Chuyện V-League và các đội trẻ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.

Một giải đấu bóng đá chất lượng, cụ thể là V-League, không có nghĩa chỉ liên quan đến các điều kiện về tài chính, cơ sở vật chất, giải đấu đi đến nơi, về đến chốn, xác định được ngôi vô địch và đội xuống hạng, đội tham gia các giải khu vực và châu lục… là đủ.

Hiện tại, ở V-League, có những đội bóng được coi là mạnh nhờ đầu tư mua sắm thầy giỏi trò hay, thi đấu khởi sắc nhưng các tuyến trẻ lẹt đẹt, lứa có, lứa không. Tất nhiên đó chỉ là lối làm bóng đá lấy thành tích tạm thời, kiên quyết không phải là lối làm ăn căn cơ, lâu dài. Nói thế và biết thế, nhưng lâu nay bóng đá Việt không mấy đội trưởng thành vững mạnh nhờ gốc bền rễ sâu như mong muốn.

Chuyện V-League và các đội trẻ ảnh 1

V-League 2022 sẽ thi đấu theo thể thức sân nhà, sân khách với 26 vòng đấu. Ảnh tư liệu Minh Đức

Còn nhớ, người ta từng chỉ cần bỏ tiền ra là mua được một “suất” ở V-League như câu chuyện trước đây của Thể Công, Quân khu 4… từng được “bán” cho đội khác. Thật khó khăn khi nói rằng, gần đây bóng đá Việt có đội bóng nào lần lượt đi từ đội hạng 3 lên hạng nhì, hạng nhất rồi lên V-League? Phần lớn là “đi tắt, đón đầu” để tìm đến hạng cao nhất hoặc là chấp nhận không tụt hạng, yên thân ở hạng nhất chẳng hạn. Có thể cái khó bó cái khôn, có thể không có lực thì không có tham vọng bởi làm bóng đá tốn kém, không dễ thành công. Chuyện cố sức một đôi lần lên ngôi vua rồi tụt dài như Long An, Đồng Tháp hay Bình Dương, Sông Lam Nghệ An chẳng hạn, không là chuyện lạ.

Lạ là nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo. Hải Phòng từng mượn hết quân Sông Lam đến Hoàng Anh Gia Lai, tới đây không biết còn mượn tiếp ở đâu nữa để đáp ứng cho tham vọng ngút trời của ông bầu và nhiều cổ động viên chuyên vào sân để đốt pháo sáng như một “thương hiệu đặc sản” mà không thấy một đội trẻ nào tỏa sáng ở các giải U hàng năm?

Hiện tại, có chăng các tuyến trẻ căn cơ chỉ có ở Sông Lam Nghệ An, Hà Nội FC, Viettel, Hoàng Anh Gia Lai… Nhưng ngay ở đây cũng có chuyện khác nhau một trời một vực. Các tuyến trẻ của Hà Nội FC và Sông Lam Nghệ An chẳng hạn. Một nơi giàu tiềm lực nên có thầy ngoại, giáo án ngoại, phương pháp tiên tiến, các tuyến được giao lưu, cọ xát trong và ngoài nước thường xuyên. Một nơi tập chay, thi đấu chay, nội bộ, anh đấu em và ngược lại. Khi vào các giải U, lứa ban đầu của Sông Lam Nghệ An không khó để lấy hết các giải thưởng. Nhưng lên đến lứa U17, U19 trở lên thì ôi thôi, cứ gặp PVF, Viettel hay Hà Nội FC là y như rằng đoạt Huy chương Đồng và giải Phong cách? Là bởi người ta có tiềm lực để áp dụng giáo án mới, khoa học thể thao mới nên thể hình, thể lực tốt hơn, kỹ năng tốt hơn.

Chuyện V-League và các đội trẻ ảnh 2

Tập đoàn Tân Long đã quyết định thành lập thêm đội bóng đá trẻ để tham dự Giải bóng đá hạng Ba Quốc gia 2022. Ảnh tư liệu Đức Anh

Ngay chỉ lứa U19, Hà Nội FC và Viettel đã trình làng Văn Trường, Văn Khang để làm thủ lĩnh U20 Việt Nam, làm ngôi sao sáng ở U23 Việt Nam, ở cả đội tuyển Việt Nam dù họ chưa một lần được xỏ giày lên chơi giải hạng nhất hay V-League. Trong khi đó từ U19, những Xuân Tiến, Văn Cường tiến thẳng lên V-League với Sông Lam Nghệ An. Trên thực tế, các tiềm năng trẻ này gặp vô vàn khó khăn để thể hiện mình. Rất khó để Xuân Tiến, Văn Cường được gọi lên U23 Việt Nam, nói gì đến đội tuyển Việt Nam khi họ thi đấu vượt cấp, ít nhiều “chín non” như hiện tại. Nên nhớ, cùng lứa, Đình Duy, Phi Hoàng của SHB Đà Nẵng đã được đôn lên V-League từ 2020 và phải 2-3 mùa mới chứng minh được tài năng và được biết đến như hiện tại.

Ngày đầu Sông Lam Nghệ An có nhà tài trợ mới, một vị lãnh đạo đã hé mở về việc bên cạnh đội 1 là các đội hạng nhất, hạng nhì thi đấu liên tục để tạo nguồn. Nay thì Sông Lam Nghệ An đang có một đội hạng 3 sắp thi đấu với tham vọng tiến lên hạng nhì khi giải đấu cuối tháng 10 này kết thúc. Đó là tin tốt bên cạnh nhiều tin chưa tốt đang vây bủa đội 1 đá 5 trận không biết thắng ở V-League.

Được thi đấu, được cọ xát thường xuyên sẽ là điều tốt nhất với các cầu thủ trẻ có tham vọng. Ai cũng biết, khi các lò đào tạo khác đang chứng minh năng lực thì các sản phẩm của lò Sông Lam đang bị cạnh tranh quyết liệt và không còn “đắt đỏ” như trước. Lo các tuyến trẻ chuyên nghiệp thực sự, không quá chủ quan với thành tích dễ dàng khi thi đấu phong trào, Sông Lam Nghệ An mới hy vọng có được những sự bổ sung chất lượng cho đội 1, cho U23 và đội tuyển Việt Nam. Và phải đến lúc vào mỗi ngày cuối tuần, bên cạnh theo dõi kết quả thi đấu của đội 1, người hâm mộ còn náo nức với kết quả mỹ mãn từ các tuyến trẻ. Khi và chỉ khi đó, Sông Lam Nghệ An nói riêng và bóng đá Việt nói chung mới thực sự đang vận hành nền bóng đá chuyên nghiệp, mới đủ thực lực để “nói chuyện phải quấy” với bóng đá châu lục và thế giới./.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.