Chú trọng xây dựng chuỗi liên kết trong nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Minh Thái

(Baonghean.vn) - Cùng với khuyến khích nông dân phát triển kinh tế hộ theo hướng hàng hóa bền vững, các cấp, ngành huyện Nghĩa Đàn đang nỗ lực tìm kiếm, hỗ trợ xây dựng các mối liên kết chuỗi. Điều đó, kỳ vọng sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sản xuất, tiêu thụ nông sản.

NHỮNG MÔ HÌNH THÀNH CÔNG

Được sự hỗ trợ từ Hội Nông dân, tổ hợp tác trồng na hàng hóa với diện tích 8ha, ở xóm Sơn Mông, xã Nghĩa Hiếu (Nghĩa Đàn) được trang bị kiến thức và nâng cao năng lực về lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Quá trình đó, những kỹ năng về nắm bắt thị trường, hoạt động quảng bá sản phẩm, phát triển tổ hợp tác, tăng cường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh… được trang bị đến các thành viên tổ hợp tác.

Đến nay, tổ hợp tác trồng na ở xã Nghĩa Hiếu phát triển và hoạt động ổn định, các thành viên gắn bó với tổ hợp tác, cùng chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây na theo tiêu chuẩn VietGAP. Toàn bộ sản phẩm do các thành viên trong tổ hợp tác sản xuất ra đều được ký kết với các cửa hàng bán sản phẩm nông nghiệp an toàn theo “chuỗi giá trị”.

Trồng VietGAP ở xã Nghĩa Hiếu (Nghĩa Đàn) được liên kết nhóm hộ. Ảnh Minh Thái
Trồng VietGAP ở xã Nghĩa Hiếu (Nghĩa Đàn). Ảnh: Minh Thái

Ông Hồ Minh Chính - Tổ trưởng tổ hợp tác liên kết trồng na, xóm Sơn Mộng, xã Nghĩa Hiếu cho biết: “Đến nay, nhiều thành viên đã có thu nhập cao từ cây na. Từ khi tổ hợp tác được thành lập, thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ và trao đổi hàng ngày, các thành viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, khi có vườn cây của hộ nào xuất hiện tình trạng sâu bệnh, thì ngay lập tức các thành viên trong tổ sẽ xuống tận nơi để kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, phối hợp để phòng và chữa trị bệnh kịp thời”.

Do đất đai và khí hậu phù hợp nên cây ổi lê trồng ở 2 xã Nghĩa Sơn và Nghĩa Lâm sinh trưởng, phát triển tốt. Cây ổi đã giúp người dân nơi đây thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Để cây ổi phát triển bền vững, Hợp tác xã sản xuất dịch vụ Nông nghiệp 19/5 được thành lập, với 35 thành viên là những hộ dân tham gia trồng ổi lê theo tiêu chuẩn VietGAP.

HTX dịch vụ Nông nghiệp 19/5 (Nghĩa Đàn) trao đổi với hộ sản xuất về chất lượng ổi. Ảnh Minh Thái
HTX dịch vụ Nông nghiệp 19/5 (Nghĩa Đàn) trao đổi với hộ sản xuất về chất lượng ổi. Ảnh: Minh Thái

Bảo đảm sản phẩm an toàn theo cam kết, HTX kiểm soát chặt chẽ chất lượng, lấy mẫu kiểm tra đột xuất các lô hàng. Ông Lê Sỹ Định – Giám đốc HTX dịch vụ Nông nghiệp 19/5 cho biết: “Tuy thành lập chưa lâu, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của huyện Nghĩa Đàn, 2 xã Nghĩa Sơn và Nghĩa Lâm, HTX đẩy mạnh việc xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xây dựng và phát triển kênh phân phối chính thức và uy tín, hình thành một số cửa hàng nông sản an toàn… Sản phẩm ổi lê trên đất Nghĩa Đàn lâu nay được người tiêu dùng ưa chuộng, khi ổi có dán tem, nhãn truy xuất rõ nguồn gốc, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm”.

Ổi ở HTX dịch vụ nông nghiệp 19/5 được dán tem và truy xuất được nguồn gốc rõ ràng. Ảnh Minh Thái
Ổi tại HTX dịch vụ nông nghiệp 19/5 được dán tem và truy xuất được nguồn gốc rõ ràng. Ảnh: Minh Thái

Xã Nghĩa Thịnh được đánh giá là một trong những địa phương triển khai vụ đông xuân tốt nhất của huyện Nghĩa Đàn. Năm 2021, Nghĩa Thịnh trồng trên 70 ha ngô, chủ yếu là giống ngô lai HN88. Để bao tiêu sản phẩm, chính quyền xã Nghĩa Thịnh cũng đã ký kết hợp đồng bán ngô nguyên liệu cho Công ty cổ phần sữa TH, giá thu mua năm nay với mức giá 890.000 đồng/tấn. Một năm, có thể trồng 2 -3 vụ ngô sinh khối, mỗi ha cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Vụ ngô đông xuân năm nay, 100% hộ dân trồng ngô ở Nghĩa Thịnh đều tiến hành ký cam kết bán ngô sinh khối cho Công ty cổ phần sữa TH. Ông Nguyễn Danh Trung – Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thịnh cho biết: “Năm nay, thời tiết ổn định, cây ngô sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất sản lượng đạt 38 – 40 tấn/ha, giá bao tiêu sản phẩm được ký kết hàng năm với công ty, nên đầu ra rất ổn định. Sau khi thu hoạch xong bà con lại làm đất để gieo trồng ngay vụ khác”.

Thu hoạch ngô sinh khối ở Nghĩa Đàn. Ảnh Minh Thái
Thu hoạch ngô sinh khối ở Nghĩa Đàn. Ảnh: Minh Thái

CẦN THÊM SỰ CHUNG TAY CỦA DOANH NGHIỆP

“Quá trình nông dân tham gia liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, các cấp, ngành huyện Nghĩa Đàn hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Đến nay, Hội Nông dân Nghĩa Đàn đã có 23 tổ hợp tác trồng trọt, chăn nuôi và có 2 tổ hợp tác xây dựng và mộc dân dụng hoạt động có hiệu quả, phù hợp với yêu cầu phát triển đa dạng ngành nghề trong nông nghiệp, nông thôn.

Việc hình thành các mô hình Tổ hợp tác ở huyện Nghĩa Đàn đã đem lại nhiều lợi ích, kinh nghiệm cho người nông dân, khắc phục được tình trạng sản xuất tự phát, đầu ra không ổn định, giảm tình trạng “được mùa mất giá”. Ông Phan Thế Phương, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn chia sẻ.

Nhiều mô hình trồng cây hàng hóa cho thu nhập cao ở Nghĩa Đàn. Ảnh Nguyên Sơn

Tuy nhiên, việc liên kết sản xuất trên địa bàn huyện còn một số hạn chế nhất định. Sản xuất nông nghiệp hiện nay chủ yếu đang phân tán, một số vùng, các hộ sản xuất chưa chú ý tới việc liên kết nhóm hộ mà vẫn sản xuất tự phát nên, chưa tạo được nhiều vùng sản xuất tập trung, lượng sản phẩm đủ lớn, ổn định.

Mặt khác, đặc thù của sản phẩm nông nghiệp mang tính thời vụ và có độ đồng đều không cao; tình trạng tiêu thụ nông sản qua nhiều khâu trung gian gây khó khăn cho việc nhận diện sản phẩm tham gia chuỗi và giá bán thực tế bị đội lên cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất. Cùng đó, các doanh nghiệp cung ứng, phân phối nông sản chưa được phủ rộng.

Các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ vẫn bị cạnh tranh thiếu lành mạnh về giá bán với các sản phẩm không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc. Do vậy, sản lượng tiêu thụ còn thấp, chưa tác động mạnh tới người sản xuất để mở rộng và nhân rộng các mô hình liên kết theo chuỗi. Một số loại nông sản đã có chỉ dẫn địa lý, thương hiệu, nhãn hiệu trên thị trường nhưng mới dừng lại ở việc sơ chế và tiêu thụ, chưa có chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm thương mại.

Chú trọng xây dựng chuỗi liên kết trong nông nghiệp ở Nghĩa Đàn ảnh 6
Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn, cần thêm sự chung tay của nhiều doanh nghiệp. Ảnh tư liệu

Với những lợi thế về vùng đất đỏ bazan, tiểu vùng khí hậu thuận lợi để phát triển nông nghiệp, huyện Nghĩa Đàn tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa theo liên kết chuỗi. Đồng thời, chú trọng sản xuất sạch, hỗ trợ tư vấn liên kết, đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật; hỗ trợ về giống, vật tư; chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật mới theo mô hình ứng dụng công nghệ cao.

Đồng thời tăng khả năng bảo quản, chế biến, nâng sức cạnh tranh bằng sản phẩm chất lượng cao, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa chuyên canh tập trung. Tất nhiên, quá trình đó, bên cạnh sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và người dân, rất cần sự chung tay thực hiện của hệ thống các doanh nghiệp trong xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ nông sản…

Tin mới

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số.

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Ảnh mỏ quặng thiếc.

Đi tìm nguyên nhân gây sụt lún ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa ở xã Châu Hồng đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, số nhà bị ảnh hưởng đã chiếm hơn 20% hộ dân trong xã. Trong khi đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy, việc khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp gần đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này.