Chương mới trong hợp tác hữu nghị và sự phát triển chung Nga-Trung Quốc

Theo Bích Thuận (VOV)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Trong một bài viết đăng trên truyền thông Nga nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới quốc gia này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mong muốn cùng Tổng thống Nga Putin vạch ra tầm nhìn mới cho quan hệ hai nước.

“Tiến lên mạnh mẽ, mở ra chương mới trong hợp tác hữu nghị và sự phát triển chung Trung - Nga” là nhan đề bài viết của ông Tập Cận Bình đăng trên Rossiiskaya Gazeta, tờ báo của Chính phủ Nga ngày 20/3.

Ông khẳng định, chuyến thăm Nga lần này là “hành trình hữu nghị, hợp tác và hòa bình”. Ông mong được cùng Tổng thống Nga Putin vạch ra tầm nhìn mới, kế hoạch chi tiết mới và các biện pháp mới cho sự phát triển của quan hệ đối tác hiệp tác chiến lược toàn diện Trung - Nga trong giai đoạn tới.

Chương mới trong hợp tác hữu nghị và sự phát triển chung Nga-Trung Quốc ảnh 1

Ảnh minh họa: VCG

Ông cho biết, Nga không chỉ là quốc gia đầu tiên mà ông đến thăm sau khi được bầu làm Chủ tịch Trung Quốc 10 năm trước, mà trong 10 năm qua ông đã đến thăm Nga 8 lần và cùng với Tổng thống Putin “mở ra chương mới trong quan hệ Trung - Nga”. Những năm qua, hai bên duy trì liên lạc chặt chẽ với 40 lần gặp nhau trong các hoạt động song phương và quốc tế, giúp định hướng chỉ đường cho sự phát triển bền vững, lành mạnh và ổn định của quan hệ song phương. Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và Nga đã vượt 190 tỷ USD, tăng 116% so với 10 năm trước. Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 13 năm liên tiếp.

Ông cho rằng, “sự phát triển của quan hệ Trung - Nga có logic lịch sử rõ ràng và động lực nội sinh mạnh mẽ”, đánh giá trong hơn 10 năm qua hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai bên đã có những bước phát triển vượt bậc và bước vào thời đại mới.

Theo ông, quan hệ Trung - Nga đã trải qua nhiều thăng trầm trong hơn 70 năm, do vậy, cần trân trọng mối quan hệ “không dễ gì có được” giữa hai nước. Hai bên cần tăng cường lập kế hoạch tổng thể, tập trung vào sự phát triển và chấn hưng của mỗi nước, khai phá ý tưởng mới, tạo ra cơ hội mới và tiếp thêm động lực mới; tăng cường tin cậy lẫn nhau, khơi dậy tiềm năng và luôn duy trì mối quan hệ Trung - Nga ở mức độ cao.

Ông Tập Cận Bình cũng cho rằng, thế giới đang bị đe dọa bởi “các hành động bá quyền, chuyên quyền và bắt nạt”, khẳng định “không có mô hình quản trị quốc gia phổ quát nào cho mọi quốc gia và không có trật tự quốc tế nào mà quyền quyết định thuộc về một quốc gia nào đó. Một thế giới đoàn kết không có chia rẽ và hòa bình không có bất ổn phù hợp với lợi ích chung của toàn nhân loại”.

Về vấn đề Ukraine, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, lập trường 12 điểm về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine mà nước này công bố cuối tháng trước, “dung nạp mối quan tâm hợp lý của các bên, thể hiện mẫu số chung lớn nhất của cộng đồng quốc tế về cuộc khủng hoảng Ukraine, đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giảm thiểu tác động lan tỏa của cuộc khủng hoảng và thúc đẩy giải pháp chính trị”.

Ông khẳng định: “Các vấn đề phức tạp không có giải pháp đơn giản”. Ông kêu gọi các bên đối thoại “bình đẳng, lý tính và thực tế” để tìm ra cách thức hợp lý thoát khỏi cuộc khủng hoảng, dưới sự chỉ dẫn của “khái niệm an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững”.

Được biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Nga từ 20-22/3. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông sau khi được bầu lại làm Chủ tịch Trung Quốc và là chuyến thăm thứ 9 của ông tới Nga với tư cách là Chủ tịch Trung Quốc./.

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.