dự án trọng điểm. Các lĩnh vực văn hóa, quốc phòng, an ninh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện tốt.

Về hạn chế, tồn tại, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, dịch bệnh trong sản xuất nông nghiệp vẫn diễn biến phức tạp, còn tình trạng vứt xác động vật chết ra môi trường. Kết quả một số công việc mà các ngành được giao thực hiện chậm, chưa đạt theo tiến độ đề ra.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung -  Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5 và thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tháng 5 là tháng quan trọng vì toàn tỉnh tiến hành công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Vì vậy, các ngành, các cấp phải tập trung thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung để cuộc bầu cử diễn ra thành công, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Muốn vậy, chúng ta không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch vừa thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng trong quý II là 8% và cả năm 2021 là từ 8-8,5%.  

Đi sâu vào các lĩnh vực, người đứng đầu UBND tỉnh nhấn mạnh, ngành nông nghiệp vẫn là khu vực quan trọng của tỉnh. Vì vậy, ngành phải làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi và cây trồng; tập trung triển khai thu hoạch vụ xuân, triển khai vụ hè thu, phòng, chống cháy rừng, xử lý các điểm sạt lở trước mùa mưa bão; triển khai sớm quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Lãnh đạo các sở, ngành tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo các sở, ngành tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Ngành Công Thương tiếp tục thúc đẩy tiến độ các dự án sản xuất công nghiệp, rà soát, giám sát đảm bảo cung cấp điện cho sản xuất và tiêu dùng. Triển khai đề án đổi mới kinh doanh tiêu thụ nông sản giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030, theo hướng thực chất, có hiệu quả, giải quyết tình trạng được mùa mất giá, giải cứu nông sản.

Ngành Tài nguyên và Môi trường quan tâm xây dựng Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025; rà soát các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo hướng nhanh hơn, thuận lợi hơn.

Ngành Du lịch chủ trì và phối hợp triển khai các hoạt động du lịch trên địa bàn, đặc biệt là triển khai mùa du lịch biển thực sự hấp dẫn; đồng thời thực hiện các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch; phát triển du lịch cộng đồng theo Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Liên quan đến kế hoạch đầu tư công, đồng chí Nguyễn Đức Trung đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 đảm bảo tiến độ, chất lượng, không dàn trải, tập trung vào các dự án trọng điểm, mang tính động lực. Đôn đốc để thực hiện và đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 100% trong năm 2021; thường xuyên cập nhật kết quả để báo cáo UBND tỉnh giải quyết các vướng mắc, thông báo cho các địa phương, ngành biết để thực hiện; hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án trọng điểm.

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện 'nhiệm vụ kép', vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội ảnh 4
Thi công dự án đường ven biển. Ảnh tư liệu

Ngành GTVT chỉ đạo thực hiện các dự án trọng điểm về giao thông để sớm hoàn thành đưa vào khai thác. Đồng thời, bám sát Bộ GTVT theo dõi kết quả giải quyết 3 kiến nghị của tỉnh tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ về cảng nước sâu Cửa Lò, dự án kéo dài đường cất, hạ cánh sân bay Vinh, bố trí kinh phí bồi thường GPMB dự án Quốc lộ 1.

Ngành Tài chính tiếp tục tăng cường rà soát các nguồn thu để đảm bảo mục tiêu thu ngân sách đạt và vượt, đặc biệt là tăng các khoản thu về sản xuất, công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh. Cùng đó, thực hiện tốt kiểm soát chi, tiết kiệm chi thường xuyên.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư xử lý dứt điểm, giải quyết các hồ sơ chủ trương đầu tư còn tồn đọng, kịp thời báo cáo UBND tỉnh để xử lý, tháo gỡ các vướng mắc. Thành lập đoàn liên ngành để rà soát, xử lý các dự án chậm tiến độ theo tinh thần dứt điểm, quyết liệt, đúng quy định.

Ban Quản lý KKT Đông Nam chủ trì các hoạt động xúc tiến đầu tư, hoàn thiện đề án phát triển KKT Đông Nam trở thành động lực tăng trưởng kinh tế, sớm trình phương án mở rộng KCN VSIP 2; triển khai các thủ tục đối với các dự án đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; quan tâm công tác GPMB để thu hút nhà đầu tư tại KCN Hoàng Mai 1.

Cho rằng trong thời gian qua, công tác cải cách hành chính và tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước có chuyển biến nhưng chưa đạt được mục tiêu, nhất là đơn giản hóa thủ tục hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành phải tăng cường tính minh bạch, tăng cường trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, nâng cao đạo đức công vụ, tính chuyên nghiệp, chuyên tâm trong công việc, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện 'nhiệm vụ kép', vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội ảnh 5
Chỉ số PCI của Nghệ An 2014-2020. Đồ họa Hữu Quân

Về lĩnh vực văn hóa - xã hội, người đứng đầu UBND tỉnh đề nghị các ngành quan tâm chuẩn bị tốt các kỳ thi, lựa chọn sách giáo khoa; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư, đặc biệt là lao động có kỹ năng nghề. Ngành Văn hóa triển khai các hoạt động kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lễ hội Làng Sen, gắn với thu hút khách du lịch. Tăng cường đổi mới khám, chữa bệnh ở các bệnh viện, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Các cấp, ngành cũng phải đảm bảo quốc phòng - an ninh, an toàn, trật tự xã hội, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND  các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.