Chuyên gia Mỹ nói gì khi Nga thử nghiệm tên lửa siêu thanh Avangard?

vn.sputniknews.com 03/01/2019 06:21

Tổ hợp siêu thanh Avangard sẽ làm phức tạp mối quan hệ Nga-Mỹ trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, Richard Weitz, giám đốc Trung tâm phân tích chính trị quân sự Hudson (Hoa Kỳ), chuyên gia Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai cho biết.

Theo chuyên gia Mỹ, ở cấp độ chiến lược, hệ thống này sẽ không có tác động lớn đến học thuyết của Mỹ, vì sẽ không thay đổi số lượng lớn tên lửa đạn đạo chiến lược nhạy cảm của Nga và Mỹ.

"Hoa Kỳ, giống như Nga, đã nghiên cứu công nghệ siêu thanh trong nhiều thập kỷ, nhưng chưa bao giờ triển khai nó. Các hệ thống này ít có giá trị đối với Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, vì đã có nhiều phương tiện tấn công mục tiêu hiệu quả. Ví dụ, một số lượng lớn các căn cứ nước ngoài cho phép quân đội Hoa Kỳ tấn công các mục tiêu một cách nhanh chóng mà không cần sử dụng bất kỳ hệ thống siêu thanh tiềm năng nào ở trong nước" — ông Richard Weiz nói với Sputnik.

Ảnh : The Ministry of Defence of the Russian Federation

Tuy nhiên, "cuộc thử nghiệm của Nga đã gia tăng áp lực đối với Hoa Kỳ nhằm phát triển các hệ thống như vậy để theo kịp Nga trong công nghệ quân sự quan trọng", nguồn tin của Sputnik cho biết thêm.

"Nhìn chung, chuyên gia cho rằng các hệ thống như vậy có thể làm phức tạp tương lai kiểm soát vũ khí ở Nga và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Nga và Hoa Kỳ có một số lợi ích chung trong việc ngăn chặn các quốc gia khác mua công nghệ vũ khí siêu thanh, trong khi không loại trừ rằng Nga có thể cung cấp các hệ thống này cho các quốc gia như Syria và Trung Quốc và ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm tàng của Hoa Kỳ" — ông Weitz cho biết.

Theo điện Kremlin, chương trình thử nghiệm tên lửa Avangard đã được hoàn thành đầy đủ và cho phép tổ hợp này được đưa vào sử dụng đúng thời hạn. Cần lưu ý rằng khả năng đơn vị có cánh lập kế hoạch được thử nghiệm cho phép vượt qua các khu vực phủ sóng thông tin và phòng thủ tên lửa, đảm bảo khắc phục hiệu quả tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại và trong tương lai.

Về vấn đề này, Văn phòng Kiểm toán Hoa Kỳ lưu ý rằng Hoa Kỳ chưa có hệ thống phòng thủ chống tên lửa nào có thể bảo vệ chống vũ khí siêu thanh, đặc biệt là của Nga. Các chuyên gia được thăm dò bởi Spunik lưu ý rằng các nước cần ít nhất năm năm để bắt kịp Nga trong lĩnh vực này.

Chuyên gia Mỹ nói gì khi Nga thử nghiệm tên lửa siêu thanh Avangard?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO