Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Theo PV (sputniknews.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.

Giám đốc chương trình của “Câu lạc bộ Valdai", Phó giáo sư của MGIMO Ivan Timofeev nhận định.

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây ảnh 1

Ảnh minh họa Sputnik.

Các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của phương Tây sẽ có hiệu lực vào thứ Hai, ngày 5 tháng 12: Liên minh Châu Âu ngừng tiếp nhận dầu của Nga được vận chuyển bằng đường biển, các nước G7, Úc và Liên minh Châu Âu áp đặt giới hạn giá dầu vận chuyển bằng đường biển ở mức 60 USD/thùng.

"Ngưỡng đưa ra sẽ có những hậu quả tiêu cực đối với những người khởi xướng nó, nếu được xem xét về lâu dài, bởi vì Nga sẽ không chịu khoanh tay ngồi yên mà đang tìm kiếm nhiều lựa chọn khác nhau để tiếp tục bán dầu. Hơn nữa, càng sau này thế giới sẽ càng nhận rõ ra một điều rằng có thể sống và làm việc như vậy, rằng các cơ chế lấy phương Tây làm trung tâm trước đây hoàn toàn có thể thay thế được. Hơn nữa, bao giờ cũng cần có phương án dự phòng bằng những sơ đồ thay thế của riêng mình" - ông Timofeev nói.

Ông lưu ý rằng trước đó Nga đã giới thiệu hệ thống thẻ Mir như một giải pháp thay thế cho các hệ thống của phương Tây. “Cũng từng có nhiều hoài nghi về điều này, nhưng giờ thì hệ thống đang hoạt động,” - vị chuyên gia này nói.

Theo dự báo của ông, giờ đây những người chơi không phải phương Tây cũng sẽ nghĩ về cách thoát khỏi sự ràng buộc với các hệ thống thanh toán và kênh vận tải phương Tây. “Tuy nhiên, không nên nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra nhanh chóng” - Timofeev cảnh báo.

Theo truyền thống, Nga là nhà cung cấp dầu chính cho châu Âu, đáp ứng khoảng 20% ​​nhu cầu nguyên liệu thô của châu Âu. Nhưng đáp lại chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, các nước phương Tây bắt đầu phát triển các biện pháp trừng phạt, một trong số những mục đích của động thái này là hạn chế thu nhập của Matxcova từ việc xuất khẩu dầu mỏ.

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.