Cơ hội nào cho SLNA trong câu chuyện đào tạo trẻ?

(Baonghean.vn) - Việc VFF quyết định từ mùa giải 2021 cả 3 giải đấu V.League 2020, hạng Nhất và hạng Nhì đều có 14 đội sẽ khiến cho thị trường cầu thủ nội sôi động hẳn lên. Đây cũng là cơ hội để "lò" SLNA kinh doanh cầu thủ.

Theo nhận định của một quan chức VFF, trong năm tới các giải hạng Nhất và hạng Nhì sẽ cần xấp xỉ 90 cầu thủ. Thị trường cầu thủ Việt sẽ sôi động hẳn lên và tân Giám đốc kỹ thuật Đức Thắng cần phải sớm có chiến lược kinh doanh cầu thủ, vốn lâu nay đang manh mún.

Thời cơ đến

Người ta đã thấy bầu Hiển ngoài việc đang có trong tay Hà Nội FC làm mưa, làm gió còn “bán buôn” cả đội Sài Gòn, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh như thế nào. Số tiền chuyển giao được giấu kín, nhưng chắc chắn là một cái giá không hề rẻ. Bầu Đức cũng làm điều tương tự khi cho CAND mượn sân Hàm Rồng cùng 9 cầu thủ trẻ HAGL đá hạng Nhì.

Thị trường cầu thủ Việt sẽ sôi động hẳn lên và tân Giám đốc kỹ thuật Đức Thắng cần phải sớm có chiến lược kinh doanh cầu thủ, vốn lâu nay đang manh mún.
Tân Giám đốc kỹ thuật Đức Thắng cần phải sớm có chiến lược kinh doanh cầu thủ khi thị trường cầu thủ Việt sôi động. Ảnh: SLNA

Việc tìm “đầu ra” cho các cầu thủ trẻ vừa giúp cho CLB có kinh phí, lại tạo thương hiệu đầu vào khi tuyển dụng. Việc chỉ tuyển sinh chủ yếu ở các huyện của Nghệ An để mỗi năm chỉ 1-2 cầu thủ được lên đội 1 khiến cho lò SLNA đang yếu thế trong công tác đào tạo trẻ. Thực tình, SLNA vẫn cho các đội mượn cầu thủ, nhưng nó không thành chiến lược và đem lại hiệu quả như nhiều CLB khác.

Trong đó, việc “xuất khẩu” cầu thủ của lò SLNA không có người cầm trịch đủ tầm nên cũng không có kinh phí trả lương, thu hút thầy giỏi như các lò đào tạo khác. Bị hạn chế cho “thầy và trò” sẽ khiến cho lò SLNA khó cạnh tranh với Viettel, PVF, Hà Nội, HAGL thậm chí cả láng giềng Hà Tĩnh.

Hiện nay, SLNA là số ít lò đào tạo tại Việt Nam có đủ các tuyến U10, U11, U12, U13, U14, U15, U17, U19 và U21 SLNA với trên 200 cầu thủ. Nhưng CLB xứ Nghệ thiếu hẳn chiến lược đào tạo xuyên suốt với mục tiêu cung cấp cầu thủ cho đội 1 và kinh doanh cầu thủ. Với các CLB chuyên nghiệp, Giám đốc kỹ thuật sẽ “đặt hàng” tuyến trẻ những vị trí mà đội 1 cần, chủ động liên hệ cho mượn, bán những vị trí mà đội 1 đã thừa.

Hiện nay, tại đội 1 SLNA có tới 4 thủ môn dự bị gồm: Văn Hùng (1992),Trần Văn Tiến (1994), Dương Văn Cường (1999), Hồ Văn Tú (1995) và Hồ Viết Đại (2000) chưa kể phía sau còn thủ môn U19 Việt Nam Nguyễn Văn Bá (2001), tuyển thủ U16 Việt Nam Nguyễn Văn Việt, Đặng Xuân Sơn nhưng vẫn phải bỏ tiền đi mua Văn Hoàng (Sài Gòn). Không giải quyết nhanh thì SLNA vừa khủng hoảng thiếu, vừa rơi vào tình trạng khủng hoảng thừa thủ môn.

Vai trò của tân GĐKT

Việc SLNA nhiều năm nay không đào tạo được các tiền vệ trung tâm chất lượng bổ sung cho đội 1 đến nay vẫn không có lời giải. Với mô hình quản lý như hiện nay, quyền lợi và trách nhiệm của các thầy trẻ trong việc cung cấp cầu thủ cho đội 1 chưa tạo được động cơ cho anh em gắn bó với nghề.

Việc SLNA nhiều năm nay không đào tạo được các tiền vệ trung tâm chất lượng bổ sung cho đội 1 đến nay vẫn không có lời giải.
Nguồn kinh phí 20 tỷ đồng/năm cho công tác đào tạo trẻ từ ngân sách sử dụng như thế nào để có hiệu quả nhất đang là vấn đề lớn đối với SLNA. Ảnh: SLNA

Thu nhập giữa BHL đội 1 và các thầy HLV trẻ có khoảng cách, để bám nghề nhiều thầy phải làm thêm ở các trung tâm bóng đá cộng đồng. Nguồn kinh phí 20 tỷ đồng/năm cho công tác đào tạo trẻ từ ngân sách sử dụng như thế nào để có hiệu quả nhất đang là vấn đề lớn đối với SLNA.

So với các trung tâm đào tạo khác, có HLV ngoại làm việc, cơ hội học tập trau dồi kỹ năng đào tạo của các ông thầy tại SLNA hẹp hơn. Giáo án ít thay đổi, mảng miếng chiến thuật không đa dạng nên các đội U21 SLNA thường không có thành tích tốt như các lò đào tạo khác.

Đã rất lâu rồi SLNA mới có chức danh Giám đốc kỹ thuật, đây là cơ hội để lò đào tạo này sắp xếp, làm mới lại chính mình. Với bằng cấp và kinh nghiệm đã từng làm HLV trưởng SLNA, Đức Thắng là sự lựa chọn có chủ ý cho vị trí mới mẻ này.

Trong đó, việc phải tìm các giải pháp đầu ra cho những cầu thủ đã 7-10 năm gắn bó với sân Vinh phải được xem là vấn đề quan trọng, nghiên cứu thấu đáo. Tranh thủ khi thị trường cầu thủ hạng Nhất, hạng Nhì sẽ sôi động trong thời gian tới để “xuất khẩu” cầu thủ không nằm trong kế hoạch./.

Tin mới

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.