Có hay không chuyện các nhà lãnh đạo một số quốc gia 'sùng bái' ông Putin?

01/02/2022 08:33

Tờ Financial Times của Anh đã viết về cái được cho là "sự sùng bái" đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong số lãnh đạo của một số quốc gia và chính trị gia trên thế giới.

"Có một nhóm đáng kể các nhà lãnh đạo thế giới và các nhân vật chính trị có ảnh hưởng rất ngưỡng mộ Putin. Câu lạc bộ người hâm mộ của ông ấy có quy mô toàn cầu và ảnh hưởng đến châu Á, Trung Đông, Mỹ và châu Âu" – bình luận viên viết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30/11. Ảnh: AP

Trong số các nhà lãnh đạo thế giới ngưỡng mộ Tổng thống Nga, tờ báo liệt kê các ví dụ như Thủ tướng Hungary Viktor Orban, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cựu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, và thậm chí cả cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và những người ủng hộ khác. Theo ghi nhận của giới truyền thông, vào những thời điểm khác nhau, tất cả những người này đều bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách đối nội và đối ngoại của Tổng thống Liên bang Nga hoặc bắt chước các hành động của ông.

Truyền thông Anh đánh giá thế nào về sự "sùng bái" Tổng thống Nga Putin?

Đồng thời, bài báo gọi sự tôn thờ như vậy là "áp lực" và tuyên bố rằng việc bắt chước Putin có thể đe dọa các giá trị dân chủ trên toàn thế giới. Nhiều người ngưỡng mộ "sự tàn nhẫn, ý định sử dụng bạo lực, sự can đảm của ông Putin đối với giải pháp chính trị và cách cai trị chuyên quyền của ông" – giới truyền thông khẳng định.

Ấn phẩm cũng cho rằng do "sự sùng bái” Tổng thống Nga, "tình hình leo thang tiềm năng" gần biên giới Ukraina có thể quyết định giọng điệu nền chính trị thế giới.

Một nguy cơ đặc biệt trong khủng hoảng Ukraine hiện nay là nếu Putin giống như người chiến thắng, thì phong cách lãnh đạo của ông ấy sẽ càng có uy tín hơn và nhiều người bắt chước hơn trên khắp thế giới.

Có hay không chuyện các nhà lãnh đạo một số quốc gia 'sùng bái' ông Putin?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO