Chuyến biển cuối năm, ngư dân Nghệ An bội thu cá hố

(Baonghean.vn) - Ngày 29/12/2021, nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã về bờ cập bến với niềm vui được mùa hải sản; có tàu thu về hàng trăm triệu đồng nhờ trúng mẻ cá hố xuất khẩu.
Tàu cá Quỳnh Lưu về bờ cập bến xuất bán hải sản.
Tàu cá Quỳnh Lưu về bờ cập bến xuất bán hải sản. Cá hố hiện được thu mua 110.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Cảng cá Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận trong những ngày cuối năm 2021 nhộn nhịp hơn bao giờ hết khi vào thời điểm này, nhiều tàu cá của ngư dân đang liên tiếp về bờ xuất bán hải sản. Thương lái tập trung tại cảng rất đông để chờ được thu mua hải sản từ trên tàu.

Vừa cập bến tại cảng, thuyền trưởng Trần Thành - chủ tàu cá NA 95669 ở xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) phấn khởi thông báo với các thương lái chuyến này tàu của anh được mùa hải sản. Không chờ đợi lâu, các thuyền viên trên tàu nhanh chóng vận chuyển từng khay cá đầy ắp xuống bến để bán cho thương lái.

Ngư dân vận chuyển hải sản xuống bờ.
Ngư dân vận chuyển hải sản xuống bờ. Ảnh: Việt Hùng

Thuyền trưởng Trần Thành nói: “Tàu vừa ra khơi đánh bắt được 3 ngày gặp mẻ cá hố, cá bạc má, cá chình đầy khoang tàu nên nhanh chóng quay vào bờ. Chuyến biển này tàu thu về hơn 450 triệu đồng, trong đó doanh thu từ cá hố chiếm hơn 300 triệu đồng. Sau chuyến này, chúng tôi tiếp tục đi thêm 1 - 2 chuyến nữa là về nghỉ tết Nguyên đán”.

Tham gia đánh bắt trên tàu này, ngư dân Hồ Văn Hưng chia sẻ: “Chuyến biển cuối năm gặp may nên tàu trúng ngay mẻ cá hố hơn 3 tấn, cho doanh thu hơn 300 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, mỗi thuyền viên thu nhập 10 triệu đồng. Hy vọng các chuyến tới đây sẽ tiếp tục gặp may để đón một cái Tết sung túc, đầy đủ hơn”.

Chuyến biến cuối năm, nhiều tàu cá Quỳnh Lưu trúng đậm cá hố.
Chuyến biến cuối năm, nhiều tàu cá Quỳnh Lưu trúng đậm cá hố. Ảnh: Việt Hùng

Cũng thời điểm này, nhiều tàu cá của ngư dân các xã Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy, Quỳnh Long, Sơn Hải đều về bờ cập bến. Theo các ngư dân, đây là thời điểm vào vụ cá Bắc nên sản lượng đánh bắt tăng cao; các loại hải sản phong phú và chất lượng hơn. Đặc biệt, nhiều tàu về cập bến chủ yếu trúng đậm cá hố xuất khẩu với từ 2 - 4 tấn cá, doanh thu hàng trăm triệu đồng.

Chị Hồ Thị Thương - một thương lái xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) chia sẻ: “Tàu về đợt này chủ yếu là các loại cá có giá trị như cá hố, cá bạc má, mực, cá chình.. Riêng với cá hố, sau nhiều tháng giá trị xuống thấp thì nay thị trường đã ổn định, việc thông thương hàng hóa với Trung Quốc được nới lỏng nên giá tăng từ 80.000/kg lên 110.000 đồng/kg. Từ nay đến Tết âm lịch, chúng tôi sẽ thu mua thêm 5 tấn cá hố để mang đi tiêu thụ”.

Tàu của thuyền trưởng Trần Thành ở xã Quỳnh Long trúng đậm hơn 3 tấn cá hố, và nhiều loài cá khác cho doanh thu trên 400 triệu đồng.
Tàu của thuyền trưởng Trần Thành ở xã Quỳnh Long trúng đậm hơn 3 tấn cá hố, và nhiều loài cá khác cho doanh thu trên 400 triệu đồng. Ảnh: Việt Hùng

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có gần 1.200 phương tiện tàu thuyền, năm 2021 mặc dù chịu tác động từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên với sự quan tâm của huyện và nỗ lực vươn khơi của ngư dân nên sản lượng khai thác hải sản đạt và vượt kế hoạch với gần 70.000 tấn/năm (chiếm gần 50 % tổng sản lượng khai thác của toàn tỉnh)./.

tin mới

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Theo dõi Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, cử tri cho ý kiến nhận xét về chất lượng thảo luận, cách giải quyết vấn đề bất cập, vướng mắc trong thu hồi, bàn giao, cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường và các tổng đội thanh niên xung phong.

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.