Chương mới trong hợp tác hữu nghị và sự phát triển chung Nga-Trung Quốc

Theo Bích Thuận (VOV)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong một bài viết đăng trên truyền thông Nga nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới quốc gia này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mong muốn cùng Tổng thống Nga Putin vạch ra tầm nhìn mới cho quan hệ hai nước.

“Tiến lên mạnh mẽ, mở ra chương mới trong hợp tác hữu nghị và sự phát triển chung Trung - Nga” là nhan đề bài viết của ông Tập Cận Bình đăng trên Rossiiskaya Gazeta, tờ báo của Chính phủ Nga ngày 20/3.

Ông khẳng định, chuyến thăm Nga lần này là “hành trình hữu nghị, hợp tác và hòa bình”. Ông mong được cùng Tổng thống Nga Putin vạch ra tầm nhìn mới, kế hoạch chi tiết mới và các biện pháp mới cho sự phát triển của quan hệ đối tác hiệp tác chiến lược toàn diện Trung - Nga trong giai đoạn tới.

Ảnh minh họa: VCG

Ảnh minh họa: VCG

Ông cho biết, Nga không chỉ là quốc gia đầu tiên mà ông đến thăm sau khi được bầu làm Chủ tịch Trung Quốc 10 năm trước, mà trong 10 năm qua ông đã đến thăm Nga 8 lần và cùng với Tổng thống Putin “mở ra chương mới trong quan hệ Trung - Nga”. Những năm qua, hai bên duy trì liên lạc chặt chẽ với 40 lần gặp nhau trong các hoạt động song phương và quốc tế, giúp định hướng chỉ đường cho sự phát triển bền vững, lành mạnh và ổn định của quan hệ song phương. Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và Nga đã vượt 190 tỷ USD, tăng 116% so với 10 năm trước. Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 13 năm liên tiếp.

Ông cho rằng, “sự phát triển của quan hệ Trung - Nga có logic lịch sử rõ ràng và động lực nội sinh mạnh mẽ”, đánh giá trong hơn 10 năm qua hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai bên đã có những bước phát triển vượt bậc và bước vào thời đại mới.

Theo ông, quan hệ Trung - Nga đã trải qua nhiều thăng trầm trong hơn 70 năm, do vậy, cần trân trọng mối quan hệ “không dễ gì có được” giữa hai nước. Hai bên cần tăng cường lập kế hoạch tổng thể, tập trung vào sự phát triển và chấn hưng của mỗi nước, khai phá ý tưởng mới, tạo ra cơ hội mới và tiếp thêm động lực mới; tăng cường tin cậy lẫn nhau, khơi dậy tiềm năng và luôn duy trì mối quan hệ Trung - Nga ở mức độ cao.

Ông Tập Cận Bình cũng cho rằng, thế giới đang bị đe dọa bởi “các hành động bá quyền, chuyên quyền và bắt nạt”, khẳng định “không có mô hình quản trị quốc gia phổ quát nào cho mọi quốc gia và không có trật tự quốc tế nào mà quyền quyết định thuộc về một quốc gia nào đó. Một thế giới đoàn kết không có chia rẽ và hòa bình không có bất ổn phù hợp với lợi ích chung của toàn nhân loại”.

Về vấn đề Ukraine, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, lập trường 12 điểm về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine mà nước này công bố cuối tháng trước, “dung nạp mối quan tâm hợp lý của các bên, thể hiện mẫu số chung lớn nhất của cộng đồng quốc tế về cuộc khủng hoảng Ukraine, đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giảm thiểu tác động lan tỏa của cuộc khủng hoảng và thúc đẩy giải pháp chính trị”.

Ông khẳng định: “Các vấn đề phức tạp không có giải pháp đơn giản”. Ông kêu gọi các bên đối thoại “bình đẳng, lý tính và thực tế” để tìm ra cách thức hợp lý thoát khỏi cuộc khủng hoảng, dưới sự chỉ dẫn của “khái niệm an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững”.

Được biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Nga từ 20-22/3. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông sau khi được bầu lại làm Chủ tịch Trung Quốc và là chuyến thăm thứ 9 của ông tới Nga với tư cách là Chủ tịch Trung Quốc./.

tin mới

Toà Công lý quốc tế tạo sức ép, ra đòn giáng vào vị thế quốc tế của Israel vì vấn đề Gaza

Toà Công lý quốc tế tạo sức ép, ra đòn giáng vào vị thế quốc tế của Israel vì vấn đề Gaza

(Baonghean.vn) - Quyết định được tòa án hàng đầu của Liên hợp quốc đưa ra liên quan đến các chiến dịch của Israel tại Gaza là diễn biến mới nhất kém được hoan nghênh đối với Chính phủ Israel. Mặc dù khó có khả năng được lưu tâm, nhưng phán quyết của ICJ vẫn ít nhiều gây áp lực đối với Israel.

Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine quay trở lại biên giới trước khi xung đột với Nga nổ ra

Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine quay trở lại biên giới trước khi xung đột với Nga nổ ra

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết, Mỹ sẽ hỗ trợ những nỗ lực của Ukraine quay trở lại hiện trạng biên giới trước khi xung đột nổ ra. Tuy nhiên, ông Blinken không làm rõ, liệu Mỹ có chấp nhận yêu cầu của Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga hay không.

Nga khoét sâu ở Kharkov, tạo ‘vạc dầu’ ở Chasov Yar

Nga khoét sâu ở Kharkov, tạo ‘vạc dầu’ ở Chasov Yar

(Baonghean.vn) - Trên mặt trận Kharkov, quân đội Nga đã tiến vào Volchansk và xung quanh thị trấn. Nhưng có lẽ Nga chưa bung hết sức ở đây, lực lượng dự bị của họ ở phía sau vẫn đang ém quân rất kỹ, không vội tham chiến. Chasov Yar vẫn là hướng tấn công chủ yếu của Nga trên mặt trận Ukraine.

Bỏ qua Kharkov, Ukraine khẩn trương điều quân về Kiev

Bỏ qua Kharkov, Ukraine khẩn trương điều quân về Kiev

(Baonghean.vn) - Việc giữ Kharkov trong tầm kiểm soát đối với Lực lượng vũ trang Ukraine giờ đây có vẻ như là điều nằm ngoài tầm với. Vậy nên, quân đội Ukraine dường như đang chuyển hướng, có kế hoạch cử 5 trong số 10 lữ đoàn mới đến bảo vệ thủ đô Kiev.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Ukraine

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Phó đặc phái viên Trung Quốc tại Liên hợp quốc nói với Hội đồng Bảo an hôm thứ Hai rằng, Washington đang cố tình kéo dài cuộc xung đột Ukraine và tìm cách thu lợi từ nó, đồng thời “bôi nhọ” Bắc Kinh bằng những cáo buộc sai trái.

Phản ứng của cộng đồng quốc tế trước thông tin Tổng thống Iran qua đời trong vụ tai nạn máy bay

Phản ứng của cộng đồng quốc tế trước thông tin Tổng thống Iran qua đời trong vụ tai nạn máy bay

(Baonghean.vn) - Các quan chức và truyền thông nhà nước Iran hôm 20/5 xác nhận, Tổng thống Ebrahim Raisi, được coi là người kế nhiệm tiềm năng của nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng ở khu vực đồi núi gần biên giới Azerbaijan.