Có hiện tượng Hội Nông dân lấn sân Hợp tác xã cung cấp dịch vụ nông nghiệp

(Baonghean.vn) - Chiều 11/7, dưới sự điều hành của ông Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Thành, tổ 3 gồm các đại biểu được bầu tại các đơn vị bầu cử huyện Yên Thành, Diễn Châu đã tổ chức thảo luận tại tổ.

Các đại biểu đánh giá cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cấp, các ngành, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng thẳng thắn nêu lên một số vấn đề, trong đó tập trung các vấn đề chính liên quan đến nông nghiệp, nông dân.

Đại biểu Nguyễn Thị Nhàn - Phó Chủ tịch HĐND huyện Yên Thành cho rằng Hợp tác xã cần nâng cao vai trò hoạt động sau chuyển đổi. Ảnh: Đặng Nguyễn

Đại biểu Nguyễn Thị Nhàn - Phó Chủ tịch HĐND huyện Yên Thành cho rằng Hợp tác xã cần nâng cao vai trò hoạt động sau chuyển đổi để làm tốt vai trò chức năng của mình, trong đó có vấn đề cung cấp phân bón cho nông dân đảm bảo chất lượng, giá cả. Cũng theo đại biểu Nguyễn Thị Nhàn, về phía Hội Nông dân không nên lấn sang vấn đề kinh doanh, trong đó có cả dịch vụ cung cấp phân bón như hiện nay. 

Đồng tình với vấn đề này, đại biểu Vương Quang Minh - Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh cho rằng các cơ quan chức năng cần tăng cường vấn đề kiểm tra, quản lý phân bón để sản phẩm phân bón đến tay người nông dân đảm bảo chất lượng, không để xảy ra tình trạng phân bón giả, kém chất lượng.

Cùng nhóm vấn đề, nhiều đại biểu cho rằng, các cấp, ngành cần nghiên cứu để người nông dân không tiếp tục rơi vào tình trạng “được mùa, rớt giá” như thời gian qua. Đại biểu Đặng Thị Thanh - Phó Chủ tịch HĐND huyện Diễn Châu cho rằng, thời gian qua vấn đề tiêu thụ nông sản rơi vào bế tắc, giá lạc thấp, khó tiêu thụ, các mặt hàng về chăn nuôi, như thịt lợn, vịt, đều rớt giá thảm... Đề nghị các cấp, ngành cần vào cuộc để "giải cứu". Bên cạnh đó, một vấn đề bất cập là giá thịt lợn hơi giảm nhưng thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức giá cao.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng phải làm sao để người nông dân sau chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, nhưng phải làm chủ được thị trường. Ảnh: Đặng Nguyễn

Theo đó, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng cần có những định hướng, kế hoạch cụ thể trong mở rộng phát triển chăn nuôi, sản xuất, cùng với đó tìm đầu ra trong tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân. Làm sao để người nông dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, nhưng phải làm chủ được thị trường.

Đại biểu Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu nhấn mạnh vấn đề kêu gọi các daonh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh: Đặng Nguyễn

Đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, đại biểu Ngô Hoàng Khanh cho rằng, nhóm vấn đề các đại biểu nêu ra cũng là vấn đề sở quan tâm, trăn trở. Vì vậy, trong thời gian tới sở sẽ tham mưu UBND tỉnh để giải quyết các vấn đề này. Theo đó, sẽ tập trung làm tốt công tác quy hoạch, kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp vào nông nghiệp, tham mưu UBND tỉnh ban hành, bổ sung các cơ chế, chính sách, tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân./.

                                                                                                    Đặng Nguyễn