Con Cuông (Nghệ An) lên phương án bố trí khu tái định cư cho 17 hộ dân vùng sạt lở

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đối với 17 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đất ở bản Bủng Xát, xã Châu Khê, huyện con Cuông (Nghệ An) phải bố trí khu tái định cư để ổn định cuộc sống lâu dài. Tuy nhiên, để khảo sát được khu tái định cư thuận lợi là rất khó.
Con Cuông (Nghệ An) lên phương án bố trí khu tái định cư cho 17 hộ dân vùng sạt lở ảnh 1
Cả một vách núi phía trên 17 hộ dân của bản Bủng Xát, xã Châu Khê có nguy cơ sạt lở cao. Ảnh: X.H

Ảnh hưởng của mưa lớn trong cơn bão số 9 vừa qua, tại khu vực đồi núi của bản Bủng Xát, xã Châu Khê (Con Cuông) xuất hiện vết nứt lớn. Nếu xảy ra sạt lở đất, ngoài nguy cơ vùi lấp 17 hộ dân, với 68 nhân khẩu, còn gây tắc nghẽn toàn bộ tuyến đường giao thông từ Đồn Biên phòng Châu Khê đến trung tâm xã.

Để đảm bảo an toàn cho những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đó, đặc biệt là ảnh hưởng của cơn bão số 13 tới đây sẽ có mưa to, UBND huyện Con Cuông đã có phương án di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trước mắt, vận động di dời 6 hộ có nguy cơ cao nhất đến ở tạm trong vườn nhà của anh em. 11 hộ dân còn lại vẫn ở tại chỗ, nhưng khi có mưa to, địa phương phải tổ chức di dời ra khỏi nhà.

Về lâu dài, huyện Con Cuông khẩn trương thuê tư vấn khảo sát lập phương án xử lý cấp bách khối đất có nguy cơ sạt lở và sắp xếp tái định cư, ổn định đời sống cho toàn bộ 17 hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở núi.

Con Cuông (Nghệ An) lên phương án bố trí khu tái định cư cho 17 hộ dân vùng sạt lở ảnh 2
Những khối đất đá liên tục bị sụt xuống. Ảnh tư liệu: Công Kiên

Ông Vi Văn Sơn - Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho rằng, quan điểm của huyện là xử lý khu vực có nguy cơ sạt núi nói trên bằng cách kè đá để giữ đất và tránh hư hỏng đường giao thông. Đối với 17 hộ dân ở bản Bủng Xát, phải bố trí khu tái định cư để ổn định cuộc sống lâu dài. Tuy nhiên, để khảo sát được khu tái định cư thuận lợi là rất khó, vì trên địa bàn xã Châu Khê hiện nay hiếm có vị trí thích hợp.

Con Cuông (Nghệ An) lên phương án bố trí khu tái định cư cho 17 hộ dân vùng sạt lở ảnh 3
 Khu vực núi bị nứt, có độ dốc lớn, nguy cơ sạt lở khi có mưa to là rất cao. Ảnh: Q.A

Hiện nay, UBND huyện Con Cuông đã lập dự án xây dựng di dời khẩn cấp các hộ dân vùng thiên tai sạt lở đất tại bản Bủng Xát, xã Châu Khê, với tổng mức đầu tư dự kiến 20 tỷ đồng.

Theo đó, có 2 phương án: Phương án 1, sắp xếp chỗ ở ổn định đời sống cho 17 hộ di dời tại nơi ở cũ nếu sau khi xử lý vùng sạt lở đảm bảo an toàn, ổn định lâu dài. Phương án 2, sắp xếp chỗ ở ổn định đời sống cho 17 hộ di dời tại nơi ở mới khu tái định cư tập trung, hoặc xen ghép tùy theo tình hình thực tế tại quỹ đất của địa phương. 

Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Con cuông còn có 34 hộ nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở trên địa bàn nhiều xã cần được di dời.

Tin mới

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.