Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam: Xây dựng chuỗi giá trị sản xuất trong trồng rừng

(Baonghean.vn) - Chiều 6/12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đoàn công tác đã đi thăm một số cơ sở, mô hình sản xuất tại huyện Nghĩa Đàn.

Cùng dự, về phía Trung ương có các đồng chí: Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Lương Quốc Đoàn - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Tỉnh ủy; Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hội Nông dân, Liên minh HTX tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và một số sở, ngành, lãnh đạo hyện Nghĩa Đàn.

..
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao". 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao". Đến thời điểm hiện tại dự án đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD, tổng đàn bò hơn 45.000 con.

Hiện, đây là trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á. Tiếp đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm, tìm hiểu quy trình dự án trồng rau hữu cơ của Tập đoàn TH.

Thăm HTX nông nghiệp cây ăn quả 1/5, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao mô hình liên kết giữa Tập đoàn TH với HTX này trong đầu tư sản xuất và định hướng bao tiêu sản phẩm. Mặc dù mới thành lập nhưng do thực hiện liên kết với Tập đoàn TH để đầu tư đầu vào và bao tiêu đầu ra nên các thành viên HTX rất yên tâm trồng, chăm sóc cam, hứa hẹn mang lại hiệu quả cao.

...
 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm, tìm hiểu quy trình trồng dự án trồng rau hữu cơ của Tập đoàn TH.
..
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm HTX nông nghiệp cây ăn quả 1/5.

Đoàn công tác cũng đã đến khảo sát tại Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An, thuộc Công ty Cổ phần Lâm nghiệp tháng Năm tại khu công nghiệp Nghĩa Đàn. Đây là nhà máy có tổng vốn đầu tư 300 triệu USD với các dây chuyền sản xuất gỗ ván thanh và ván sợi MDF.

Sau khi thăm các mô hình, lãnh đạo Tập đoàn TH kiến nghị các bộ, ngành sớm ban hành các tiêu chuẩn sản xuất đối với các sản phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp; đồng thời kiến nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục giữ vững quy hoạch và các vùng nguyên liệu như đối với trồng mía, vùng nguyên liệu keo.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, tỉnh Nghệ An luôn luôn quan tâm và cam kết với nhà đầu tư để đảm bảo vùng nguyên liệu như cây keo, mía. Bí thư Tỉnh ủy cũng giao Sở NN&PTNT phối hợp với Sở KH&CN để nâng cao năng suất và chất lượng đối với nguyên liệu mía.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An.

Khép lại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những bước phát triển của Tập đoàn TH đầu tư tại Nghĩa Đàn; đồng thời đề nghị doanh nghiệp này tiếp tục phối hợp để xây dựng HTX nông nghiệp cây ăn quả 1/5 phát triển hiệu quả; từ đó nhân rộng thêm nhiều HTX.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng mong muốn Tập đoàn TH tiếp tục hỗ trợ nông dân trồng rừng để đáp ứng nguyên liệu cho nhà máy chế biến gỗ, cũng như xây dựng chuỗi giá trị sản xuất trong nghề trồng rừng với sự tham gia của nông dân, HTX và nhà máy chế biến gỗ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu cam kết đảm bảo vùng nguyên liệu cho nhà đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm quy hoạch vùng nguyên liệu; đồng thời Liên minh HTX, Hội Nông dân tỉnh phối hợp để hướng dẫn nông dân tham gia và chuỗi giá trị sản xuất liên kết với các doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc làm việc đề nghị Tập đoàn TH tiếp tục liên kết sản xuất hiệu quả với người nông dân.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc làm việc đề nghị Tập đoàn TH tiếp tục liên kết sản xuất hiệu quả với người nông dân.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An.

Thành Duy

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.